Đoàn Tổng thống Obama ở 7 khách sạn khác nhau t ại Sài Gòn.

Đoàn Tổng thống Obama

ở 7 khách sạn khác nhau tại Sài Gòn.

By on May 18, 2016

Đoàn của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới TP Sài Gòn, sẽ gồm nhiều nhóm và ở tại 7 khách sạn khác nhau trong thành phố.

Đoàn Tổng thống Obama ở 7 khách sạn khác nhau tại TP HCM

Trong các khách sạn này có Park Hyatt Saigon, Sheraton, Intercontinental, Caravelle, Sofitel, Riverie, và khách sạn New World. Các khách sạn này đều tập trung ở khu vực ở trung tâm Quận 1.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng sẽ đi tháp tùng theo Tổng thống Mỹ ở TP Sài Gòn.

Lực lượng đi theo Tổng thống Mỹ có số lượng lớn Phóng viên của Tòa Bạch Ốc, và các hãng như CNN, CBS, ABC, NBC, Wall Street Journal. Đội ngũ an ninh của Tổng thống dự kiến được sắp xếp ở khách sạn Park Hyatt.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ đến TP Sài Gòn vào trưa ngày 24/5, và có các hoạt động ở đây cho đến sáng ngày 25/5 trước khi rời đi Nhật Bản để dự Hội nghị Thượng đỉnh G7.

Với chuyến thăm, ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ thứ ba liên tiếp đến Việt Nam CS. Trong chuyến thăm, ông sẽ có cuộc gặp với các nhà Lãnh đạo CS Việt Nam, và có bài phát biểu quan trọng về quan hệ Mỹ – CS Việt dự kiến tại trung tâm hội nghị Quốc gia.

Tại TP Sài Gòn, ông sẽ có cuộc gặp với các cựu thành viên chương trình sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), và gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. Ông Obama dự kiến cũng sẽ dự lễ trao giấy thành lập trường Đại học Fulbright (FUV) tại TP Sài Gòn.

Để phục vụ chuyến thăm, Mỹ dự kiến sử dụng khoảng 50 lượt máy bay để vận chuyển 600 đến 800 người cũng như các trang thiết bị phục vụ công tác an ninh.

Trong những ngày qua, các máy bay vận tải của Không quân Mỹ cũng đã vận chuyển nhiều trang thiết bị phục vụ cho công tác an ninh của chuyến bay. Trong số thiết bị này có cả xe “The Beast” để phục vụ việc đi lại của Tổng thống Mỹ.

Theo Zing.

Tòa Bạch Ốc ‘theo dõi kỹ’

vụ cá chết ở Việt Nam CS.

By on May 17, 2016

Nhà Trắng ‘theo dõi kỹ’ vụ cá chết ở Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chính thức bắt đầu chuyến công du Việt Nam CS vào ngày 21/5.
Một Phụ tá thân cận của Tổng thống Barack Obama đã nói như vậy với một nhóm các tổ chức của người Mỹ gốc Việt, ít ngày trước chuyến công du của Nguyên thủ Hoa Kỳ.

Ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia, cùng quan chức Ngoại giao Mỹ chiều 17/5 đã lắng nghe ý kiến của các nhà Hoạt động, cùng những tổ chức của người Việt ở hải ngoại tại văn phòng sát Tòa Bạch Ốc.

Sau cuộc gặp, ông Hoàng Tứ Duy, Phát ngôn viên của Đảng Việt Tân, cho VOA Việt Ngữ biết rằng: các đại diện tổ chức người Việt đã “đi sâu vào một số vấn đề nhân quyền như: vụ bắt giữ Luật sư Nguyễn Văn Đài, công an tra tấn, hay vụ tuyệt thực của anh Trần Huỳnh Duy Thức”.

Ông Duy nói thêm rằng: một chủ đề nóng bỏng ở Việt Nam hiện nay cũng đã được đề cập.

Chính blogger Điếu Cày có cho bên Hội đồng An ninh Quốc gia biết rằng: trong ba tuần lễ vừa qua đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn ở Việt Nam tại nhiều thành phố. Và đây là mối quan tâm có thể nói là hàng đầu của người Việt Nam. Các vị khác có mặt hôm nay cũng nêu lên quan tâm đó luôn. Chính bên Tòa Bạch Ốc họ cũng biết về vấn đề này. Họ đang theo dõi cái đó rất là kỹ.

Ông DUY nói thêm: “Vấn đề cá chết đã được nêu. Chính blogger Điếu Cày có cho bên Hội đồng An ninh Quốc gia biết rằng: trong ba tuần lễ vừa qua đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn ở Việt Nam tại nhiều thành phố. Và đây là mối quan tâm có thể nói là hàng đầu của người Việt Nam. Các vị khác có mặt hôm nay cũng nêu lên quan tâm đó luôn. Chính bên Tòa Bạch Ốc họ cũng biết về vấn đề này. Họ đang theo dõi cái đó rất là kỹ. Họ đã nhận kiến nghị có hơn 100 nghìn chữ ký của đồng bào Việt Nam ở khắp mọi nơi. Họ nói họ đang chuẩn bị trả lời chính thức về cái này”.

Ông nói thêm: “Họ nói rằng, về lâu dài, đây là vấn đề cần sự trao đổi của hai quốc gia, các tổ chức xã hội dân sự hai bên để làm sao tìm hiểu thêm các biện pháp khoa học để giải quyết vấn đề này, và đồng thời, đây cũng là vấn đề nền tảng về nhân quyền, khả năng bày tỏ chính kiến của người Việt Nam”.

Theo ông Duy, những người Việt Nam tham dự cho biết: có thể xảy ra các cuộc biểu tình vì môi trường đúng ngày ông Obama đặt chân tới Hà Nội, và Tổng thống Mỹ “có thể chứng kiến những vấn đề mà mọi người đã nêu lên”.

Tòa Bạch Ốc thông báo: Tổng thống Obama rời thủ đô Washington DC đi Việt Nam CS vào ngày 21/5, và sẽ bay đi Tokyo từ TP Sài Gòn vào ngày 25/5.

Phát ngôn viên của Đảng Việt Tân cho biết: ông tin rằng Tổng thống Obama sẽ nói về vụ cá chết, cũng như các cuộc biểu tình khi ông có mặt ở Việt Nam CS.

Ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ.
Ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ.

Giải thích về niềm tin này, ông Duy cho biết rằng: “Những người Phụ tá của ông ấy cho biết: đây là mối quan tâm của phía Hoa Kỳ, và có sức ép của cử tri qua kiến nghị hơn 100 nghìn người” trên trang web “We the People”.

Ông Duy cũng lên tiếng “phản bác” cáo buộc mà ông cho là “sai sự thật” của quan chức CS Việt Nam, cho rằng: tổ chức Việt Tân kích động các cuộc biểu tình.

“Người ta biểu tình vì tương lai của con em họ. Không cần tổ chức nào kích động cả. Mỗi người đều nhận thấy cái thảm họa đó,” ông nói.

“Thử thách lớn lao”.

Trong khi đó, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, một Chuyên gia về quan hệ CS Việt – Mỹ từ Đại học George Mason ở Hoa Kỳ, nhận định rằng: nhiều vấn đề sẽ được ông Obama mang ra thảo luận tại Việt Nam CS, như: mối quan hệ chiến lược, TPP, hay biển Đông.

Nhà Nghiên cứu này cũng nói thêm rằng: các cuộc biểu tình của người dân về vụ cá chết “có tác động” tới chuyến thăm của ông Obama, và nó giống như một cuộc trắc nghiệm xử lý tình thế của tân chính phủ CS Việt Nam.

Chuyến thăm lần này là điều hai bên mong đợi, nhưng tự nhiên lại xảy ra vụ cá chết, rồi xảy ra các cuộc biểu tình. Dĩ nhiên, những người tranh đấu nhân quyền ở Việt Nam, và ở bên Mỹ này họ phải nhân cơ hội đó để thúc đẩy vấn đề nhân quyền, và vì thế Việt Nam lại phải phản ứng lại. Thành ra đây là một thử thách rất lớn lao ở trong một thời điểm không thuận tiện.
Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng nhận định.

Ông Hùng nói thêm: “Phép thử thì đúng. Nó rất khó khăn vì xảy ra trong thời điểm không thuận lợi. Năm 2006, trước khi ông Bush sang Việt Nam CS, những tiến triển về nhân quyền đã có đến nỗi Bộ Ngoại giao đề nghị bỏ CS Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần phải quan tâm về tự do tôn giáo. Đó là thời điểm thuận lợi”.

Ông nói tiếp: “Chuyến thăm lần này là điều hai bên mong đợi, nhưng tự nhiên lại xảy ra vụ cá chết rồi xảy ra các cuộc biểu tình. Dĩ nhiên, những người tranh đấu nhân quyền ở Việt Nam và ở bên Mỹ này họ phải nhân cơ hội đó để thúc đẩy vấn đề nhân quyền, và vì thế Việt Nam lại phải phản ứng lại. Thành ra đây là một thử thách rất lớn lao ở trong một thời điểm không thuận tiện”.

Một cuộc thăm dò ý kiến do VOA Việt Ngữ thực hiện về những vấn đề bạn đọc mong chờ Tổng thống Obama sẽ mang ra bàn thảo ở Việt Nam CS, cho thấy: nhân quyền đứng đầu, sau đó tới biển Đông, và thứ ba là vụ cá chết.

Các cuộc biểu tình bùng phát suốt từ đầu tháng Năm cho tới nay, và theo giới quan sát, sau khi “thả lỏng” ở đợt đầu, chính quyền đã siết chặt kiểm soát các cuộc xuống đường hôm 15/5.

Trên mạng xã hội, hiện vẫn xuất hiện những lời kêu gọi xuống đường vì môi trường mà quan chức trong nước lo ngại sẽ biến thành “cuộc Cách mạng cá” vào ngày 22/5 tới.

VOA.

“Mắt thần” Mỹ có thể giúp Việt Nam CS

khống chế toàn bộ Biển Đông.

By on May 17, 2016

Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã tổ chức và đồng bộ hóa được Trung tâm cơ sở dữ liệu chiến dịch, chiến thuật đường không kiểm soát, và điều hành tác chiến trên toàn bộ ba nước Đông Dương và biển Đông. Từ bán đảo Sơn Trà, Việt Nam có thể xây dựng một trung tâm tương tự.

“Mắt thần” Mỹ có thể giúp Việt Nam khống chế toàn bộ Biển Đông

Không quân, Không quân của Hải quân, và máy bay của Thủy quân Lục chiến Mỹ đều tham gia vào các cuộc không kích trên chiến trường Miền Nam, và Miền Bắc CS Việt Nam, nhưng lại có tới hai hệ thống Cơ sở dữ liệu chiến thuật đề kiểm soát và điều hành tác chiến.

Không quân của Hải quân, và Không quân của Thủy quân Lục chiến Mỹ có thể đồng bộ hóa các hoạt động tác chiến giữa Thủy quân lục chiến, máy bay có thể hoạt động như một lực lượng thống nhất nhờ đồng bộ hóa Hệ thống cơ sở dữ liệu chiến thuật Thủy quân Lục chiến (MTDS) và Hệ thống cơ sở dữ liệu chiến thuật Hải quân (NTDS) thông qua NTDS A-Link (mã NATO Link 11).

Nhưng giữa Liên quân Thủy quân Lục chiến – Hải quân và Không quân, không có sự nhất thể hóa hệ thống điều hành tác chiến và kiểm soát đường không. Dù các lực lượng Không quân có một hệ thống điều hành và kiểm soát được vi tính hóa các radar giám sát, và trung tâm chỉ huy liên kết với nhau trong một khu vực bao phủ tất cả các nước Việt Nam, Lào, và Thái Lan .

Để trao đổi, chia sẻ dữ liệu giữa Hệ thống cơ sở dữ liệu chiến thuật Không quân (ATDS) và NTDS / MTDS, Không quân gửi trắc thủ đến MACS-4.Trắc thủ Không quân Mỹ được sử dụng một màn hình giám sát, và thông qua hệ thống tin tức MTDS / NTDS kiểm soát đường không, và cập nhật thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu chiến thuật Không quân bằng điện thoại và ngược lại, nhận thông tin từ Không quân, và cung cấp cho hệ thống NTDS / MTDS. Một công việc thực sự không dễ chịu vào thời gian này.

Trung tâm kiểm soát chiến thuật đường không – Vùng chiến thuật phía Bắc:

Trạm radar truyền tiếp tin tức chiến thuật đường không trên đỉnh Sơn Trà khi liên kết phối hợp với MASC – 4 trở thành Trung tâm kiểm soát chiến thuật đường không – Vùng chiến thuật phía Bắc (TACC – NS) có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ Thái Lan và truyền đạt thông tin đến Bộ chỉ huy Không quân HQ 7AF ở Sài Gòn, đầu mối kiểm soát tất cả các hoạt động Không quân chiến thuật trên Bắc CS Việt Nam và Lào. Căn cứ đóng trên cao điểm 621, Núi Khỉ thuộc Bán đảo Sơn Trà, 5.8 dặm phía Đông bắc căn cứ Không quân Đà Nẵng.

radartrenbandaosontra_1852016.jpg

TACC-NS “Trong vùng – In Coutry” có nhiệm vụ phòng không cho tất cả các lực lượng Đồng minh tại Việt Nam thông hệ thống radar đáng kinh ngạc của MACS – 4 có radar tầm xa, có khả năng trinh sát, và cảnh báo sớm mở rộng từ DMZ (tuyến phi quân sự – Vĩ tuyến 17) đến sâu bên trong TC.

TACC – NS có nhiệm vụ cảnh báo sớm cho các đơn vị phòng không là biên đội hai chiếc tiêm kích đánh chặn F-102 Delta Dagger của (lực lượng phòng không – vũ trụ Nam Mỹ – Phòng không Không quân Mỹ NORAD / ADC trước 5-15 phút, hoặc 60 phút đối với lực lượng Không quân tại căn cứ Không quân Đà Nẵng. Ngoài ra, TACC-NS “In Coutry” đưa ra các cảnh báo sớm cho cho lực lượng máy bay F-4 thuộc lực Không đoàn 3 Thủy quân Lục chiến Mỹ tại phi trường Chu Lai, phía Nam Núi Khỉ. Đồng thời TACC-NS “In Coutry” sẽ cảnh báo kích hoạt các khẩu đội hỏa tiễn SAM Hawk thuộc Thủy quân Lục chiến Mỹ trên các trận địa phòng không.

Nhiệm vụ trọng tâm của TACC-NS là “Ngoài khu vực – Out Coutry” kiểm soát các phi vụ không kích trên miền Bắc CS Việt Nam và Lào. Bao gồm các nhiệm vụ Không đối Không (chống MiG), tập kích đường không (Không kích ngày và Không kích đêm), ngăn chặn, trinh sát, cứu cấp Phi công bị bắn rơi, chiến dịch đặc biệt (LS-85, Sơn Tây, v…v…) các sứ mệnh trinh sát đặc biệt (U-2 và SR-71 ). TACC–NS cũng liên lạc trực tiếp với Lima Site 85 trong nhiều tháng tồn tại của đơn vị này.

chihuytacc-trendaosontra_1852016.jpg

TACC – NR trực kiểm soát, điều hành tác chiến trên đỉnh núi Khỉ, cao điểm 621.

Mỗi ngày kíp trực chiến TACC – NR giao ca trực tuyến với kíp trực chiến của Trung tâm chỉ huy Không quân tại Sài Gòn, báo cáo tình hình không kích, tình hình phòng không chống MiG từ đảo Hải Nam TC, lực lượng Không quân miền Bắc CS Việt Nam, cứu cấp Phi công, tiếp nhận các mệnh lệnh yểm trợ đường không cho những chiến dịch và sứ mệnh đặc biệt. Nhiệm vụ không kích ngày hôm sau, giao ca kỹ thuật bao gồm thông tin liên lạc, điện tử, bảo trì radar và máy tính. Kíp trực mới bắt đầu hoạt động vào 07:00 am.

Những “hoạt động” của 24 giờ mỗi ngày bình thường là ngày không kích Alpha Strike. Điều này có nghĩa là quan sát điều hành đường không của cụm binh lực 110 máy bay chiến đấu cho một nhiệm vụ đánh bom tập trung ở miền Bắc CS Việt Nam. Các lực lượng tham gia là F-105 cường kích mang bom, F-4C tiêm kích chống Mig, F-105 Wild Weasel chống hỏa tiễn SAM, F-105 chống pháo phòng không, RF-4C trinh sát chiến thuật (trước và sau các cuộc tấn công).

Nhưng số lượng này sẽ tăng cường gấp đôi khi có sự tham gia của lực lượng tập kích đường không từ Không quân của Hải quân. Thực sự, các hệ thống phòng không của Bắc CS Việt Nam là những đối thủ ghê gớm nhất mà lực lượng Không quân Mỹ từng đối mặt.

vinhbacbo_1852016.jpg
Các vùng hoạt động của Không quân Mỹ trên 3 nước Đông Dương

Những phi đoàn bay vào không kích trên vùng trời miền Bắc CS Việt Nam được tiếp nhiên liệu trên không bằng những máy bay tiếp dầu KC-135 được khai triển ở Okinawa, và Utapao. Những chiếc máy bay này bay theo một đường bay đặc biệt có mã hiệu là “anchors – neo” trên không phận của Lào và Vịnh Bắc phần. Các máy bay này được kiểm soát và dẫn đường bởi các đài radar không lưu từ đỉnh Núi Khỉ, Đông Hà, Udorn, và phục vụ các đội bay vào thực hiện nhiệm vụ hoặc thoát ly nhiệm vụ, cung cấp nhiên liệu khẩn cấp cho các nhóm F-4C tuần tiễu chống MiG.

Một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của TACC – NS là điều hành vũ điệu trên không của lực lượng cứu cấp Phi công SAR với các đội bay cứu cấp CROWN và QUEEN.

colleg2_1852016.jpg
Kiểm soát các hoạt động không kích trên chiến trường miền Bắc Việt Nam

Từ Núi Khỉ trên bán đảo Sơn Trà, TACC – NS thông tin liên lạc trên kênh VHF / UHF với lực lượng Không quân bằng máy bay chuyển tiếp thông tin liên lạc C-135, mật danh Luzon / Wager.

Nhiệm vụ buổi sáng của TACC-SR thật sự rất lớn và đôi khi hỗn loạn. Thêm vào đó các phi vụ của B-52 ARC LIGHT, FB-111, EB-66, B-57, U-2 và SR-71 mà TACC – SR phải theo dõi, và đó là đã hoàn thành nhiệm vụ trước bữa ăn trưa . Sau đó là đến buổi chiều và chuẩn bị cho không kích đêm.

Những công việc hỗn độn này lặp đi lặp lại ngày đêm, tháng này qua tháng khác. Tất cả được đánh dấu dày đặc trên bảng tiêu đồ, với đầy đủ dấu hiệu cuộc gọi, căn cứ phi trường, loại máy bay, bom đạn, mục tiêu, loại mục tiêu / địa điểm, thời gian so với mục tiêu, lộ trình máy bay tiếp dầu, và nhiều hơn nữa. Một khối lượng khổng lồ thông tin mà TACC-NS phải ghi trên tấm bảng mica lớn, và nhập vào máy tính Burroughs / Honeywell / SDC.

Những hoạt động dày đặc đường không mà con người phải gọi qua điện thoại, và cập nhật nguồn tin thực tế vô cùng rối loạn, và cần được tự động hóa thật nhanh.

Nhưng giữa hai hệ thống ATDS và NTDS/MTDS có ít nhất hai vấn đề kỹ thuật:

1. các liên kết dữ liệu song song MTDS/ NTDS có tốc độ 30-bit trong khi liên kết dữ liệu Không quân Hoa Kỳ là tốc độ cao nối tiếp

2. các định dạng dữ liệu hoàn toàn khác nhau.

Nhưng yêu cầu thực sự rất cấp thiết, nếu có một sự chuyển tiếp tự động giữa hai hệ thống thì ở Sài Gòn, Udom, Đà Nẵng có thể thấy được bức trang toàn cảnh các hoạt động chiến thuật đường không ở Biển Đông, Biển Đông, Vịnh Bắc phần, Bắc và Nam Việt Nam, Lào và Thái Lan. Các căn cứ quan sát và trinh sát đường không của Không quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ trên núi Khỉ là địa điểm thuận lợi nhất để liên kết phối hợp.

Khi được báo cáo về khả năng này, Chủ tịch tham mưu Liên quân Mỹ đã ban hành chỉ thị thực hiện nhanh. Một nhóm kỹ thuật được thành lập để tổ chức hệ thống kỹ thuật nhằm chuyển các định đổi các định danh thông tin tự động. Nhóm đề nghị sử dụng một máy bay trực thăng vận tải chứa các thiết bị chuyển đổi định dang thông tin. Hoạt động chuyển đổi định dang được thực hiện trong máy tính CP-808 thuộc Trung tâm truyền thông dữ liệu chiến thuật (Beach Relay).

Theo khái niệm này, máy tính của trạm radar Thủy quân Lục chiến Mỹ được coi như là một trạm radar của Không quân (Beach Relay) sẽ cung cấp thông tin từ Link 11 về ATDS của Không quân Mỹ trên đỉnh Núi Khỉ, và ngược lại sẽ cung cấp nguồn tin cho hệ thống MTDS / NTDS bức tranh toàn cảnh tình hình hoạt động của Không quân Mỹ.

Nhiệm vụ thiết kế hệ thống chuyển đổi định dạng thông tin được giao cho Phòng thí nghiệm Điện tử Hải quân Mỹ tại San Diego thiết kế hệ thống, chế tạo các thiết bị và cài đặt trong một máy bay trực thăng của MTDS, mật danh Iron Horse. Các nhà lập trình MTDS đã viết chương trình máy tính có thể dịch giữa hai định dạng dữ liệu. Trực thăng mới được hoàn thiện trang bị vào tháng 7.1967, và sẵn sàng thử nghiệm chương trình máy tính sửa đổi.

Mùa hè năm 1968, trực thăng Iron Horse đã có mặt hoạt động trên đỉnh Núi Khỉ, Trung tâm chỉ huy Không quân Mỹ ở Thái Lan có thể quan sát toàn cảnh hoạt động đường không tại Việt Nam, Vịnh Bắc phần, và vùng biển Đông, trong khi đó Tư lệnh trưởng lực lượng Hải quân ở Vịnh Bắc phần có thể quan sát các hoạt động tác chiến đường không của Không quân Mỹ ở phía tây Thái Lan thông qua MTDS và Trung tâm truyền thông dữ liệu chiến thuật Beach Relay.

Trung Tá William A. Cohn là Sĩ quan chỉ huy của MACS-4 ở Việt Nam trực tiếp viết thư cho ông Gordon Murphy của Litton Systems, Inc, nhà thiết kế MTDS. Ông cho biết chỉ trong tháng 6.1967, hệ thống đã chạy hơn 8000 giờ hoạt động liên tục, và chỉ có hai giờ lỗi.

Trong tháng 3.1968, MACS-4 hỗ trợ đến 14.000 lượt máy bay của Không quân, Thủy quân Lục chiến, và Hải quân. Trong 11 tháng hoạt động cứu được 1100 trường hợp có nguy cơ máy bay chiến đấu bị hỏng, và Phi công nhảy dù.

Vị trí chiến lược của bán đảo Sơn Trà:

Từ những kinh nghiệm tổ chức, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chiến thuật Không quân, Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ trên bán đảo Sơn Trà, có thể nhận thấy, quân đội Mỹ đã hoàn thiện một Trung tâm kiểm soát, điều hành các hoạt động tác chiến đường không của 3 lực lượng khác nhau trên một không gian rộng lớn của 3 nước Đông Dương và kiểm soát toàn bộ vùng trời Biển Đông đến gần Philiphines.

Hệ thống cơ sở dữ liệu chiến thuật đường không này không chỉ kiểm soát và cung cấp thông tin toàn cảnh không gian chiến trường Đông dương rộng lớn, mà còn điều phối các hoạt động phòng không bờ biển của các tổ hợp hỏa tiễn phòng không Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Nếu trên khu vực Núi Khỉ được lắp đặt thêm hệ thống kiểm soát và điều hành tác chiến của các chiến hạm Hải quân (có thể điều này đã được thực hiện), trung tâm kiểm soát và điều hành tác chiến khu vực Đông Dương trên bán đảo Sơn Trà có thể là một trung tâm tác chiến chiến dịch – chiến thuật Không – Biển hiện đại, bao trùm toàn bộ không gian biển Đông, từ đảo Hải Nam đến toàn bộ vùng biển Hoàng Sa, đến đảo Phú Quý, phía Bắc là toàn bộ Vịnh Bắc phần.

Hệ thống truyền thông cơ sở dữ liệu chiến thuật có thể liên kết với các trạm radar khác ven bờ biển phía Nam đến mũi Cà Mau, kết nối với các trạm radar trên quần đảo Trường Sa để tạo thành một không gian chiến trường trong suốt bao phủ toàn bộ Biển Đông.

Hệ thống có thể kiểm soát mọi hoạt động tác chiến Không – Biển, liên kết phối hợp 2 Quân chủng Phòng Không Không quân, Hải quân, và lực lượng phòng thủ bờ biển, hải đảo, thành một thể đơn nhất mà từ Trung tâm chỉ huy, điều hành công tác quốc phòng quốc gia có thể tiếp nhận thông tin thời gian thực của tất cả các lực lượng tác chiến đến cấp đơn vị, hình thành một không gian toàn cảnh các hoạt động trên không và trên biển.

Hệ thống sẽ đảm nhiệm toàn bộ các nhiệm vụ như cảnh báo sớm, điều hành các lực lượng, các hoạt động từ trinh sát đến liên kết phối hợp, hậu cần kỹ thuật, cứu cấp cứu nạn của các đơn vị thuộc 2 Quân chủng, 3 lực lượng trong thời gian thực đến từng đơn vị chiến đấu. Khả năng này cho phép các lực lượng vũ trang Việt Nam, có cơ sở vật chất nhỏ, vũ khí trang bị nhỏ hơn, vẫn có thể bảo vệ vùng trời, vùng nước chủ quyền hiệu quả .

Vũ khí trang bị và phương tiện:

Từ kinh nghiệm tác chiến của Mỹ, có thể thấy được lợi thế khi đưa vào khai thác sử dụng các tổ hợp khí tài trang thiết bị, được phát triển bởi các công ty Mỹ như Lockheed Martin, có thể đáp ứng được những yêu cầu đặt ra tương tự như hệ thống trung tâm Cơ sở Dữ liệu Chiến thuật Không quân, Không quân của Hải quân, Thủy quân Lục chiến Mỹ.

tsp5901_1852016.jpg

tsp5902_1852016.jpg

Một trong những bộ khí tài đáp ứng tiêu chuẩn của một radar tầm xa như AN/TPS – 59, có tầm xa hoạt động như AN/TPS – 22 (740 km), radar tầm trung AN/TPS – 77 (470 km) của Lockheed Martin.

Ngoài các bộ khí tài trinh sát tầm xa – trung, hệ thống truyền thông cơ sở dữ liệu chiến thuật, cần có một hệ thống các bộ khí tài khác nhau như khí tài truyền thông, và chuyển tiếp cơ sở dữ liệu, hệ thống máy tính chuyển đổi định dạng dữ liệu giữa hệ thống radar theo chuẩn NATO, và hệ thống các radars các nước Nga, Ukraine, Cộng hòa Zchech có cơ sở định dạng dữ liệu khác. Song song cùng với Hệ thống máy chủ lưu trữ cơ sở dữ liệu và điều hành tác chiến là hệ thống truyền thông, chuyển tiếp dữ liệu bằng mạng lưới hữu thuyến (lưới cáp quang) và hệ thống truyển tiếp dữ liệu vô tuyến.

Để tăng cường năng lực của Trung tâm trên đảo Sơn Trà, có thể được bố đặt tổ hợp radar quan sát cảnh giới biển tầm xa, hình thành Trung tâm lưu trữ cơ sở dữ liệu tác chiến Không – Biển.

Hiện thực hóa giải pháp này, Trung tâm Cơ sở Dữ liệu Tác chiến Không – Biển, phối hợp với lực lượng Hải quân trong cảng Cam Ranh, các trung đoàn Không quân chiến thuật cận kề sẽ là lá chắn vững chắc bảo vệ vùng biển vùng trời, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo tài liệu “Không quân Hải quân Mỹ ở Việt Nam 1962 – 1970, tác giả là McCutcheon, Tướng 3 sao Keith B., Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, Viện kỷ yếu Hải quân Mỹ, tập 97.

stime=1463634648
fpc.pl?ywarid=515FB27823A7407E&a=10001310322279&js=no&resp=img&cf13=SA__,_._,___

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s