Ba hạm đội Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa, ‘dằn mặt’ Việt Nam

Hình minh họa Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa. (Hình: AP)Hình minh họa Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa. (Hình: AP)

BẮC KINH (NV) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin cuộc tập trận quy mô với sự tham gia của ba hạm đội ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã bắt đầu từ hôm Thứ Năm và sẽ kết thúc ngày 11 tháng 7 năm 2016.

Cuộc tập trận quy mô này diễn ra nhân dịp Tòa Án Quốc Tế sắp phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách đường “Lưỡi Bò” mà Trung Quốc tuyên bố chiếm hơn 80% Biển Đông.

Nhiều khu vực của Việt Nam và Philippines bị “Lưỡi Bò” này liếm sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế. Cũng vì vậy Trung Quốc từng đưa tàu tới ngăn cản các tàu thăm dò tìm kiếm dầu khí của Việt Nam cũng như của Philippines.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc từ hãng thông tấn đến truyền hình, báo chí, cuộc tập trận phối hợp của ba hạm đội diễn ra ở khu vực phía Nam đảo Hải Nam và gần quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc cướp của Việt Nam từ năm 1974.

Các bản tin này khoe rằng lực lượng hải quân của họ “thực tập tác chiến” với cả “bắn hỏa tiễn thật” chống tàu ngầm. Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh tập trận có cả máy bay chiến đấu và chiến hạm phóng hỏa tiễn, thủy lôi, máy bay trực thăng cất cánh từ chiến hạm, tàu ngầm trồi lên từ dưới mặt nước.

“Cuộc tập trận chú trọng về kiểm soát hoạt động không quân, hải chiến và tác chiến chống tàu ngầm,” báo Quân Đội Nhân Dân của quân đội Trung Quốc kể như thế trên báo mạng.

Bắc Kinh thì chối rằng cuộc tập trận đang diễn ra là cuộc tập trận thường xuyên đã được xếp đặt từ lâu nhưng giới bình luận thời sự quốc tế đều cho rằng Bắc Kinh tổ chức tập trận quy mô ở Hoàng Sa trước ngày Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016 mà Tòa Án Quốc Tế The Hague sẽ ra phán quyết, có mục đích đe dọa Việt Nam và Philippines. Đồng thời cũng muốn bắn tiếng cho cả Mỹ biết là Bắc Kinh cũng không ngán ai.

Tuần qua, khi hay tin Trung Quốc đưa ba hạm đội đến tập trận ở Hoàng Sa, Hà Nội cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng phản đối. Báo chí Trung Quốc nói những lời chê bai ám chỉ sự khinh thường mà họ nói đó chỉ là những lời phản đối suông quen thuộc của nhà cầm quyền CSVN.

Ít ngày trước đó, cuối tháng 6, người ta thấy Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc Vụ Viện Trung Quốc đặc trách đối ngoại, cầm đầu một phái đoàn tới Hà Nội “tham dự phiên họp thứ 9 ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.”

Theo hãng thông tấn AP thuật lời ông Trần Công Trục, nguyên trưởng phái đoàn của Việt Nam đàm phán biên giới với Trung Quốc, có thể Dương Khiết Trì đến vận động Hà Nội về phán quyết của Tòa Quốc Tế nhưng quan điểm của Việt Nam đối với cái đòi hỏi đường “Lưỡi Bò” ngang ngược của Trung Quốc cũng không thay đổi.

Liệu chuyến đi không đạt kết quả như ý muốn của Dương Khiết Trì có dẫn đến việc Bắc Kinh đưa ba hạm đội đến Hoàng Sa tập trận để dằn mặt Hà Nội? Hiện giới bình luận thời sự đưa ra nhiều dự đoán về phản ứng của Bắc Kinh sau khi có phán quyết từ tảng lờ đến hung hăng hơn. Nhưng ít nhất, những ngày gần đây, guồng máy tuyên truyền của Bắc Kinh luôn luôn có những bài bình luận đả kích Tòa Án Quốc Tế cũng như Mỹ. (TN)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s