Lại luật rừng VC: Hàng ngàn chủ nhân các căn nh à ở Sài Gòn mong ‘được’ xử phạ t

SÀI GÒN (NV) – Chỉ vì một quy định về nhà đất đã có hiệu lực thi hành, nhưng không có hướng dẫn rõ ràng đã khiến cho hàng ngàn gia đình “mất ăn mất ngủ” vì chờ để được xử phạt.

Mặc dù Bộ Xây Dựng đã ban hành thông tư và văn bản hướng dẫn nhưng
các cơ quan chức năng vẫn chưa thể áp dụng trong thực tế. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, sau một năm có hiệu lực, quy định về việc đóng một phần tiền thu lợi bất hợp pháp từ việc xây dựng sai phép, không phép (gọi chung là trái phép), để được tồn tại công trình vẫn chưa thể áp dụng do cơ quan chức năng hướng dẫn chưa rõ ràng.

Quy định về việc chủ nhà xây dựng trái phép được nộp tiền thu lợi bất hợp pháp để điều chỉnh giấy phép xây dựng, hợp thức hóa phần xây dựng trái phép theo Nghị Định 121 năm 2013 có hiệu lực từ ngày 30 tháng 11, 2013, đến nay đã hơn một năm.

Sở Xây Dựng Sài Gòn cho biết, đến nay thanh tra sở này vẫn chưa ký quyết định nào về việc buộc chủ đầu tư công trình xây dựng trái phép, mà phần lớn là dân nghèo phải nộp tiền thu lợi bất hợp pháp từ việc xây dựng trái phép.

Tại quận 9 hiện có hàng trăm trường hợp làm thủ tục hoàn công nhà bị văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất phát hiện công trình xây lớn hơn giấy phép xây dựng. Những hồ sơ này được chuyển qua Đội Thanh Tra Quận 9 để xử phạt vi phạm xây dựng trước khi làm thủ tục hoàn công.

Tuy nhiên, Đội Thanh Tra Quận 9 cho biết, chưa thể tính giá trị phần lợi nhuận bất hợp pháp mà chủ nhà thu được từ xây dựng trái phép để nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Vì vậy, không nhận hồ sơ và yêu cầu người dân đợi hướng dẫn.

Tương tự, nhiều trường hợp xây dựng lớn hơn giấy phép đã hoàn thành công trình tại quận Thủ Đức cũng chưa được đội thanh tra quận này xử lý vì chưa biết cách tính số tiền mà chủ nhà phải nộp lại cho nhà nước để tồn tại phần công trình trái phép.

Nhiều quận khác như Tân Phú, Bình Tân…cũng yêu cầu người dân…chờ hướng dẫn tiếp theo.

“Chuyện tiền bạc, thu chi phải công bằng, thu đúng và thu đủ…mà thanh tra Sở Xây Dựng thành phố thì không có chuyên môn. Nếu áp dụng sai quy định sẽ gây mất công bằng dẫn đến khiếu kiện,” một đội trưởng đội thanh tra cho biết.

Theo thanh tra Sở Xây Dựng Sài Gòn, hiện quận, huyện nào cũng bị vướng trường hợp tính tiền khi xử lý nhà xây trái phép. Ước tính tại thành phố Sài Gòn có hàng ngàn trường hợp chưa được đóng tiền để tồn tại công trình.

Trong khi đó, một lãnh đạo thanh tra Bộ Xây Dựng cho biết, Bộ Xây Dựng đang dự thảo sửa đổi Nghị Định 121. Sau khi hoàn chỉnh dự thảo, thanh tra Bộ Xây Dựng sẽ mời cơ quan chuyên môn góp ý cho nội dung này để có hướng dẫn cụ thể, tránh trường hợp các cơ quan thừa hành không hiểu rõ, gây vướng mắc khi thực hiện. (Tr.N)

Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s