China muốn đặt radar ở Biển Đông

Trọng Nghĩa
mediaTàu ngầm Trung Quốc có trang bị tên lửa hạt nhân tại một căn cứ hải quân trên Biển Đông – DR / Washington Free Beacon
Phát biểu với hãng tin Trung Quốc Tân Văn Xã ngày 09/03/2015, một lãnh đạo Hải quân Trung Quốc cho rằng cần phải đặt trạm radar và cơ sở do thám trên các hòn đảo dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh tại Biển Đông. Tuy nhiên, nhân vật này chỉ nêu bật ích lợi dân sự mà không nói gì về mục tiêu quân sự của các cơ sở đó.

Trong dịp tưởng niệm một năm ngày chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích, Chuẩn Đô đốc Hải quân Trung Quốc Doãn Trác (Yin Zhuo), đồng thời là Ủy viên Toàn quốc của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc, đã cho rằng, công việc tìm kiếm và cứu hộ trên Biển Đông sẽ được hỗ trợ đáng kể nếu có các cơ sở đó của Trung Quốc.
Chuẩn Đô đốc Doãn Trác nhắc lại rằng vào năm 1985, Trung Quốc và Hồng Kông đã được Tổ chức Hàng hải Quốc tế giao nhiệm vụ phụ trách công việc cứu hộ trong vùng biển nằm ở phía bắc Bắc vĩ tuyến số 10 và phía tây của đông kinh tuyến 124, bao trùm toàn bộ Biển Đông. Trong bối cảnh đó, các cơ sở trên Biển Đông sẽ cho phép theo dõi liên lạc giữa đài kiểm soát không lưu trên đất liền với phi công trên các phi cơ bay qua Biển Đông.
Đối với ông Doãn Trác, Biển Đông là một tuyến đường hàng hải quốc tế quan trọng, được khoảng 40% các chuyến bay chở khách và tàu buôn sử dụng.
Ngoài ra, sự hiện diện của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ rất có lợi cho các nước láng giềng trong việc đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống, từ cướp biển cho đến các tệ nạn buôn lậu khác. Hải quân Trung Quốc và các cơ quan an ninh hàng hải của Trung Quốc và Hồng Kông có thể góp phần đáng kể vào việc duy trì hòa bình và thịnh vượng trong vùng.
Theo nhận xét của báo mạng Đài Loan Want China Times khi đưa lại tin trên, nhận xét của Chuẩn Đô đốc Hải quân Trung Quốc là một cố gằng nhằm khoác một cái vỏ tích cực lên trên các hành vi quyết đoán hiện nay của Trung Quốc ở Biển Đông, đang gây lo ngại cho các láng giềng và cộng đồng quốc tế.
Những tiết lộ liên tiếp về việc Trung Quốc rốt ráo xây dựng cơ sở trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp tại Biển Đông đã làm dấy lên quan ngại là những nơi đó sẽ là tiền đồn giúp Bắc Kinh khống chế khu vực mà Trung Quốc đòi chủ quyền. Đài radar và các trung tâm do thám trên các đảo này hoàn toàn có thể được dùng vào mục tiêu quân sự.

stime=1426208373
fpc.pl?ywarid=515FB27823A7407E&a=10001310322279&js=no&resp=img__,_._,___

Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s