Mỹ bác bỏ đề nghị tài trợ một nhà m áy nhiệt điện dùng than tại Việt Nam

HOA KỲ – VIỆT NAM –
Bài đăng : Thứ sáu 19 Tháng Bẩy 2013 – Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 19 Tháng Bẩy 2013

Nhà máy nhiệt điện gây hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên.Nhà máy nhiệt điện gây hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên. REUTERS/David Gray

Trọng Nghĩa RFI
Trong một cuộc họp vào hôm qua, 18/07/2013, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ Ex-Im Bank đã quyết định bác bỏ một đề nghị cấp vốn cho một nhà máy điện mới chạy bằng than tại Việt Nam. Lý do nêu lên là việc đốt than làm trái đất nóng lên. Vào tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết là Washington sẽ đình chỉ mọi tài trợ cho việc xây dựng các nhà máy điện đốt than trên thế giới trong nỗ lực cắt giảm việc thải khí gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu.

Trong một bản thông cáo, Ngân hàng Ex – Im Bank giải thích là họ đã bỏ phiếu bác bỏ dự án của Việt Nam sau khi « xem xét cẩn thận tác động môi trường » của lượng khí gây hiệu ứng nhà kính mà nhà máy này dự trù thải ra.
Theo hãng tin Mỹ Bloomberg News, dự án bị bác bỏ liên quan đến nhà máy điện Thái Bình 2, có công suất dự kiến là 1.200 megawatt.
Giới đấu tranh chống biến đổi khí hậu đã hết sức hoan nghênh quyết định của nhà tài trợ Mỹ, xem đấy là một tín hiệu tích cực quan trọng trong cuộc chiến chống hiện tượng trái đất bị hâm nóng.
Trong một bức e-mail gởi cho Bloomberg, ông Doug Norlen, giám đốc phụ trách chính sách tại tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (Pacific Environment), chuyên đấu tranh chống các đề án dùng nhiên liệu hóa thạch, cho rằng : « Bằng cách bác bỏ việc dùng tiền thuế của dân để tài trợ cho dự án than bẩn đó, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ đã cụ thể hóa Kế hoạch Hành động vì Khí hậu của Tổng thống Obama ».
Xin nhắc lại : Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ là một cơ quan của chính phủ Mỹ có nhiệm vụ hỗ trợ cho cho các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu qua các nước trên thế giới. Và để thực hiện mục tiêu đó, Ex-Im Bank cũng cho các nước khác vay vốn với mức lãi suất khá ưu đãi trong các đề án hợp tác với các công ty Mỹ, để mua sản phẩm thiết bị Mỹ. Ngân hàng này hiện có khá nhiều dự án tài trợ cho Việt Nam.
Trước đây, chính quyền Obama đã đề ra kế hoạch tăng gấp đôi xuất khẩu Mỹ. Có điều là kế hoạch đó đã phá hoại chỉ tiêu giảm bớt việc thải khí gây hiệu ứng nhà kính mà Mỹ đã đề ra. Chính vì vậy mà cách đây một tháng, Tổng thống Obama đã cam kết cắt tài trợ cho các đề án có hại cho môi trường. Quyết định không cấp vốn cho đề án Thái Bình 2 của Việt Nam là hành động đầu tiên thực hiện sự chuyển hướng đó.

__,_._,___

Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s