Bản tường trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ về t ình trạng buôn người, cưỡng bách lao động/ c ưỡng bách mại dâm ở VN

(Nguồn: http://www.state.gov/j/tip/rls/tiprpt/2012/192368.htm)

Việt Nam là nguồn cung ứng các phụ nữ và trẻ em bị cưỡng bức tham gia vào nghề mại dâm hoặc bị cưỡng bức lao động, và ở một mức độ thấp hơn, là nơi đàn ông đến tìm vui. Việt Nam là quốc gia phát xuất nam nữ di cư ra nước ngoài làm việc trong những ngành xây dựng, đánh cá, nông nghiệp, khai thác mỏ, lâm sản, và ngành sản xuất ở Đài Loan, Mã-Lai, Hàn Quốc, Lào, United Arab Emirates, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Cam-Bốt, Nam-Dương, Anh quốc, Tiệp-Khắc, Cyprus, Thụy Điển, Trinidad và Tobago, Costa Rica, Nga, Libya, Saudi Arabia, Jordan, và các nơi ở Trung Đông và Bắc Phi. Họ tự lo đi một mình, hay là qua trung gian các các công ty xuất khẩu lao động, hầu hết trực thuộc nhà nước.

Trong số những người này, một số người một thời gian sau bị cưỡng bức lao động.

Phụ nữ và trẻ em Việt Nam thường bị gạt, nói là đi làm việc nhưng bị bắt buộc buôn bán tình dục, bị bán cho các nhà thổ trên biên giới Cam-Bốt, Trung Quốc và Lào. Một số khác bị bán cho các nước Đệ Tam quốc gia, kể cả Thái Lan và Mã-Lai. Một số phụ nữ Việt Nam bị bắt buộc hành nghề mại dâm ở Thái-Lan, Mã-Lai, Singapore, và châu Âu.

Ai cũng biết các công ty Việt Nam xuất khẩu lao động (hầu hết liên kết với doanh nghiệp nhà nước) và những người không có giấy phép môi giới trung gian luôn luôn tính tiền những người muốn đi làm ở nước ngoài giá cao hơn luật pháp ấn định. Việc này làm cho các công nhân Việt Nam đi làm ở ngoại quốc thiếu nợ cao nhất so sánh với các đồng nghiệp tương tự từ các nước ngoài châu Á, làm cho công nhân Việt Nam dễ bị lâm vào trường hợp cưỡng bách lao động hay phải lao động để trả nợ.

Một nghiên cứu về xu hướng di cư thực hiện trong năm 2010 quan sát 1,265 người Việt Nam từ ba huyện Bắc Việt ra nước ngoài làm việc cho thấy rằng gần như tất cả phải trả lệ phí tuyển dụng quá cao khiến họ lâm vào tình trạng thiếu nợ nô lệ lao động cả chục năm.

Trong số 1,265 người này, nhiều người chịu không nổi phải quay trở về Việt Nam chỉ trong vòng một hay hai năm, sớm hơn thời gian ấn định. Đa số đã không có thể kiếm đủ tiền để trả hết các khoản nợ. Khi đến quốc gia chủ làm việc, một số công nhân bị bắt buộc phải làm việc trong môi trường dơ bẩn hạ cấp, lương ít, hoặc thậm chí không được trả lương. Họ không thể nương tựa vào luật pháp can thiệp, trong khi nợ thì ngập đầu.

Dù rằng đã đâm đầu vào nợ, trả lệ phí tuyển dụng trước đó hẳn hòi, một số công ty tuyển dụng của Việt Nam chỉ cho phép người đi lao động đọc hợp đồng một ngày trước khi rời xứ.

Một số khác phải ký hợp đồng viết bằng ngoại ngữ họ không hiểu. Có nhiều trường hợp các công ty tuyển dụng không thèm trả lời người đi lao động khi họ kêu cứu sau khi khám phá bị lợi dụng.

Các băng đảng người Việt Nam và Trung Quốc cưỡng bức trẻ em Việt Nam trồng cần sa ở Anh quốc (trẻ em dưới vị thành niên phạm pháp tội nhẹ hơn), nhiều em có khoản nợ lên đến $ 32,000 dollars. Những nạn nhân này được người trung gian tháp tùng bay sang Nga, rồi từ đó được xe tải vận chuyển đến Ukraine, Ba-Lan, Tiệp-Khắc, Đức, Pháp, và sau cùng đến Anh quốc.

Năm 2011, một số phụ nữ Việt Nam bị bán sang Thái Lan để sinh trẻ em cho người nước ngoài.

Đôi lúc cũng có tin nam nữ và trẻ em Việt bị cưỡng bức lao động ở nước ngoài cũng như chính ở trong nước. Trong cả hai trường hợp cưỡng bách lao động và cưỡng bách vào môi trường mại dâm, kẻ cưỡng bách thường dùng thủ đoạn đe dọa nạn nhân bằng cách đòi tiền nợ mà nạn nhân không có phương tiện để trả, tịch thu căn cước, giấy tờ du lịch, và hăm dọa trục xuất nạn nhân về nước.

Một số phụ nữ Việt Nam qua trung gian thỏa thuận vào những cuộc hôn nhân quốc tế, về nhà chồng ở Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao, và càng ngày càng nhiều ở Hàn Quốc, khám phá ra một thời gian sau họ bị cưỡng bách lao động làm đầy tớ hay làm gái điếm.

Tin tức cho thấy là phụ nữ và các em gái trẻ tuổi lâm vào tình trạng buôn bán người thường ở các tỉnh nghèo, di chuyển đến khu thành phố như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, và khu đô thị tân lập như Bình Dương.

Tuy rằng không ai cưỡng bách, họ dọn đến thành phố ở vì lý do mưu sinh, một số bị mắc bẫy trở thành nạn nhân của cưỡng bách lao động hay mại dâm.

Trẻ em Việt Nam từ các khu vực nông thôn dễ bị mắc bẫy rơi vào tình trạng bóc lột tình dục. Dù rằng một số nguồn tin cho thấy là vấn đề ít nghiêm trọng hơn những năm qua, trẻ em cũng bị cưỡng bách bán rong trên đường phố, xin ăn, hoặc cưỡng bức lao động phục vụ nhà hàng trong các trung tâm đô thị lớn của Việt Nam.

Một số trẻ em bị cưỡng bách lao động làm ở nhà máy do tư nhân làm chủ, hay ở các mỏ vàng tư nhân nông thôn. Các cơ quan phi chính phủ tường trình dân buôn bán người gần đây tăng cường việc dùng Internet để lừa nạn nhân trong tầng lớp trung lưu và ở nơi đô thị.

Cá nhân nào không gặt hái đủ mục tiêu ấn định thường bị đánh đập hay bị lạm dụng thân thể. Tuy rằng tội này ít xảy ra, nhưng Việt Nam vẫn là nơi đàn ông từ Nhật Bản , Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Anh, Úc, châu Âu và Hoa Kỳ đến tìm trẻ em để làm tình.

Chính phủ Việt Nam không giữ được tiêu chuẩn tối thiểu để diệt trừ nạn buôn người; tuy nhiên, họ đang có nỗ lực đáng kể trong việc tiêu trừ nó. Trong năm qua, chính phủ ban hành nghị định đặt ra trách nhiệm soạn thảo các thông tư, nghị định về bảo vệ, ngăn ngừa, truy tố dân buôn người để thực hiện toàn diện luật mới về chống buôn bán người của Việt Nam. Luật này đã được thông qua vào tháng 3 năm 2011 và bắt đầu hiệu lực vào tháng Giêng năm 2012.

Trong năm 2011, qua nhiều án tòa, các công tố viên sử dụng pháp luật hiện hành dựa vào Điều Luật 139 “Chiếm đoạt tài sản bằng cách lừa đảo” để truy tố hình sự một số tội phạm cưỡng bách lao động.

Các trung tâm cải huấn của nhà nước dành cho người nghiện ngập và mại dâm bắt họ làm việc không công ở khu nông nghiệp, công trường, ngành sản xuất, bất chấp quốc tế chỉ trích vì hành động này cũng nằm trong dạng cưỡng bách lao động…..

Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Bản tường trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ về t ình trạng buôn người, cưỡng bách lao động/ c ưỡng bách mại dâm ở VN

  1. Pingback: Bản tường trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ về t ình trạng buôn người, cưỡng bách lao động/ c ưỡng bách mại dâm ở VN | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s