TÌNH HÌNH PHỨC TẠP TẠI MƯỜNG NHÉ

¤ Sứ quán Mỹ điều tra vụ bạo động Mường Nhé

Trẻ em Hmong ở Mường Nhé

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nói đang kiểm chứng thông tin nói có người chết trong vụ bạo động của người Hmong ở Mường Nhé, Điện Biên.

Trong khi đó, giới phóng viên nước ngoài thường trú ở Việt Nam nói họ không được phép tới khu vực đang xảy ra sự kiện mà nhiều người cho là bất ổn sắc tộc quy mô nhất từ sau cuộc biểu tình của người Thượng ở Tây Nguyên năm 2004.

Một số nguồn tin nói với BBC rằng cho tới ngày thứ Sáu 06/05 vẫn còn đông người Hmong tụ tập tại Mường Nhé, trong khi chính quyền vẫn đang tìm cách giải tán họ.

Hôm thứ Năm, ông Lê Thành Đô, Chánh Văn phòng tỉnh Điện Biên, được Thông tấn xã Việt Nam trích lời, nói người Hmong tụ tập từ đầu tháng ở Mường Nhé vì tin rằng “một thế lực siêu nhiên sẽ tới mang họ đến Miền Đất Hứa”.

Ông nói việc một số người Hmong kêu gọi thành lập vương quốc riêng đã gây bất ổn trong khu vực và rằng sau khi được vận động một số người đã trở về nhà.

Ông Đô được dẫn lời nói chính quyền “đang tìm cách giải quyết để sớm ổn định cuộc sống cho đồng bào”.

Điều này cũng có nghĩa hiện sự việc chưa được giải quyết xong.

Một số tổ chức ở nước ngoài thì cáo buộc đã có thương vong trong vụ bất ổn.

Trung tâm Phân tích Chính sách Công, nhóm hoạt động ở Washington, nói 28 người Hmong thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

BBC không kiểm chứng được thông tin này.

Tuy nhiên Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội ra thông cáo nói họ đang điều tra và “kêu gọi các bên liên quan không sử dụng bạo lực, giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình và theo đúng luật pháp Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn nhân quyền đã được quốc tế công nhận”.

Thông tin báo chí

Sau nhiều ngày im lặng, hôm thứ Năm báo chí Việt Nam đồng loạt đăng bản tin do Thông tấn xã Việt Nam cung cấp dẫn lời ông Lê Thành Đô như đã nói ở trên.

Bản tin nói “lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân, kẻ xấu đã phao tin lừa bịp”, kích động “gây mất trật tự, an ninh, an toàn”.

Hãng thông tấn của Nhà nước Việt Nam cũng trích lời quan chức Điện Biên nói “chính quyền địa phương đã cử cán bộ xuống vận động, thuyết phục bà con không nên tin vào những thông tin bịa đặt lừa bịp, cùng các luận điệu sai trái đối với chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước”.

Không thấy có báo nào cho hay đã cử phóng viên lên Điện Biên tìm hiểu tình hình.

Một nguồn tin giấu tên nói với BBC tình hình tại Mường Nhé hiện “gần như nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Một nguồn tin khác cho rằng “Hiện tại một loạt chính quyền cấp tỉnh của các tỉnh Tây Bắc Việt Nam có đông đảo người dân Mông sinh sống như Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai… đã nhận được chỉ thị cấm người Mông đi khỏi địa phương”.

Lý do, như lời giải thích là “nhằm tránh sự liên kết và tổ chức” của họ.

Phụ nữ HmongMường Nhé là nơi có đông người Hmong

Phóng viên nước ngoài thì than phiền bị khước từ yêu cầu tới khu vực này.

Hãng AFP khi đề đạt nguyện vọng lên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã được trả lời: “Không ai lên đó cả”.

Bà Nguyễn Phương Nga, Vụ trưởng Vụ Báo chí, nói với hãng này: “Tình hình không tốt cho các ông lên đó”, với lý do thời tiết xấu, đường xá khó khăn và quan chức địa phương đang bận việc tổ chức kỷ niệm ngày lễ chiến thắng Điện Biên Phủ 07/05.

Bà Nga cũng nói tình hình Mường Nhé đã “ổn định”.

Các số điện thoại của giới hữu trách ở huyện Mường Nhé đều không liên lạc được trong ngày thứ Sáu.

Tình hình phức tạp

Vụ bạo động của hàng nghìn người Hmong tại Mường Nhé bắt đầu xảy ra khoảng 30/04.

Ngoài việc đòi thành lập vương quốc riêng, được biết người Hmong còn yêu sách cải thiện tự do tôn giáo.

Mường Nhé nằm cách thành phố Điện Biên 200km, là một huyện nghèo với trên 52.000 người. Đa số người Hmong theo đạo Tin Lành.

Một người Hmong ở trong khu vực nói với BBC rằng nhiều người Hmong theo đạo một cách “cuồng tín” và tình hình tại đây rất phức tạp.

Người này không trả lời thẳng khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng vụ bạo động này có liên quan nước ngoài hay không, nhưng nói trong tiếp xúc, ông thấy những người chủ đạo đều có địa chỉ và số điện thoại của các lãnh đạo người Hmong ở ngoài.

Ông cũng nói việc đời sống khổ cực và dân trí thấp khiến cho niềm tin có phần “cực đoan”.

“Họ theo đạo Vàng Chứ, nhưng mà họ cũng không biết sâu xa triết lý của đạo này.”

Báo đài Việt Nam gần đây có đăng bài chỉ trích việc người dân tộc thiểu số theo đạo Vàng Chứ, mà họ gọi là một phiên bản của đạo Tin Lành “gây ảnh hưởng xấu tới đời sống của người dân miền núi”.

Báo chí cũng phê phán việc lan truyền những thông tin hoang đường trong cộng đồng người Hmong về một ‘Miền Đất Hứa’ khiến họ lơi là cuộc sống lao động.

BBC

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Abuse, censorship, Chính Trị, dân chủ, ethnic cleasing, human trafficking, justice, nghèo đói, Nhân quyền, Police Brutality, terrorism, Uncategorized, vietnam corruption, xã hội chũ nghĩa và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to TÌNH HÌNH PHỨC TẠP TẠI MƯỜNG NHÉ

 1. Nam Tao nói:

  300 Dân Hmong Bị Đánh Chết, 700 Người Đang Trốn Vào Rừng
  (05/13/2011) (Xem: 1115)
  Theo lời các mục sư, thầy truyền đạo kể qua VOA, RFA, BBC, PalTalk: 300 Dân Hmong Bị Đánh Chết, 700 Người Đang Trốn Vào Rừng; 6,000 người Hmong mang lương thực 5 ngày để chờ Chúa đón lên trời

  Trong khi bản tin đài VOA nói rằng Việt Nam loan báo đã bắt giữ một số người biểu tình Hmong, đài RFA ghi lời một mục sư nói nhiều người Hmong bị bộ đội đánh chết và chôn tại chỗ, và đài BBC nói có khoảng 700 người đã trốn vào rừng, không dám bước ra vì sợ. Mặt khác, mục sư Trần Nguyên nói qua mạng PalTalk rằng có khoảng 300 người Hmong bị bộ đội giết.
  Bản tin VOA hôm Thứ Năm 12-5-2011 ghi lời Chính phủ Việt Nam loan báo đã bắt giữ một số người sắc tộc Hmong tụ tập ở tỉnh Điện Biên hồi tuần trước, nhưng không cho biết chi tiết về các vụ bắt giữ này.
  Bà cũng không bình luận về các tin tức chưa được kiểm chứng nói rằng nhiều người đã bị giết chết khi lực lượng công quyền giải tán cuộc tụ tập.
  Vẫn theo bà Nguyễn Phương Nga, những người khác trong cuộc tụ tập đã về nhà bình yên.
  Thứ năm tuần trước truyền thông quốc tế bắt đầu loan tin có vài ngàn người Hmong theo đạo Tin lành tụ tập tại Điện Biên.
  Chính phủ Việt Nam nói những người này tập trung vì tin sẽ có một thế lực siêu nhiên xuất hiện dắt họ tới một vùng đất hứa vào cuối tháng này.
  Hôm nay, bà Nguyễn Phương Nga lặp lại các cáo buộc của chính quyền rằng một số người muốn thành lập một vương quốc Hmong độc lập.
  VOA cũng cho biết, chính quyền Việt Nam một lần nữa từ chối yêu cầu của ký giả nước ngoài muốn được đến khu vực để theo dõi tình hình một cách độc lập.
  Trong khi đó, đài RFA đặt câu hỏi, “Có bao nhiêu người chết trong cuộc biểu tình ở Điện Biên?” ghi nhận rằng, theo một số tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài cho biết có một số người H’mong bị giết chết và hơn 130 người bị bắt giam qua vụ tập trung đông đảo ở Mường Nhé vừa qua.
  Phóng viên Gia Minh của đài RFA đã phỏng vấn qua điện thoại với một Mục sư Tin Lành người H’mong tại Lai Châu để tìm hiểu thêm tình hình liên quan và được ông cho biết có khoảng 6,000 người Hmong tụ tập, và các chi tiết như sau:
  “Một số bà con từ Dak Lak, Dak Nong, Lào Cai, Hà Giang tập trung lại trong một trại với một tượng cầu nguyện để chào đón Đức Chúa Trời. Đức Chuá Trời không về ở nơi khác nữa mà chỉ về ở Mường Nhé… Những người về kể lại cho tôi là trước hết có người bảo họ đi đến đó mang theo lương thực cho 5 ngày thôi; sau đó Chúa sẽ đến đón anh em đi…
  Sáu ngàn người từ những nơi khác đến, dựng trại với ba cổng và không cho ai vào hết; nếu ai vào là ‘diệt’. Bộ đội đến giải tán, tiêu diệt số kia, không cho tụ tập như thế.
  …Có 28 người chết, đó là những người chống lại chính quyền điạ phương. Chống lại chính quyền điạ phương thì bị đánh gãy chân, gãy tay, bị đánh chết. Những người không chống lại thì chính quyền đưa về điạ phương. Có bắt hơn 100 người đưa vào huyện để hỏi và hiện nay cũng đã cho về. Tại huyện tôi ở hôm nay có 5 người được trả về trong bản rồi.
  …Những người chết chôn ngay đó, vì có người ở Dak Lak, Dak Nong, Lai Châu, Lào Cai… Dân tộc Hmong mong muốn phát triển có đường, có điện, có cầu, có trường học…”
  Bản tin đài BBC nói rằng, khoảng 130 người Hmong bị bắt trong vụ bất ổn tại Mường Nhé, Điện Biên, hàng trăm người khác vẫn còn ẩn náu trong rừng.
  Thầy truyền đạo Thào A Tám, người vừa tới bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé để hỏi thăm tình hình tín đồ Hmong theo Tin Lành ở đây cho BBC biết con số người đang lẩn trốn vì sợ bị chính quyền trừng phạt vào khoảng 600-700.
  BBC cũng nói, vị truyền đạo này thừa nhận có thông tin sẽ có Chúa trời xuất hiện, nên “đồng bào đến chờ”.
  Ông nói đã được chính quyền thông báo về việc bắt giữ 130 tín đồ, tất cả là người Hmong.
  “Một số đã được thả, nhưng họ không nói rõ là bao nhiêu.”
  Bản tin của nhà hoạt động nhân quyền Mỹ Linh (http://giaithecongsan2011.multiply.com/journal) đã ghi lời Mục Sư Trần Nguyên rằng có hơn 300 Người Hmông Bị Giết.
  Mục sư Trần Nguyên được giùới thiệu là Tổng thư ký của Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc Việt Nam (VPEF), trả lời về Mường Nhé trên PalTalk, cho biết:
  “Cách đây 10 hôm thì tôi được một mục sư ở ngoài đó, anh em cũng có báo khoảng 3000 người dân sắc tộc tại đó biểu tình, họ yêu cầu 1) về đời sống, về đất đai phải được thỏa đáng… 2) chăm sóc các hộ nghèo cho công bằng, và 3) về tín ngưỡng tôn giáo… Nghe nói rằng có vụ xung đột với công an… Cách một hôm đây, anh em có điện thoại cho chúng tôi, mấy sắc tộc thông báo với nhau để cầu nguyện cho sắc tộc Hmông… có 400 người bị giết chết và thương tích luôn… con số tử vong nghe nói khoảng đâu 300, cùng luôn thương tích là 400 trên dưới… Nguồn tin này của môt mục sư, xin được phép, vì lý do an ninh, mình xin dấu tên…là con cái Chúa nên cũng đáng tin cậy…”
  Hai băng ghi âm lời mục sư Trần Nguyên còn lưu trên mạng Mỹ Linh.

 2. Minh Hải nói:

  Nhìn ở nhiều góc độ và nhiều quan điểm chính trị để nói thì:
  – Đất nước và chế độ chúng ta đang sống là rất tốt đẹp chỉ tiếc rằng trước chiến tranh chúng ta đã có một chính phủ tốt biết vì quyền lợi của Quốc gia và có nhiều cán bộ có trách nhiệm, đạo đức và nhân cách những bầy giờ không con nữa. Sự dối trá, sự tham lam vô độ và bất tài của đội ngũ lãnh đạo đã làm mất long tin của nhân dân và có thể sẽ đi đến….thỏa hiệp với nước ngoài để bán nước (Lịch sử có: Kiều Công Tiển, Lê Chiêu Thống, Nguyễn Anh…..)Khi lãnh đạo bất tài thi nhu nhược .
  – Nhưng những hành động đòi tự chủ, đòi thành lập quốc gia riêng, chia rẽ dân tộc như vụ Tây Nguyên, vụ Mường Nhé….Vụ Nhờ thờ ở Quảng Bình…. như vậy là không đúng mà có thể nói góp phần làm suy yếu Tổ Quốc và làm rỗi loạn xã hội hơn nhiêu. chúng ta hãy nhìn nhận IRac, Apghanistan, Lybia…..Hơn lúc nào hết mọi người dân Việt nam hãy nhận thức là:
  + Chúng ta cần đoàn kết để đấu tranh làm sạch và tạo dựng sức mạnh cho các tổ chức và những nhà lãnh đạo của chúng ta: Phải thực tài, thực đạo đức và nhân cách.
  + Phải đoàn kết, sẽ chia và làm đất nước giàu mạnh, bang giao với Quốc tế trên tình thần bình đẳng (không phai cứ đi nước ngoài là để….ngữa tay xin tiền…) Khi chúng ta mạnh, chúng ta được nhiều nước biết đến thì “Đại Hán” cũng phải dè chừng mà không “hống hách ” như thời gian qua.
  + Lịch sử cho thấy, kẽ thù truyền kiếp của Việt Nam là Trung Quốc, khí chúng ta có “một Vua” và một Triều đình tốt ( Thời cực thịnh của Triều Lý, Triều Trân, vua Quang Trung” thì “Hạn Hán” phải nín lặng.

  • saohomsaomai nói:

   Hãy trung thực mà nhìn lại chính sách của chủ nghĩa cộng sản. Trong mấy chục năm qua đã đàn áp, tiêu diệt những dân tộc thiểu số thế nào. Hằng chục ngàn dân tộc thiểu số đã phải chạy sang Miên tị nạn. Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc đã điều tra và lên án VN nặng nề. Có đàn áp người ta mới phải nỗi loạn. Tại sao phải dùng quân đội tiêu diệt người Hmong? Sao bọn Tàu ô giết ngư dân thì làm thinh làm thỉnh, thì chạy trốn, thì nịnh bợ đê tiện? Như bạn nói đó, quân đội là để bảo vệ dân, vậy sao lại dùng đàn áp dân? Bạn Minh Hải ạ, nếu chế độ tốt thì không có thứ lãnh đạo việt gian, tham nhũng thối nát, bán nước, buôn dân.

   Sao Hôm Sao Mai

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s