Biển Đông : Chinazy lại áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá

Trọng Nghĩa Đăng ngày 16-05-2016 Sửa đổi ngày 16-05-2016 14:34
media

Tàu Hải Cảnh Trung Quốc chạy sát tàu cảnh sát biển Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa, ngày 14/05/2014.REUTERS/Nguyen Minh

Kể từ hôm nay 16/05, và cho đến ngày 01/08/2016, lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc áp đặt hàng năm trên Biển Đông lại bắt đầu được thực hiện. Hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã đã nhắc lại quyết định ban hành từ năm 1999, theo đó không một hoạt động đánh cá nào được phép trong « một phần vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc » ở Biển Đông.

Vấn đề là lệnh cấm của Trung Quốc trùm lên cả những vùng biển mà các láng giềng của Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gây nên tình trạng căng thẳng giữa lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc với tàu cá của nước khác, trên nguyên tắc không cần phải tuân theo mệnh lệnh của Bắc Kinh.
Theo một nguồn tin từ bộ Nông Nghiệp Trung Quốc vào đầu tháng 5 vừa qua, phạm vi áp dụng lệnh cấm đánh cá cực rộng, vì chạy từ vĩ tuyến 12 ngược lên phía bắc, đến tận vùng biển ở giữa hai tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông. Nguồn tin trên xác định vùng cấm đánh cá bao hàm cả khu vực bãi cạn Scaborough (Bắc Kinh đặt tên là Hoàng Nham) mà Trung Quốc đã giành lấy từ tay Philippines, nhưng không trùm lên phần lớn quần đảo Nam Sa (tên Trung Quốc gọi Trường Sa).
Tác động của lệnh cấm này đối với ngư dân Việt Nam rất lớn vì khu vực Vịnh Bắc Bộ và toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, vùng đánh cá truyền thống của cư dân miền Trung Việt Nam, mặc nhiên nằm trong vùng bị Trung Quốc cấm đánh bắt.
Một vấn đề đáng quan ngại là ngày 05/05 vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã liên tiếp cảnh cáo rằng năm nay lệnh cấm đánh cá sẽ được thực thi một cách nghiêm khắc hơn, kể cả với các tàu thuyền nước ngoài. Theo thứ trưởng phụ trách ngư nghiệp tại bộ Nông Nghiệp Trung Quốc, ông Dư Hân Vinh (Yu Xinrong), thì lực lượng lực lượng Hải Cảnh và các cơ quan chức năng đã được lệnh đảm bảo sao cho lệnh cấm được tôn trọng.
Với cùng một giọng điệu, Triệu Hưng Vũ, cục trưởng Cục Ngư Nghiệp, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng tuyên bố là Bắc Kinh sẽ « đẩy mạnh hoạt động thực thi pháp luật ở Biển Đông » không chỉ với tàu cá Trung Quốc mà cả với tàu cá nước ngoài ».
Khi áp đặt lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông, Bắc Kinh lập luận rằng điều đó sẽ cho phép nguồn cá hồi phục sau khi bị khai thác quá mức. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, dưới vỏ bọc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững là một biện pháp dùng để áp đặt chủ quyền Trung Quốc tại Biển Đông.
Giới quan sát đang lo ngại rằng nếu căn cứ vào các tuyên bố cứng rắn của các quan chức Trung Quốc, tình hình Biển Đông sẽ lại căng thẳng thêm lên do việc Bắc Kinh mượn cớ « thực thi pháp luật » chống lại các hoạt động đánh bắt cá bị họ cho là bất hợp pháp để khẳng định thêm quyền kiểm soát thực tế trên những khu khu vực Biển Đông mà Trung Quốc cho là thuộc chủ quyền của họ.
Và như vây, những hành vi bắt bớ, tịch thu, thâm chí đâm chìm tàu cá nước ngoài trong thời gian sắp tới đây có nguy cơ gia tăng, mà nạn nhân đa số sẽ là ngư dân Việt Nam, chủ yếu là ở vùng miền Trung vốn quen ra đánh bắt tại vùng quần đảo Hoàng Sa, chỉ cách đảo Lý Sơn ở Quảng Ngãi chẳng hạn khoảng vài trăm cây số.
Ngư dân Philippines, quen đánh bắt tại khu vực bãi cạn Scarborough cũng sẽ lâm vào tình cảnh tương tự.
Trong bối cảnh các nước có tàu cá bị tàu Hải Cảnh Trung Quốc hay tàu kiểm ngư Hải Nam sách nhiễu cũng có thể dùng đến lực lượng Cảnh Sát Biển của mình để bảo vệ ngư dân, thì khả năng xung đột nẩy sinh không thể loại trừ.


Đả đảo đảng Cộng Sản Việt Nam bán nước !Tổng Bí thư tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm Việt Nam

http://file.dangcongsan.vn/0/video/2016/05/Tong%20Bi%20thu%20tiep%20Bi%20thu%20Thanh%20uy%20Thuong%20Hai%20Trung%20Quoc.mp4

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Thành ủy Thượng Hải (Trung Quốc)

Ngày 13/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp đồng chí Hàn Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thượng Hải (Trung Quốc) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

alt
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đồng chí Hàn Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thượng Hải (Trung Quốc) . (Nguồn: TTXVN)
Chúc mừng kết quả hội đàm giữa Bí thư Thành ủy Thượng Hải với Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng, mối quan hệ giữa thành phố Thượng Hải và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đóng góp tích cực vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện giữa hai nước Việt Nam, Trung Quốc trong thời gian tới. Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước, đặc biệt sau các chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 4/2015) và chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (tháng 11/2015).
Đánh giá cao kinh nghiệm và kết quả phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch đô thị của TP. Thượng Hải, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung, của Thượng Hải nói riêng, nhất là những doanh nghiệp lớn, có uy tín, nhiều kinh nghiệm trong quản trị, công nghệ… tăng cường hợp tác, đầu tư vào Việt Nam. Các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp hai nước nói chung, doanh nghiệp của Thượng Hải nói riêng cần phát huy hơn nữa các mối quan hệ hợp tác sẵn có, đồng thời tăng cường tìm kiếm cơ hội, mở rộng hợp tác, đầu tư, đặc biệt là những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị TP. Thượng Hải và các địa phương của Việt Nam tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, phát triển kinh tế, xây dựng quy hoạch, lựa chọn các lĩnh vực ưu tiên để đem lại hiệu quả, lợi ích cho cả hai bên.
Đồng chí Hàn Chính cảm ơn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết, đoàn đại biểu thành phố Thượng Hải và Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục và quy hoạch đô thị. Đồng chí Hàn Chính khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các địa phương Trung Quốc luôn thống nhất nhận thức chung trong phát triển quan hệ hợp tác với Đảng, Nhà nước và các địa phương của Việt Nam. Hai bên sẽ tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh./.
Vân – Tuyến/TTX

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Biển Đông : Chinazy lại áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá

  1. Pingback: Biển Đông : Chinazy lại áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá | andyvu1890

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s