TC: Tung Ngư Dân Ra Toàn Cầu

Hải Quân Nam Dương ngày 18 tháng 6 năm 2016 bắt giữ một tàu đánh cá và bảy thuyền viên Trung Quốc đang khai thác lậu ở quần đảo Natuna của Nam dương. Bộ Ngoại giao của Trung Cộng lên tiếng cáo buộc Nam Dương “lạm dụng bạo lực”, đã bắn cảnh cáo vào tàu có cắm cờ của TQ, làm một ngư dân TQ bị thương, ở vùng “đánh cá truyền thống” của TQ. Nhưng Nam Dương thề sẽ tiếp tục bảo vệ “vùng đánh cá truyền thống” của mình. Sẽ tiếp tục dùng biện pháp mạnh để diệt trừ nạn ngư dân Trung Quốc xâm nhập lãnh hải. Phát ngôn viên Hải quân Indonesia khẳng định, «cho dù tàu cá treo cờ nước nào, một khi vi phạm luật Indonesia thì hải quân chúng tôi sẽ không ngần ngại ra tay». Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla xác nhận chúng tôi đang thực hiện một thông điệp tới đối tác khác, để giữ sự tôn trọng khu vực cho phù hợp với pháp luật. Đó không phải là xung đột hay mâu thuẫn, mà chỉ là Indonesia bảo vệ khu kinh tế Natuna.Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 23 đích thân đến thăm quần đảo Natuna để xác quyết chủ quyền của Indonesia.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc mò xuống phía nam, mưu toan xâm lấn vùng biển Natuna của Nam dương. TC đã tung bản đồ lưởi bò và mạo nhận chủ quyền trên vùng biển đảo ở Á châu Thái bình dương, trong đó có trùng lắp vùng biển Natuna của Nam dương. TC còn tung “biển tàu” ngư dân như một lực lượng bán quân sự để giành biển chiếm đảo Biển Đông. Nam dương không phải là vùng biển duy nhứt TC đến khai thác trái phép. Mà Nhựt, Việt Nam, Phi luật tân, Brunei, Mã lai ở Á châu Thái bình dương đều bị TC khai thác. Chẳng những thế, tàu đánh cá của TC còn tràn ra đánh cá lậu, chống trả tàu đánh cá, tàu cảnh sát biển của các nước nữa. Nên các nước coi ngư dân TC như dân quân hải tặc thuỷ sản toàn cầu.

Bằng cớ chứng minh, tin Reuters hồi tháng 5 năm 2016, Nam Phi bắt 3 tàu đánh cá của TC và hơn 100 thuyền viên câu, bắt mực bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Nam Phi ở Phi Châu. Ba tàu đó là Fu Yuan Yu 7880, Fu Yang Yu 7881 và Run Da 617 đã câu được cả 600 tấn mực khi Hải Quân Nam Phi bắt được. Bộ Trưởng Nông, Ngư Nhiệp Nam Phi Senzeni Zokwana nói “Chúng tôi không thể tha thứ cho những người ăn cướp tài nguyên ngoài biển của chúng tôi, vốn là nguồn thực phẩm dự trữ an toàn của chúng tôi. Chúng tôi giám sát sự xâm nhập bất ngờ của những tàu cá này vào lãnh hải của chúng tôi.”

Không phải chỉ Nam Phi phát giác TC bắt tàu đánh cá lậu, mà tổ chức phi chánh phủ giám sát biển Sea Shepherd cũng từng phát giác đoàn tàu cá của TC ở Ấn độ dương, phía tây của thành phố Perth của Úc, sau khi đã theo dõi đoàn tàu này ở Biển Đông Nam Á suốt hai tháng. Vào ngày 23 tháng 3 năm 2016, một chiếc tàu mang số hiệu Fu Yuan Yu 076 kêu tàu hải giám của TC cứu giúp ở phía bắc của quần đảo Hoàng sa.

Hồi tháng 3, Argentina, một nước ở Nam Mỹ châu cho tàu tuần duyên đánh chìm một tàu TC đang lưới cá bất hợp pháp tại vùng biển của Argentina sau khi tàu TC chống lại tàu bằng cách đụng tàu của Argentina.

Ở đông bắc Thái binh dương Nam Hàn và Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc UNC phối hợp ngăn chận 10 tàu đánh cá của Trung Quốc ngày 10 tháng 6 lén đến đánh bắt trái phép ngoài khơi bờ biển phía tây Nam Hàn, tại vùng biển giữa 2 miền Triều Tiên tại cửa sông Hàn. UNC và Nam Hàn sau đó còn khiếu tố Trung Quốc và Bắc Hàn về những vi phạm này. Hành động vi phạm thoả thuận đình chiến này bị phơi bày trước sự giám sát của LHQ khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc cứng họng, không thể trả lời.

TQ là nước sản xuất cá nhiều nhứt thế giới, ngoài tưởng tượng của các nước, so với lãnh hải của TC. Theo con số của LHQ, TQ cho biết thu hoạch 13.9 triệu tấn cá biển, trong khi nước đánh bắt cá nhiều thứ hai là Nam dương chỉ có 5.4 triệu tấn. Số hải sản đánh bắt lậu trên thế giới giá khoảng 23 tỷ Mỹ kim mỗi năm, trong đó ắt có số cá TC đánh bắt lậu khắp hoàn cầu.

Báo Libération của Pháp ngày 24-5 cho biết Trung Quốc hiện có đoàn tàu đánh cá lớn nhất thế giới, 439.000 chiếc và với 21 triệu ngư dân. Lâu nay TC đoàn ngũ hóa, quân sự hoá ngư dân và tàu đánh cá, để dùng trong chiến thuật “biển ngư dân” tràn ngập Biển Đông, để giành biển, chiếm đảo. Ngư dân đồng thời là dân quân theo chiến thuật động vi binh, tịnh vi dân của TC. Hải Quân TC huấn luyện quân sự cho tất cả ngư dân. Chính phủ hỗ trợ kinh phí đóng các loại tàu trọng tải 500 tấn, vỏ kim loại, có hệ thống liên lạc bằng vệ tinh hoạt động liên tục trên 2.000 dặm. Tàu được tổ chức thành đội, đoàn, mỗi đội lên đến gần một trăm chiếc. Trên các đảo đã chiếm cứ và bình định rồi TC biến thành tiền đồn, căn cứ, hải cảng, phi trường để phòng thủ và bảo vệ ngư dân.

TC có nhiều tàu hơn Đế chế Hoà Lan thống trị thế kỷ XVII với hạm đội 4.500 tàu thuyền. Nhiều hơn Đế chế Anh tự hào mặt trời không bao giờ lặn trên đế chế Vương Quốc Anh thống lĩnh các đại dương trong hai thế kỷ 18 và 19 và thuộc địa khắp Đông, Tây, Nam, Bắc bán cầu.

Chủ Tịch TC Tập cận Bình đã tung ra kế hoạch lập Con Đường Tơ Lụa Trên Biển nối liền Nam TQ với hầu hết các nước Nam Á, Đông Phi, Trung Đông và Nam Âu nữa, dài, rộng, phong phú hơn Con Đường Tơ Lụa trên đất liền của Trung Hoa cổ đại nối Trường An của Trung Hoa và thủ đô La mã của Đế Quốc La Mã trước Chúa Giáng sinh.

Ở Á châu Thái binh Dương, TC bành trướng ra hướng đông. TC đã thôn tính, quân sự hoá gần hết hai quần đảo Hòang sa, Trường sa và Biển Đông mất rồi. Về phương diện hành chánh lãnh thổ, Quốc Hội TC đã ra luật lập thành huyện Tam sa, nâng lên thành phố lâu rồi. Bây giờ TC đã bồi lấp, xây cất thành yếu khu quân sự, tiền đồn của TC ở Đông Nam Á, đã hoàn tất đến nay ít nhứt ba phi đạo dài 3000 mét, và đang làm thêm cái thứ tư, và cầu tàu. TC đã phủ sóng 4G trên hầu hết các đảo để liên lạc, truyền tin với nhau.

Sau cùng muốn là một chuyện, làm được hay không là một chuyện khác, nhứt là chuyện liên quan đến nhiều nước, nhiều dân tộc. LExpress tuần báo của Pháp nhận định các dự án khổng lồ Trung Quốc là thể hiện cho việc hiện thực hóa «Mơ ước Trung Hoa», mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc cổ vũ. Nhưng hơn cả mơ ước, sự vươn dậy của Trung Quốc, đi kèm với một chủ nghĩa quốc gia độc đoán, sẽ rất có thể để lại những hệ quả khốc liệt cho đất nước và dân tộc Trung Hoa trước thức tỉnh và phản ứng của thế giới (V.A).

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s