Cam Bốt sẽ không ủng hộ phán quyết về Bi ển Đông + Biển Đông : Tổng thống tân cử P hilippines tránh khiêu khích (các “đồng minh” của Mỹ ở Biển Đông ngày càng thay đổy thái đ ộ…)

Hun Sen -TQ

Chủ tịch đảng Nhân Dân Cam Bốt, thủ tướng Hun Sen (giữa). Ảnh ngày 28/06/2016.
REUTERS/Samrang Pring

Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen đồng thời là lãnh đạo đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền ngày 28/06/2016 tuyên bố sẽ không ủng hộ phán quyết sắp tới của Tòa án Trọng tài Thường trực về Biển Đông, do đây là « sự thông đồng chính trị tệ hại nhất ».

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 65 năm thành lập đảng Nhân dân Cam Bốt tại Phnom Penh, ông Hun Sen nói :
« Đảng CPP không ủng hộ, và hơn nữa còn phản đối bất kỳ tuyên bố nào của ASEAN nhằm ủng hộ phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực liên quan đến tranh chấp Biển Đông, mà một số quốc gia bên ngoài khu vực đã giật dây và gây áp lực lên các thành viên ASEAN, thậm chí còn trước cả khi tòa án chưa có quyết định ».

Theo Tân Hoa Xã, năm 2013, Philippines đã đơn phương đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye, theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) về việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền « đường lưỡi bò » tại Biển Đông.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc dẫn lời thủ tướng Hun Sen: « Đảng Nhân dân Cam Bốt dự kiến điều này, và cho rằng đây là sự thông đồng chính trị tệ hại nhất trong khuôn khổ quốc tế, kết quả là dẫn đến sự chia rẽ giữa các thành viên ASEAN và giữa ASEAN với Trung Quốc ».

Ông Hun Sen cảnh báo rằng nỗ lực của một số quốc gia bên ngoài khu vực nhằm huy động lực lượng chống lại Trung Quốc sẽ gây tác động tiêu cực đối với ASEAN và hòa bình trong vùng này.

Hôm 14/6, ngoại trưởng các nước ASEAN họp tại Vân Nam đã đưa ra một tuyên bố chung với lời lẽ cứng rắn khác thường, chỉ trích các hành động quyết đoán của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Nhưng vài giờ sau bản tuyên bố đã được thu hồi với lý do nhầm lẫn, nhưng nhiều chuyên gia khẳng định do Trung Quốc đã gây sức ép.

Bắc Kinh đầu tư hàng tỉ đô la vào Cam Bốt, cùng với viện trợ quân sự hào phóng.
Năm 2012 Phnom Penh với tư cách chủ tịch luân phiên ASEAN đã phá hỏng nỗ lực của khối này nhằm thiết lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông với Trung Quốc.

Thụy My

===

Biển Đông : Tổng thống tân cử Philippines tránh khiêu khích

philippines-duterte 3
Rodrigo Duterte, tổng thống tân cử Philippines.
Reuters

Ngày 27/06/16, tổng thống tân cử Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào về tranh chấp biển Đông với Trung Quốc cho tới khi Toà trọng tài Quốc tế ra phán quyết cuối cùng.

Phát biểu tại thành phố Davao, nơi ông từng làm thị trưởng trong 22 năm, Rodrigo Duterte khẳng định “sẽ chờ quyết định của Toà trọng tài quốc tế trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào ”.

Ông cũng nhấn mạnh “ Chúng tôi chỉ chờ đợi toà ra phán quyết chính thức. Chúng tôi không cần bận tâm về đề tài này. Tôi phải trao đổi với tất cả thành viên chính phủ, đặc biệt là quân đội ”.

Tuyên bố của ông Duterte phù hợp với chính sách của người tiền nhiệm Benigno Aquino, tổng thống sắp mãn nhiệm.
Ông Duterte chủ trương giảm căng thẳng với Trung Quốc bằng cách tránh các bình luận mang tính khiêu khích cho đến khi Toà trọng tài Quốc tế La Haye ra phán quyết trong vài tuần tới.

Tòa án La Hay dự kiến đưa ra phán quyết vào đầu tháng 07/2016.

Trước đây, trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Duterte khẳng định ông sẽ đi xuồng máy ra cắm quốc kỳ Philippines lên một trong bảy hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trên quần đảo Trường Sa để chứng minh quyết tâm khẳng định chủ quyền của Manila đối với các vùng biển đảo có tanh chấp chủ quyền.

Thùy Dương

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s