Philippines sẽ không đàm phán song phương với China

2016-06-10
Ý kiến của Bạn000_AR2SQ.jpg

Tổng thống đắc cử PhilippinesRodrigo Duterte (phải) gặp đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa tại thành phố Davao, ở phía Nam đảo Mindanao vào 16 tháng 5 năm 2016.icon-zoom.png AFP photo

Philippines sẽ không chấp nhận đàm phán song phương với Trung Quốc trước khi kết quả phán quyết của tòa trọng tài quốc tế được đưa ra.
Ngoại trưởng Perfecto Yasay của Philippines nói với kênh truyền hình ABS-CBN vào sáng hôm nay tại Manila.
Đây là xác nhận mới nhất từ Philippines sau khi Tổng thống mới đắc cử của Phi là ông Rodrigo Duterte từng có lần tuyên bố trước khi thắng cử rằng ông ta sẽ xem xét việc đàm phán song phương với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại vùng biển của Philippines mà Trung Quốc đang xâm phạm.
Trung Quốc luôn tuyên bố các tranh chấp tại biển Đông phải được giải quyết song phương và đây là biện pháp hòa bình duy nhất để các bên bày tỏ và đàm phán với nhau.
Tuy nhiên không nước nào trong khu vực đồng tình với đề nghị này vì biết rằng khi chấp nhận đàm phán song phương là chấp nhận để cho Trung Quốc dẫn dắt qua sức mạnh kinh tế và ảnh hưởng của Bắc Kinh trong toàn khu vực.
Philippines đã mang Trung Quốc ra tòa quốc tế La-Haye vì Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên đường 9 đoạn cũng như tuyên bố chủ quyền bãi cạn Scaborough của Phi.
Trung Quốc tuyên bố đường lưỡi bò là ranh giới biển thuộc chủ quyền của họ nơi có các hoạt động hàng hải của quốc tế mà trị giá giao dịch, tài nguyên biển lên tới 5 ngàn tỉ đô la hàng năm.

__._,_.___

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s