Vạch trần hoạt động tổ chức tuyển “Cô dâu Việt” sang Trung Quốc

ANTĐ – Hàng loạt vụ tổ chức cho người Trung Quốc “xem mặt” cô dâu Việt Nam bị công an bắt giữ. Các hoạt động môi giới tuyển vợ sang Trung Quốc đã được tổ chức bài bản, với những đường dây tổ chức chặt chẽ, tinh vi.

Xuất hiện đường dây “tuyển vợ” tổ chức tinh vi

Chiều 25/10/2013, các trinh sát công an quận Tân Phú đã ập vào một quán ăn điểm tâm nằm trong chung cư Vườn Lài, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM, bắt quả tang 3 người đàn ông Trung Quốc cùng N.T.S (người môi giới) và T.T.L. (phiên dịch) đang “tuyển vợ” cho 3 người đàn ông Trung Quốc là Ye Yan Bao (24 tuổi), WuZe Jun (39 tuổi) và Ye Yan Gui (38 tuổi). “Thí sinh” là 3 cô gái Việt Nam đến từ các tỉnh miền Tây.

Theo thông tin ban đầu, thời gian gần đây, cơ quan CSĐT công an quận Tân Phú nhận được tin báo của một số người dân về việc tại khu chung cư này thường xuyên xuất hiện nhiều người Trung Quốc tìm đến các quán ăn điểm tâm để ăn uống. Tuy nhiên, điều bất thường đang diễn ra ở đây là có nhiều cô gái trẻ ở miền Tây xuất hiện “chớp nhoáng” rồi biến mất một cách bí ẩn, hoạt động này đã diễn ra âm thầm trong nhiều tháng qua ở đây. Sau thời gian theo dõi hoạt động của đối tượng S, cơ quan điều tra đã quyết định “cất vó”.

Ngày 28/10, một đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Tân Phú cho biết, cơ quan này đang củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án. Cơ quan CSĐT đánh giá, ngoài vụ việc trên, các đối tượng môi giới còn thực hiện thêm nhiều vụ khác nữa. Đây là thủ đoạn phạm tội mới của các đường dây “tuyển vợ” cho người nước ngoài, nên cơ quan CSĐT sẽ gấp rút điều tra, làm rõ.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, Việt Nam đã trục xuất 4 công dân Trung Quốc gồm có Ye Zuozhong (31 tuổi), Xu Erehun (32 tuổi) nhập cảnh vào Việt Nam ngày 11/3 và Chen Chaoqun (27 tuổi), Lui Xiang (39 tuổi) nhập cảnh vào Việt Nam ngày 21/3. Những người này đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt quả tang đang tổ chức tuyển vợ tại khách sạn Mimoza và nhà nghỉ Ngọc Hằng (An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Qua quá trình điều tra, họ khai nhận được bà Lê Hồng Đào (40 tuổi, cư trú tại Cà Mau) dắt mối cho 3 cô gái là H.U.M (20 tuổi), H.U.T (18 tuổi), H.U.L (28 tuổi) sống cùng quê để “xem mặt”. Cơ quan chức năng đã quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với 4 người này, đồng thời đề nghị hủy thị thực và đưa vào diện cấm nhập cảnh 3 năm, đồng thời trục xuất khỏi Việt Nam trước thời hạn.


Các vụ tuyển vợ người Việt Nam của đàn ông Trung Quốc đang diễn ra ngày càng nhiều (Ảnh minh họa)

Ngày 23/9/2013, TAND tối cao tại TPHCM đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù đối với bị cáo Lin Liang Hui (44 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội “mua bán người”. Trong vụ án này, cùng với tội danh trên, TAND tỉnh Tây Ninh cũng đã tuyên phạt án tù đối với đồng bọn với Hui là vợ chồng Vong Kam Sang, Từ Sy Muối (quốc tịch Trung Quốc) mỗi người 4 năm tù, 7 bị cáo khác bị từ 3-8 năm tù.

Năm 2010, Hui sang Việt Nam lấy vợ rồi sinh sống tại Đồng Nai. Hui bàn với Sang – Muối móc nối với một số đối tượng khác lập thành đường dây mua phụ nữ sang Trung Quốc để lấy tiền. Để “xem mặt” vợ tại Việt Nam, mỗi người Trung Quốc phải trả cho Hui và đồng bọn 120 triệu đồng/người. Chỉ từ năm 2011 đến tháng 7/2012, đường dây của chúng đã tổ chức đưa trót lọt 20 phụ nữ Việt Nam bán cho đàn ông Trung Quốc mua làm vợ, trong đó 17 cô gái quê Tây Ninh, 3 cô quê Đồng Nai.

Vào ngày 27-12 năm ngoái, lực lượng công an đã kiểm tra khách sạn Hoàn Cầu – đường Bà Huyện Thanh Quan, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ, phát hiện Hua Xiaole (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) cùng vợ là người Việt Nam đang tổ chức cho 7 đàn ông người Trung Quốc “xem mặt” 4 phụ nữ Việt Nam để làm vợ. Tên này khai nhận, trước đó, cặp vợ chồng này đã đưa được 11 cô gái ngụ tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sang Trung Quốc lấy chồng, tiền môi giới cho mỗi cô là 20 triệu đồng.

Cùng thời điểm đó, cũng tại khách sạn trên, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Cần Thơ cũng phát hiện một người Trung Quốc tên Hao Bin đang thuê phòng ở với một phụ nữ tên Thảo. Thảo khai nhận đang sống với Hao Bin như vợ chồng và cũng đang chờ tuyển phụ nữ trẻ miền Tây lấy chồng Trung Quốc. Trước đó, 2 người này cũng đã đưa 2 cô gái sang Trung Quốc “lấy chồng” với tiền công 32 triệu đồng.

Cách đây vài năm, hoạt động trái phép này thường thấy liên quan đến người Hàn Quốc, Đài Loan (TQ), Singapore… nhưng hiện nay nó đã chuyển sang đối tượng là đàn ông Trung Quốc đại lục. Trước đây, hiện tượng phụ nữ Việt bị đưa sang Trung Quốc thường xuất hiện ở các tỉnh phía bắc nhưng với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu đi theo con đường buôn bán tiểu ngạch qua các cửa khẩu hoặc đường mòn trên biên giới phía bắc, nhưng hiện nay nó đã chuyển vùng xuống phía nam, chủ yếu tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long, được tổ chức bài bản với những đường dây tổ chức chặt chẽ.


Hình ảnh con gái Việt Nam bị đưa nhan nhản trên các trang mạng của Trung Quốc như Boxun (Ảnh minh họa)

Cơ sở tổ chức “tuyển vợ Việt Nam” mọc lên nhan nhản tại Trung Quốc

Hiện nay, tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc đang ngày càng gia tăng, cùng với những khó khăn trong đời sống xã hội khiến cho số lượng đàn ông không thể lấy được vợ cũng ngày một tăng lên. Các chuyên gia xã hội học Trung Quốc dự đoán, sau năm 2013, mỗi năm Trung Quốc sẽ có khoảng 1,2 triệu đàn ông độc thân, đến giai đoạn 2020, con số này sẽ tăng lên mức khủng khiếp là 3 triệu người. Đó là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến họ phải tìm vợ ở các quốc gia xung quanh, trong đó có Việt Nam. Có cầu ắt có cung, các công ty môi giới hôn nhân “chui” mới thi nhau mọc lên và có đất sống.

Những kẻ tổ chức các đường dây này là người như thế nào? Đây nhiều phần là những người Việt Nam lấy vợ/chồng Trung Quốc, sau đó quay về lôi kéo con gái Việt Nam lấy chồng Trung Quốc như các đối tượng đã kể ở các vụ án trên. Tuy nhiên, các đối tượng đó chỉ là những kẻ môi giới, trung gian cho các đối tượng bên Trung Quốc. Hiện nay, thành phố Nam Ninh – thủ phủ của tỉnh Quảng Tây là một trọng điểm tập trung của các lập các văn phòng, công ty “ma” kiểu này. Ngoài ra, hàng loạt các thành phố, thị trấn dọc biên giới Việt Trung cũng đều có cơ sở của các “đầu nậu” buôn người trá hình.

Lấy ví dụ như văn phòng của một phụ nữ người Việt tên là Phan Thị Mỹ Tiên tọa lạc trên tầng 29, tòa nhà Trung tâm thương mại quốc tế Nam Ninh – Quảng Tây. Mỹ Tiên lấy chồng Trung Quốc, sau đó dùng chính mình làm “gương” để dụ dỗ, lôi kéo con gái Việt Nam. Hoặc là một ông chủ gốc Việt họ Chu, giám đốc một công ty môi giới hôn nhân, quản lý một trang Web có cái tên mỹ miều là “Tìm nửa ấy người Việt Nam”. Đây là 2 trong số các “công ty ma” lớn nhất trong lĩnh vực môi giới hôn nhân giữa đàn ông Trung Quốc và con gái Việt Nam.

Cả 2 công ty này đều tự giới thiệu trên các Website của mình là để thực hiện những phi vụ này, họ đều phải có những trung gian, “Tú bà” và “chân rết” hết sức trung thành tại Việt Nam hoặc ít nhất cũng là người gốc Việt Nam để dễ dàng nhập cảnh về nước “làm ăn”. Có như vậy, 2 công ty tận bên Trung Quốc này mới luôn sẵn sàng “nguồn hàng” từ tên tuổi, địa chỉ, nhân thân, thậm chí có sẵn cả bản photo một số giấy tờ bảo lãnh khác… và khẳng định, nếu cô dâu bỏ trốn ở Việt Nam sẽ miễn phí tìm kiếm, đền bù cho 1 cô vợ khác, còn nếu đã sang Trung Quốc mới bỏ trốn thì họ không chịu trách nhiệm.

Hệ thống chân rết của chúng còn cam kết hoàn tất toàn bộ thủ tục dạm hỏi cô dâu Việt với giá chỉ 30.000 nhân dân tệ (Rmb), tương đương khoảng hơn 100 triệu đồng VN, bao gồm:

1. Bản dịch-công chứng các loại giấy tờ: Chứng nhận độc thân của cô dâu, Giấy chứng nhận của Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam, Giấy chứng nhận của Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân các cấp của Việt Nam.

2. Hộ chiếu và thị thực xuất nhập cảnh của cô dâu.

3. Tổ chức hôn lễ, tiệc cưới, chụp ảnh cưới

4. Áo cưới, trang điểm, 6 quả lễ (bánh, hoa quả, rượu, trà, cau, bánh ngọt).

5. Hoa hồng cho bà mai và lễ dạm hỏi.

Ngoài các khoản phí cho công ty môi giới, đàn ông Trung Quốc còn phải tự chịu các khoản chi phí khác như: 3 loại đồ trang sức (dây chuyền, nhẫn và bông tai vàng); nạp lễ cho nhà gái; chi phí ăn ở cho cả 2 bên trong thời gian ở Việt Nam. Các chi phí này cũng có thể thỏa thuận, thông thường nó dao động trong khoảng 10.000-20.000 nhân dân tệ. Trước khi sang Việt Nam, chú rể sẽ phải trả trước một khoản 2.000-3.000 Rmb, số còn lại sẽ thanh toán ngay sau khi cô dâu đặt chân đến Trung Quốc. Sau đó các công ty môi giới sẽ hết trách nhiệm, ngay cả khi cô dâu bỏ trốn. Tổng chi phí cho một chuyến tìm vợ người Việt Nam vào khoảng 60.000-70.000 Rmb.

Các công ty này đều không có tư cách pháp nhân nên nếu bị chính quyền phát hiện đây là do môi giới mà thành, thì nó sẽ bị quy là vi phạm pháp luật. Hoặc có vấn đề gì bất trắc xảy ra trên đất Trung Quốc, chắc chắn cô dâu Việt sẽ không được bảo đảm một quyền lợi gì, bởi vì Việt Nam cấm hoạt động này nên khi sang đến đất Trung Quốc thì mới đăng ký kết hôn. Nếu phát sinh mâu thuẫn hoặc bị lừa đảo, cô dâu Việt hoàn toàn không có khả năng tự vệ nơi đất khách quê người. Điều này chúng ta đã được thấy qua lời kể của rất nhiều cô dâu Việt trốn chạy từ Trung Quốc về.

*

Không một tổ chức, cá nhân nào ở Trung Quốc được phép tổ chức hoạt động môi giới hôn nhân với người nước ngoài như những quảng bá rầm rộ trên các trang web của các công ty môi giới Trung Quốc và những giới thiệu của các “Tú bà” người Việt. Vậy tại sao các công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động, qua mặt các cơ quan chức năng Trung Quốc?

Thủ đoạn lách luật của các “công ty ma” Trung Quốc

Cũng giống như Việt Nam, hoạt động môi giới hôn nhân ngoại quốc nói chung thuộc diện bị cấm ở Trung Quốc. Chính phủ nước này cũng không cấp phép thành lập cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Ngay từ năm 1994, nhằm ngăn chặn tình trạng phụ nữ Trung Quốc bị lừa bán sang nước ngoài dưới hình thức “kết hôn giả” với người nước ngoài, văn phòng quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành “Thông tri về việc siết chặt công tác quản lý môi giới kết hôn với người nước ngoài”.

Thông tri này quy định: “Nghiêm cấm việc thành lập các cơ cấu giới thiệu, môi giới kết hôn với người nước ngoài. Các cơ cấu môi giới hôn nhân trong nước và tất cả các đơn vị có liên quan đều không được phép triển khai các hoạt động nghiệp vụ môi giới hoặc biến tướng của môi giới hôn nhân với người nước ngoài. Nghiêm cấm tất cả các tổ chức, cá nhân sử dụng các thủ đoạn lừa đảo hoặc kinh doanh trục lợi để thực hiện hành vi môi giới hoặc biến tướng của môi giới hôn nhân với người nước ngoài”.

Như vậy, chúng ta đã rõ là hành vi môi giới kết hôn của đàn ông Trung Quốc với tất cả người nước ngoài nói chung chứ không riêng cô dâu Việt Nam là hành động bị luật pháp Trung Quốc ngăn cấm. Không một tổ chức cá nhân nào ở Trung Quốc được phép tổ chức hoạt động này như những quảng bá rầm rộ trên các trang web Trung Quốc và những lời giới thiệu của các trung gian, môi giới người Việt Nam. Vậy tại sao các công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động, qua mặt các cơ quan chức năng Trung Quốc?

Điều này là bởi chúng đã núp bóng tư cách pháp nhân của các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngoài đại lục hoặc với 1 ngành nghề kinh doanh khác. Công ty môi giới hôn nhân của giám đốc Chu ở Nam Ninh được đăng ký dưới cái tên “Công ty môi giới hôn nhân quốc tế Hoa Ý – Hồng Kông”, còn văn phòng giới thiệu hôn nhân của Phan Thị Mỹ Lệ thì núp dưới cái bóng của “Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn thông tin kết giao Mỹ Tiên, Nam Ninh – Quảng Tây”. Trong mục đăng ký kinh doanh không hề có ngành nghề “môi giới hôn nhân nước ngoài”.


Các vụ “tuyển vợ” sang Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều (Ảnh minh họa)


Giấc mộng “Trượng phu Trung Hoa” thành “bong bóng xà phòng”

Trên một Website môi giới hôn nhân giới thiệu 3 thành phần khách hàng chính tham gia chọn vợ Việt Nam như sau: Phổ biến là loại thu nhập từ 3.000-5.000 nhân dân tệ (Rmb)/tháng, thường có độ tuổi 27-32, chiếm khoảng 40-50%; Loại có thu nhập 5.000-7.000 Rmb/tháng nằm trong độ tuổi từ 32-40, chiếm khoảng 30% và loại có thu nhập trên 7.000 Rmb/tháng chủ yếu thuộc tầm trung niên và chớm cao niên từ 40-60 tuổi. Loại khách hàng thu nhập khá này chỉ chiếm một phần nhỏ, khoảng 20% tổng số người tìm vợ.

Tuy nhiên trên thực tế, phổ biến những người sang Việt Nam tìm vợ là những người có mức sống không cao trong xã hội Trung Quốc, điều này cũng dễ hiểu vì nếu có thu nhập cao hẳn họ đã đủ khả năng lấy được một người vợ Trung Quốc. Ngay cả thu nhập từ 3.000-7.000 Rmb/tháng cũng chỉ tương đương 10 triệu – 24 triệu đồng Việt Nam, hơn nữa, đó chỉ là quy đổi đơn thuần, trong khi giá cả sinh hoạt ở Trung Quốc rất đắt đỏ, đó cũng chính là nguyên nhân mà đàn ông Trung Quốc khó lấy được vợ trong nước.

Chuyên gia xã hội học Trung Quốc Trương Hiểu Hoa phân tích, cuộc sống ở Trung Quốc không hề đơn giản như mọi người suy nghĩ, ít nhất 1 cô dâu Việt 1 năm phải gửi về quê khoảng 1 vạn Rmb (khoảng 35 triệu VND), chi phí thăm thân 1 lần về Việt Nam cũng tầm đó, chi phí điện thoại về gia đình cũng khoảng 4000 Rmb, người chồng Trung Quốc ở các thị trấn, thành phố nhỏ ít nhất thu nhập 1 năm phải đạt 4-5 vạn Rmb mới đủ trang trải cuộc sống gia đình, còn ở thành phố lớn thì lên tới 7-8 vạn Rmb.

Trong khi đó, theo Sách Trắng do văn phòng báo chí quốc vụ viện Trung Quốc phát hành ngày 14/05/2013, thu nhập bình quân năm 2012 của cư dân thành phố lớn Trung Quốc là 24.565 Rmb (3.962 USD), còn ở nông thôn chỉ là 7.917 Rmb, tương đương 1.285 USD! Từ điều này có thể nhận xét, phần lớn những người chồng Trung Quốc khó có thể bảo đảm một cuộc sống ổn định cho một người vợ nước ngoài như Việt Nam, cuộc sống ở nơi xứ người không hề tươi sáng như những gì các “ma cô”, “cò mồi”, “Tú bà” đã hứa hẹn với các cô gái Việt.


Hình ảnh con gái Việt Nam bị đăng nhan nhản trên các trang mạng Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Trên thực tế đã có những kẻ bị lột mặt nạ khi khoe khoang thu nhập cao ngất ngưởng, nhưng khi đến Việt Nam lại bộc lộ thói quen hà tiện trong ăn ở, sinh hoạt khiến cô dâu phải bỏ của chạy lấy người, tuy nhiên không lấy được “chồng Trung Hoa” lại chính là sự may mắn của họ. Có những cô dâu Việt đã vỡ mộng khi viễn cảnh về nhà lầu, xe hơi đã tan thành bong bóng xà phòng khi đến Trung Quốc được “ở nhà vách đất, đi xe công nông”, cuộc sống vừa mưu sinh vừa phục vụ nhà chồng, còn vất vả hơn ở quê hương nhiều lần.

Còn có những cô dâu Việt gặp phải cảnh “treo đầu dê, bán thịt chó”, khi đến Việt Nam hỏi vợ là một người, còn sang Trung Quốc thì chồng lại là một kẻ tàn tật, một ông già hoặc người thiểu năng trí tuệ, hiện tượng “người vợ” biến thành “người ở” là rất phổ biến ở các vùng miền… Thậm chí có người còn bị bán vào nhà chứa, chứ không phải được sang Trung Quốc lấy chồng. Uất ức nhưng lạ nước, lạ người, không thông thuộc ngôn ngữ, nên họ đành ngậm đắng nuốt cay trên đất Trung Quốc.

Chặt đứt vòi bạch tuộc của những kẻ “buôn người”

Hiện nay, tìm vợ Việt Nam đang là xu hướng phổ biến của lớp đàn ông Trung Quốc không thể lấy được vợ trên chính quê hương mình. Người đến với các công ty môi giới từ khắp mọi miền Trung Quốc: Từ Chiết Giang, Phúc Kiến, Cát Lâm, Hắc Long Giang cho đến Liêu Ninh, Sơn Tây, Quý Châu…, bao gồm đủ mọi độ tuổi, mọi thành phần xã hội. Vì vậy, các công ty môi giới hôn nhân cứ lũ lượt mọc lên và không có dấu hiệu suy giảm trong sự “nhắm mắt làm ngơ” của chính quyền địa phương Trung Quốc. Tuyển “cô dâu Việt” không còn là hoạt động môi giới hôn nhân thông thường, mà đã trở thành hoạt động buôn người, trục lợi trên thân xác phụ nữ Việt Nam.

Lập một công ty môi giới hôn nhân chỉ mất có vài ngàn nhân dân, lương tháng của nhân viên môi giới khoảng 1.000 nhân dân tệ, hoàn tất một hợp đồng hôn nhân họ được thưởng vài trăm nhân dân tệ. Trong khi đó, mỗi một hợp đồng trọn gói, các ông chủ công ty thu lời đến 1,5 vạn nhân dân tệ. Vì vậy, ở tất cả các thành phố, thị xã, thị trấn giáp biên Việt Nam như Phòng Thành, Đông Hưng, Ninh Minh, Bằng Tường…, các chi nhánh của những công ty kiểu này mọc lên như nấm sau mưa.


Các vụ “tuyển vợ” sang Trung Quốc ngày càng tinh vi (Ảnh minh họa)

Về thực chất, phần lớn những người đàn ông này không đủ khả năng để lấy một người vợ Trung Quốc và cũng không thể bảo đảm được cuộc sống cho 1 người vợ Việt Nam. Thế nhưng tại sao các cô gái Việt Nam lại rất hào hứng với viễn cảnh lấy chồng Trung Quốc? Điều đó xuất phát từ chuỗi các hành động lừa đảo mà những công ty, văn phòng giới thiệu hôn nhân Trung Quốc, những “ma cô”, “Tú bà” người Việt đã lừa dối những cô gái Việt Nam đang ôm mộng “đổi đời”.

Chúng thi nhau lừa gạt con gái Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng vì lợi nhuận khổng lồ. Những “đầu nậu” nhỏ 1 năm có thể kiếm được đến 30-50 vạn Tệ, còn như Văn phòng môi giới hôn nhân của Phan Thị Mỹ Lệ và ông chủ Công ty môi giới, quản lý trang web “Tìm nửa ấy người Việt Nam”, 1 năm có thể lãi ròng đến hàng triệu Rmb. Một “Tú bà” người Việt cũng có thể kiếm được từ thân xác mỗi cô gái khoảng 5000 Rmb (khoảng 17 triệu VND) hoặc cao hơn nữa. Vì vậy, có nhiều kẻ táng tận lương tâm đã quay về quê hương để lừa gạt đồng bào mình nhằm kiếm lợi.

Hiện nay, tuyển “cô dâu Việt” không còn là hoạt động môi giới hôn nhân thông thường mà đã trở thành hoạt động buôn người, trục lợi trên thân xác phụ nữ Việt Nam. Để bảo vệ danh dự, phẩm giá và quyền lợi của phụ nữ Việt Nam, các hành động phi pháp này cần phải bị ngăn chặn và kịp thời nghiêm trị. Để chặn đứng hoạt động “buôn người” trá hình, ngoài nỗ lực của phía Việt Nam, cần có sự phối hợp đồng bộ của phía Trung Quốc để chặt đứt các vòi bạch tuộc của chúng.

Trước hết, công an Việt Nam cần cung cấp thông tin và phối hợp với công an Trung Quốc rà soát các công ty, văn phòng môi giới hôn nhân trá hình. Thứ 2 là chính quyền các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ về các hoạt động trái phép này và những hậu quả của nó. Thứ 3 là cần phải rà soát các đối tượng khả nghi trong nước và những người Hoa gốc Việt ngay từ khi chúng nhập cảnh về Việt Nam. Cuối cùng là tổ chức phong trào an ninh nhân dân kịp thời phát hiện và tố giác những tụ điểm tập trung các cô gái lạ ở địa phương. Nếu làm được như thế, chúng ta hoàn toàn có thể chặn đứng được hành những hành động phi pháp này.

Nguyễn Ngọc
Tổng hợp

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Vạch trần hoạt động tổ chức tuyển “Cô dâu Việt” sang Trung Quốc

  1. Tuyet Lam nói:

    Lay chong Trung Quoc hien nay qua pho bien. Nhung ket qua hau nhu rat dao thuong cho cac co gai Viet Nam lay chong xu Han. Ma phong trao lay chong xu Kimchi nay van noi tieng va pho bietn. Co le vi cac co gai Viet muon giup do gia dinh va thoat khoi canh ngheo?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s