Trung Quốc bị tố cáo biến Tây Tạng thành nhà g iam

Biểu tình Tây Tạng đòi độc lập tại Bruxelles, vào thời điểm thủ tướng Trung Quốc chuẩn bị họp thượng đỉnh Âu-Trung, 20/09/2012Biểu tình Tây Tạng đòi độc lập tại Bruxelles, vào thời điểm thủ tướng Trung Quốc chuẩn bị họp thượng đỉnh Âu-Trung, 20/09/2012 REUTERS/Laurent Dubrule

Tú Anh RFI

Trong vòng ba năm, 51 người Tây tạng tự thiêu để đòi quyền sống. Chủ tịch nghị viện Tây Tạng lưu vong lên án Trung Quốc áp đặt chế độ thiết quân luật trá hình, biến vùng đất của đạo Phật thành một nhà tù lớn.

Kể từ hôm nay 25/09/2012, đại hội cộng đồng Tây tạng lưu vong khai mạc tại thành phố Dharamsala, Ấn Độ. Trong vòng bốn ngày, 400 đại biểu sẽ thảo luận một phương án đấu tranh mới chống chế độ bạo ngược của Bắc Kinh.

Khai mạc hội nghị chủ tịch nghị viện lưu vong Penpa Tsering tố cáo « một tình trạng thiết quân luật dấu tên vẫn đè nặng lên Tây Tạng và biến lãnh thổ này thành một nhà tù ». Ông đặt câu hỏi « cộng đồng Tây Tạng phải làm gì để đối phó với tình hình bi thảm của nhân dân mình ?»

Theo chính phủ Tây tạng lưu vong, mà bản doanh đặt tại Dharamsala, thì trong ba năm qua đã xảy ra 51 trường hợp tự thiêu mà phần lớn là tu sĩ Phật giáo. Trong số này 41 người đã từ trần.

Đại hội Tây Tạng lưu vong được triệu tập để hoạch định một chiến lược đấu tranh mới trong bối cảnh càng ngày càng có nhiều người Tây Tạng tranh đấu bằng biện pháp biến thân làm đuốc, để cảnh tỉnh chính quyền Trung Quốc và trong viễn cảnh thay đổi ban lãnh đạo chính trị tại Bắc Kinh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhiều lần cảnh báo Bắc Kinh là thế hệ trẻ người Tây Tạng sẽ không kiên nhẫn như thế hệ của ngài.

Cũng như tại Tân Cương, chính quyền Trung Quốc tiến hành chính sách hán hóa người Tây Tạng từ khi hoàn toàn chiếm đóng vùng tự trị này vào năm 1959 : cấm dạy tiếng Tây Tạng, đặt điều kiện phải biết tiếng Hoa mới thu dụng vào công sở, cấm tôn vinh Đức Đạt Lai Lạt Ma…

__._,_.___

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Trung Quốc bị tố cáo biến Tây Tạng thành nhà g iam

  1. Pingback: Trung Quốc bị tố cáo biến Tây Tạng thành nhà giam | Chau Xuan Nguyen & all posts

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s