TIỀN PHÚNG ĐIẾU & CÁ CHẾT & BIỂN CHẾT – HÀNG TRIỆU NGƯỜI ĐIÊU ĐỨNG VỚI MỘT LỜI XIN LỔI VÀ NỬA TỶ ĐÔ VÀO HỌNG CSVN !

Kính chuyển quývị, gần 3 tháng, sau khi từ chối sự giúp đỡ cuả Mỹ và Taiwan, đồng thời bỏ độc cho cá chết nhiều nơi để tung hoả mù không thành. Trước sự biểu tình ôn hoà cuả dân, mặc dù bạo quyền đã đàn áp dã man, và trước công luận Thếgiới. Thủ phạm chính là kẻ rước voi về dầy mả tổ, chủ trương móc ngoặc, baỏ kê, là kẻ ra lệnh đàn áp biểu tình đã phaỉ cùng với Formosa tự diễn đến một thoả thuận nhận lỗi và bồi thương̀…Tất cả moị chuyện đã rõ, có thể khăn̉g định ngaỳ naò còn baọ quyền csVN, dân Việt còn bị đàn áp và còn nhiều thảm hoạ, bâuxit bùn đỏ Tâynguyên, VũngÁng.. từ từ dẫn đến diệt vong, ht

BIỂN CHẾT – CÁ CHẾT VÀ QUÊ HƯƠNG TÔI –

gia%25CC%2582%25CC%2581c%2Bmo%25CC%259B%2Bcu%25CC%2589a%2Bbie%25CC%2582%25CC%2589n-danlambao.jpg

Nguyễn Thị Thanh Bình (Danlambao)
Vạn cá chết chất đầy trong biển nhớ
Biển cạn rồi, sóng lỗi nhịp bình yên
Đời cát bỏng, ngư dân sao bám biển
Bao tàu lạ còn tập bắn ngoài khơi –

TIỀN PHÚNG ĐIẾU

13590447_921410921314410_6662634220461003437_n.jpg

TIỀN PHÚNG ĐIẾU

Trần Quốc Việt

Năm trăm triệu đô là tiền làm con đường đến địa ngục.

Hàng triệu người mất sinh kế gần như vĩnh viễn. Hàng trăm ngàn gia đình ly tán vì cha mẹ phải tha phương cầu thực. Tương lai của đa phần con cái họ là xấp vé số trên tay em bé, là những giọt lệ tuôn chảy không ngừng trong lòng thiếu nữ đương xuân trong vòng tay của bao khách làng chơi, là tủi nhục dâng trào thầm lặng theo từng giọt mồ hôi rơi trên lưng còng của người thanh niên trai tráng làm công trên xứ người.

Những bệnh viện ung thư rồi sẽ sớm bắt đầu mọc lên trên khắp nước để chữa trị vô vọng cho rất nhiều bệnh nhân đủ mọi lứa tuổi. Hình ảnh địa ngục ở âm ty được tái hiện phần nào ở những nơi này qua hình ảnh dị dạng, khuyết tật, kinh hoàng của những người nghèo đã phải ăn cá, nước mắm, và muối bị nhiễm độc để qua cơn đói thèm. Họ nằm đấy chen chúc nhau trong các phòng và dọc theo hành lang của những địa ngục trần thế này

Mùa hè trên biển mất vĩnh viễn. Sóng biển vỗ vào bờ hoang vắng thiếu tiếng cười đùa của trẻ thơ và cha mẹ. Biển hiền lành bình an đầy gợi tưởng và mơ mộng giờ chỉ còn trong tâm tưởng. Biển và người đã mất đi mùa hè cuối cùng.

Tâm hồn con người ngày càng vô cảm và chai sạn khi phải quay lưng lại với biển. Biển chết, sông hồ chết, rừng chết tất cả đưa đến cái chết tất yếu của tâm hồn, đạo lý và cả lương tâm con người. Cửa vào tầng đầu địa ngục bắt đầu từ đây khi xã hội chìm đắm trong mông muội đang trở về.

Đảng Ác từ lâu đã phác thảo và xây dựng nên con đường dẫn đến địa ngục này. Formosa hôm nay chỉ cấp vốn cho họ làm tiếp đoạn đường cuối cùng đến cổng địa ngục.

Sẽ còn rất nhiều Formosa môi trường và chính trị khác để giúp Đảng làm tiếp những tầng địa ngục bên trong để chờ đón những người Việt cuối cùng.

Cuộc xếp hàng đi vào số phận đã bắt đầu.

01.07.2016
Trần Quốc Việt

Trả lại biển sạch

chứ không nhận tiền.

Dựa vào đâu mà Formosa bồi thường 500 triệu USD? Nhà cầm quyền đồng ý nhận tiền để làm gì???

Dựa vào đâu mà Formosa bồi thường 500 triệu USD? Nhà cầm quyền đồng ý nhận tiền để làm gì???

Điều dân tôi quan tâm là:

1- Đưa những kẻ chức sắc vô trách nhiệm ra hầu toà

2- Cô lập, cách ly nguồn độc hại- Đóng cửa Formosa.

3- Formosa phải tự mời các công ty chuyên về môi trường của quốc tế để lên kế hoạch “giải độc” trả lại sự an toàn cho vùng biển bị ảnh hưởng

4- Đánh giá và theo dõi sức khoẻ của nhũng người dân sống trong khu vực bị ô nhiễm.

5- Kế hoạch cung cấp hải sản an toàn cho dân trong khi chờ đợi làm sạch biển.

6- Bồi thường thiệt hại về sức khoẻ và kế hoạch nghề nghiệp cho ngư dân.

7- Để các bước xử lý hậu thảm hoạ hiệu quả phải có sự giám sát độc lập của bên thứ 3.

Nếu không làm được thì chính phủ không có lý do gì tồn tại vì sự tồn vong và sức khoẻ giống nòi.

Lê Công Định –

Ai có quyền xác định thiệt hại

và ấn định mức giá bồi thường?

Trong thảm hoạ môi trường do Formosa gây ra, Chính phủ – cơ quan hành pháp – đã uỷ quyền cho hai bộ phận trực thuộc mình là Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Công an tiến hành điều tra nguyên nhân và xác minh thủ phạm.

13087342_1701422800131497_5714575624639844699_n.jpg?oh=5306dd97b632d07d1b73745620a58332&oe=57F51458
Ls Lê Công Định

Khi xảy ra một hành vi có dấu hiệu phạm pháp, việc điều tra xác minh thuộc về một cơ quan chuyên trách thuộc ngành hành pháp.

Trong thảm hoạ môi trường do Formosa gây ra, Chính phủ – cơ quan hành pháp – đã uỷ quyền cho hai bộ phận trực thuộc mình là Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Công an tiến hành điều tra nguyên nhân và xác minh thủ phạm.

Do tính chất nghiêm trọng của thảm hoạ này, chắc chắn thủ tục điều tra không chỉ dừng ở cấp độ xem xét xử phạt vi phạm hành chính đơn thuần, mà xa hơn phải khởi tố vụ án theo thủ tục tố tụng hình sự.
Tất nhiên, theo Bộ Luật Hình Sự hiện hành, pháp nhân thương mại như Formosa không phải chịu trách nhiệm hình sự để bị khởi tố bị can, nhưng hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải bị khởi tố vụ án để Toà án xác định thiệt hại và ấn định mức giá bồi thường.

Không hiểu vì sao nhà cầm quyền lại bỏ qua thủ tục tố tụng hình sự lẽ ra phải được khởi động một cách đương nhiên này? Đây là nghi vấn thứ nhất.

Kế tiếp, nếu tuân thủ đúng thủ tục tố tụng hình sự luật định tại Việt Nam, sau khi có kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan điều tra phải chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát xem cần thiết hay không truy tố hành vi phạm pháp ra trước Toà án.

Dựa vào kết luận điều tra của Cơ quan điều tra, cáo trạng của Viện Kiểm sát và yêu cầu của các nạn nhân về bồi thường thiệt hại, chỉ Toà án – cơ quan tư pháp – mới có quyền xác định thiệt hại và ấn định mức giá bồi thường.

Tuy nhiên, những gì đã diễn ra trong 84 ngày kể từ khi xảy ra thảm hoạ cho thấy Chính phủ đã bỏ qua tất cả trình tự luật định cần thiết để tự mình điều tra và kết luận điều tra, qua đó tự mình xác định thiệt hại mà hoàn toàn không tạo điều kiện cho các nạn nhân thảm hoạ chính thức yêu cầu đòi bồi thường, rồi cũng tự mình làm việc riêng với thủ phạm và dễ dàng chấp nhận mức giá bồi thường 500 triệu USD mà thủ phạm đề xuất.

Điều gì đã khiến Chính phủ ngang nhiên vi phạm luật pháp và tự trao cho mình quyền của cơ quan tư pháp là Toà án trong việc xác định thiệt hại và ấn định mức giá bồi thường 500 triệu USD vừa vội vã, vừa đơn giản, đồng thời bất chấp mọi cơ sở pháp lý và khoa học như vậy? Mặt khác, Chính phủ đã được nhân dân uỷ quyền đại diện thương lượng về việc bồi thường thiệt hại với Formosa hay chưa? Đây là nghi vấn thứ hai.

Bởi lẽ nhà cầm quyền vi phạm luật pháp nghiêm trọng như nêu trên, các nạn nhân của thảm hoạ môi trường vẫn bảo lưu quyền luật định yêu cầu Toà án xét xử vụ án gây ô nhiễm môi trường này để tuyên những bản án công minh ấn định mức giá bồi thường thực tế và thoả đáng, ngõ hầu thực thi công lý.

Chúng tôi vẫn cố tin Việt Nam là nước tôn trọng luật pháp, nên bất kể nhà cầm quyền tuân thủ pháp luật hay không và bất kể Chính phủ đang nài xin người dân độ lượng đối với hành vi phạm pháp của Formosa, các nạn nhân hãy hành xử quyền khởi kiện đòi bồi thường của mình ra trước cơ quan tư pháp.

Lê Công Định

(FB Lê Công Định)

Lời xin lỗi và sự biện hộ

của lãnh đạo Formosa khi khoa học lên tiếng

Sau gần 3 tháng nỗ lực vào cuộc điều tra, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các bộ ngành liên quan

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s