Du lịch Việt Nam thụt lùi vì không biết làm ăn + Ch ỉ trong 3 tháng phát hiện gần 500 vụ vi phạm an toàn thực phẩm

HÀ NỘI (NV)Kỹ nghệ du lịch của Việt Nam ì ạch, thậm chí thụt lùi vì mang nhiều tiếng xấu. Một trong những nguyên nhân được giới chuyên viên chỉ ra là thiếu quảng bá tiếp thị trên thế giới.

Trong một bài phân tích ngắn, báo điện tử Bloomberg nêu ra những lý do khiến kỹ nghệ du lịch của Việt Nam thu sút một trời một vực so với các nước lân cận vì chi phí quảng bá trên các hệ thống thông tin quốc tế quá ít ỏi nên không nhiều du khách biết Việt Nam có gì hấp dẫn.


Du khách đang trả giá với mấy ông chạy xe xích lô bằng cách giơ ngón tay ra hiệu vì ngôn ngữ bất đồng. (Hình: AFP/Getty Images)

Tuy kỹ nghệ du lịch của Việt Nam được coi là một trong những ngành “mũi nhọn” giúp Việt Nam tăng trưởng kinh tế, theo một kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 2016-2020 mà Ngân Hàng Thế Giới vẽ giúp Việt Nam.

Dựa trên các con số do Tổng Cục Du Lịch của Việt Nam đưa ra, hàng năm nước này chỉ chi ra 2 triệu đô la để quảng cáo du lịch Việt Nam. Với con số nhỏ bé như thế, người ta không thể mua được nhiều thời lượng quảng cáo trên các đài truyền hình Mỹ, mới chỉ là một nước.

Ðối chiếu với các nước trong khu vực có kỹ nghệ du lịch rất thành công như Thái Lan, Singapore, Malaysia thì thấy ngay. Con số 2 triệu đô la mà Việt Nam chi ra để quảng cáo quyến rũ du khách thế giới chỉ bằng 2.9% của Thái Lan, bằng 2.5% của Singapore và 1.9% của Malaysia.

Việt Nam khoe rằng kỹ nghệ du lịch tăng trưởng khoảng 6.5% hồi năm ngoái và mấy năm trước đó. Họ dự trù sẽ tiếp tục tăng trưởng được như vậy. Theo giới chuyên viên, kỹ nghệ du lịch của Việt Nam không thể khá hơn chỉ vì thiếu tiếp thị.

Năm ngoái, ngành du lịch của Thái Lan tăng trưởng 12%, Singapore tăng trưởng 10%. Ngay như Lào tăng trưởng tới 15%, hơn hai lần của tăng trưởng du lịch Việt Nam.

Trên các thống kê khoe khoang thành tích thì ngành du lịch nói tăng trưởng 6.5%, nhưng đầu tháng 7, 2015, Tổng Cục Du Lịch của Việt Nam đưa ra thống kê nói, “6 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3.8 triệu lượt, giảm 11.3% so với cùng kỳ. Và đây là tháng thứ 13 liên tiếp lượng khách quốc tế đến Việt Nam lao dốc và chưa có dấu hiệu dừng lại. Lượng khách đến bằng đường biển, đường bộ và đường hàng không đều giảm, nhất là đường biển khi chỉ đạt 73.5% so với cùng kỳ năm trước (khoảng hơn 29,800 lượt khách),” báo Người Lao Ðộng tường thuật.

Nguồn tin vừa kể thuật tiếp rằng, “Một điểm đáng lưu ý trong cuộc khảo sát, là chỉ hơn 35% khách sạn, khu nghỉ dưỡng khi được hỏi dùng thương hiệu quốc gia ‘Du lịch Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận’ để quảng bá hình ảnh với thế giới. Một số khách sạn được hỏi nói không biết tới hoặc không tận dụng slogan này, một số khác xây dựng thương hiệu riêng để quảng bá.”

Ngày 26 tháng 12, 2015, Tổng Cục Thống Kê công bố ngành du lịch đón 7.94 triệu lượt khách nước ngoài năm 2015. Năm 2014, trong khi Malaysia, Thái Lan đón lần lượt 27.4 triệu và 24.7 triệu lượng khách quốc tế thì Việt Nam chỉ đón 7.8 triệu khách.

Ngày 7 tháng 7, 2015, báo Người Lao Ðộng tường thuật cuộc hội thảo “Phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ đổi mới” đã nêu ra những lời kêu ca rằng nạn “chụp giật, chặt chém” ngáng chân du khách.” (TN)

===

Chỉ trong 3 tháng phát hiện gần 500 vụ vi phạm an toàn thực phẩm

HÀ NỘI (NV) – Chiều 13 tháng 6, nhóm chiến dịch “Chống Thực Phẩm Bẩn” do Diễn Ðàn Nhà Báo Trẻ khởi xướng và hoạt động đã công bố cho biết, chỉ trong 3 tháng phát hiện gần 500 vụ vi phạm an toàn thực phẩm.

Tờ báo Pháp Luật Sài Gòn dẫn tin cho biết, lần thứ 10 công bố danh sách địa chỉ đen này ngoài những thực phẩm luôn đứng đầu danh sách vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) như thịt heo, thịt gà, thịt vịt, thịt bò, mỡ bẩn, dầu bẩn với số lượng lớn đã quá quen thuộc, đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của chất Phenol trong cá biển ở miền Trung.

thitban
Thịt bẩn vận chuyển về Sài Gòn tiêu thụ bị Trạm Kiểm Dịch Ðộng Vật Thủ Ðức phát hiện, ngăn chặn. (Hình: Thanh Niên)

Ðây là chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được phép có trong thực phẩm nhưng lại phát hiện có trong cá nục đông lạnh với khối lượng lên tới 30 tấn, hàm lượng 0.037mg/kg tại Quảng Trị. Và nếu không bị phát hiện, ít nhất 30,000 gia đình có thể bị nhiễm độc nếu số cá này được tuồn ra thị trường một cách trót lọt.

Tuy nhiên, đây chỉ là lô hàng bị phát hiện. Câu hỏi đặt ra là liệu có bao nhiêu tấn cá nhiễm độc đã và đang trên đường đến với mâm cơm người dân Việt Nam mà cơ quan chức năng không phát hiện?

Cũng theo nhóm “Chống Thực Phẩm Bẩn,” tình trạng thực phẩm bị làm giả cũng đang ở mức báo động. Hàng được làm giả bất kể thứ gì từ nước khoáng giả, giấm ăn giả, rượu giả, bột ngọt giả, đường giả… cho đến trứng, măng, bột mì, mì sợi, rau củ quả…

Ông Nguyễn Thanh Phong, cục trưởng Cục An Toàn Thực Phẩm cho rằng, cần xử lý vi phạm ATTP và khuyến cáo người dân nên mua thực phẩm ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, được chứng nhận của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, trả lời phóng viên VTC News chiều ngày 11 tháng 6 về việc phát hiện chất phenol trong mẫu 30 tấn cá nục của cơ sở bà Lê Thị Thuộc, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đang gây dư luận mạnh mẽ, ông Võ Văn Hưng, giám đốc Sở Nông Nghiệp tỉnh Quảng Trị cho rằng, việc cấp giấy chứng nhận hải sản đánh bắt xa bờ và giấy chứng nhận hải sản an toàn chỉ mang tính tương đối.

“Cấp giấy để chứng nhận cá sạch chứ an toàn hay không thì chưa biết” (?!), ông Hưng nói. Xem ra tình hình về thực phẩm bẩn ở Việt Nam vẫn rất phức tạp rất khó triệt tiêu. (Tr.N)

icon-envelope-tick-round-orange_184x116-v1.png Garanti sans virus. www.avast.com
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s