Nguyễn Đức Kiên Bị Buộc Thêm Tội

 

Công an VN hôm Thứ Ba cho biết họ đang theo đuổi nhiều tội trạng nặng nề hơn cho một thủ lãnh ngân hàng hàng đầu của VN.  Cuộc bắt bớ ông Kiên hồi tháng trước đã chao đảo thị trường tài chánh VN.

Đại gia Nguyễn Đức Kiên lần này đang bị điều tra về tội “cố tình làm sai đưa đến hậu quả nghiêm trọng” và “gian lận”, theo một thông tư từ bộ công an.

Theo “luật pháp” VN, “gian lận” mang bản án chung than  còn “cố tình làm sai” thì bị 20 năm tù.

Ông Kiên có phần hùn trong nhiều cơ quan tài chánh lớn nhất và là một trong những sang lập viên của Asia Commercial Bank và đại ngân hàn Standard Chartered là một trong những “phối hợp chiến lược”.

Ông tỷ phú 48 tuổi bị bắt hôm 20 tháng 8 vì “hành vi thương mại bất chính”, một tội trạng mơ hồ mà nhiều nhà chuyên gia luật cho rằng sẽ mang bản án rất nhẹ.  Nhưng chỉ vài ngày sau đó thì một cựu giám đốc khác của ngân hàng ACB cũng bị bắt luôn.

Ông Lý Xuân Hải bị bắt vì tội “cố tình làm sai đưa đến hậu quả nghiêm trọng” và với hai nhân vật lớn bị bắt làm cho giá chứng khoáng của ACB rớt thảm thiết và tạo ra một sự khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng.

Hôm Thứ Ba, công an là tuyên bố bắt một giám đốc và một giám đốc kế toán của một công ty đầu tư cũng do ông Kiên làm chủ.

Các nhà quan sát e ngại rằng với tình trạng tai tiếng ngày càng tệ hại sẽ làm các nhà đầu tư thế giới run sợ và không muốn dính vào hệ thống ngân hàng bê bối của VN.

Kiên được coi là một tay chân thân cận của Nguyễn Tấn Dũng và đã trở thành đề tài bàn luận nóng bỏng trên các blog về sự lien hệ của ông Kiên với con gái của Ba Dũng.  Chỉ cần bắt giam ông Kiên cùng những nhân vật nắm giữ nhiều bằng chứng, chi tiết bí mật và rồi thương lượng giảm tội với điều kiện khai hết sự thật về những mối gian lận, tham nhũng, rửa tiền của cha con thủ tướng cướp Ba Dũng là sự thật sẽ ra ánh sáng thôi.

Disgraced Vietnam bank tycoon hit with new charges

(AFP) – 10 hours ago

HANOI — Vietnamese police said Tuesday they were pursuing more serious charges against one of the country’s top banking tycoons, whose arrest last month sent a shockwave through the nation’s financial markets.

Multi-millionaire Nguyen Duc Kien is now under investigation for “deliberate wrongdoing causing serious consequences” and “fraudulence”, according to a statement from the Ministry of Public Security.

Under the communist country’s criminal code, “fraudulence” carries a maximum sentence of life in prison, while “deliberate wrongdoing” has a 20-year penalty.

Kien is a shareholder in some of Vietnam’s largest financial institutions and was one of the founders of the Asia Commercial Bank, which counts global banking giant Standard Chartered as one of its “strategic partners”.

The 48-year-old tycoon was detained on August 20 for “illegal business activities” — a vague charge which legal experts have said would likely carry a light sentence — with the ex-head of the ACB joining him in custody days later.

Ly Xuan Hai was arrested for “deliberate wrongdoings causing serious consequences” with the two arrests causing ACB’s share price to fall sharply and triggering a minor bank run.

Police on Tuesday also announced the arrests of the director and chief accountant of the ACB Hanoi Investment Joint Stock Company, a small investment company owned by Kien.

Observers warned that the widening scandal could spook already jittery foreign investors, particularly in Vietnam’s fragile banking sector.

Experts have widely interpreted the arrests of the two high-profile bankers as part of bitter infighting within the ruling communist party.

Kien is seen as an ally of Prime Minister Nguyen Tan Dung and has become the subject of intense speculation on blogs over his business dealings with Dung’s daughter.

 

Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s