Nhà phản biện chính phủ Campuchia bị bắn chế t tại thủ đô

RFA
2016-07-10

000_D0415.jpgThi thể của nhà phân tích chính trị và xã hội Kem Ley (bên trái) sau khi bị bắn chết tại Phnom Penh vào ngày 10 tháng bảy năm 2016.icon-zoom.png AFP PHOTO

Ông Kem Ley, một người Campuchia được biết đến như một nhà phản biện chính quyền Campuchia bị bắn chết tại thủ đô Phnom Penh.
Thi thể ông Kem Ley dính đầy máu được tìm thấy trong một cửa hàng vào ngày hôm qua, 10 tháng 7. Và sau đó hàng ngàn người ủng hộ đã đưa di hài ông đến một ngôi chùa bằng chính chiếc xe của ông phủ đầy hoa quả và hương khói.
Cảnh sát đã bắt giữ một kẻ tình nghi tự khai tên là Chuop Somlap, tên gọi này trong tiếng Khmer có nghĩa là tìm và giết. Người này nhận rằng đã bắn chết ông Kem Ley do tranh cãi về tiền bạc. Cảnh sát Campuchia nói rằng chắc chắn tên của người này là giả và cho biết là vẫn đang tiến hành cuộc điều tra.
Thủ tướng Hun Sen lên tiếng buộc tội hành vi giết người và gửi lời chia buồn đến gia đình ông Kem Ley.
Ông Kem Ley, năm nay 46 tuổi, là một nhà hoạt động dân sự của phong trào Người Khmer vì người Khmer. Ông đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ nhiều chính sách của chính quyền Campuchia do thủ tướng Hun Sen đứng đầu.
Ngoài ra ông còn là một nhà bình luận và nghiên cứu chính trị. Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Phnom Penh lên tiếng nói rằng ông Kem Ley là một nhà bình luận chính trị sắc sảo của Campuchia và cái chết của ông là một tổn thất lớn cho đất nước.
Mới đây ông Kem Ley có góp phần bình luận vào các báo cáo của tổ chức bảo vệ thiên nhiên và nhân quyền quốc tế là Global Witness đang hoạt động tại Campuchia.
Báo cáo mới đây nhất của tổ chức này cáo buộc gia đình của Thủ tướng Hun Sen đã thu được đến 200 triệu đô la Mỹ trong các phi vụ làm ăn.
Chính quyền Campuchia đã bác bỏ cáo buộc này.

Một nhà bình luận chính trị Cam Bốt bị bắn chết tại Phnom Penh

Thụy My Đăng ngày 10-07-2016 Sửa đổi ngày 10-07-2016 19:39
mediaÔng Kem Ley trong một lần trả lời phỏng vấn của đài RFIRFI/Im Rachna
Ông Kem Ley, một bình luận viên chính trị nối tiếng ở Cam Bốt chuyên chỉ trích mạnh mẽ chính quyền, đã bị bắn chết hôm nay 10/07/2016 trong một cửa hàng ở thủ đô Phnom Penh.

Theo cảnh sát, ông Kem Ley, 46 tuổi bị trúng đạn, tử thương lúc đang uống cà phê trong một cửa hàng nhỏ, bên cạnh một trạm xăng, vào lúc gần 9 giờ sáng địa phương (tức 2 giờ – Giờ quốc tế).
Một nghi can thú nhận là sát hại nhà phân tích chính trị này vì món nợ 3.000 đô la không đòi được. Nghi can này đã bị câu lưu, nhưng phát ngôn viên cảnh sát cho biết vẫn không tin vào lý do trên và đang tiếp tục điều tra. Báo chí địa phương đăng ảnh nghi can bị bắt giữ, dường như đã bị thương vì máu chảy ròng ròng trên mặt.
Nạn nhân thường chỉ trích cả chính phủ và phe đối lập, kêu gọi một kỷ nguyên chính trị mới « sạch sẽ » hơn, nhưng chủ yếu dành những lời đả kích cay độc nhất cho chế độ cầm quyền. Các tờ báo độc lập cho biết rằng ông Kem Ley thường xuyên phát biểu trong chương trình tiếng Cam Bốt của RFA và VOA.
Một trong những lời bình mới nhất của ông liên quan đến báo cáo tuần trước của tổ chức Global Witness, cáo buộc ông Hun Sen và gia đình đã gây dựng nên một đế chế kinh doanh nhiều triệu đô la trong những lĩnh vực béo bở nhất của đất nước nghèo khó này.
Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ tuyên bố vụ ám sát ông Kem Ley là « hành động thô bạo không thể chấp nhận được. Vụ sát hại này sẽ làm trầm trọng thêm tình hình chính trị vốn phức tạp ». Đại sứ Anh, ông Bill Longhurst cho rằng đây là « một thiệt hại nặng nề cho Cam Bốt ».
Vụ sát hại nhà đối lập ngay giữa thanh thiên bạch nhật xảy ra vào lúc tình hình rất căng thẳng giữa thủ tướng Hun Sen và phe đối lập, đang tố cáo người đứng đầu Cam Bốt tung ra chiến dịch trấn áp họ. Trong những tháng gần đây, vài chục nhà đối lập và bảo vệ nhân quyền đã bị bắt giam.
AFP nhận định, các vụ giết hại những nhà bảo vệ nhân quyền thường xảy ra tại Cam Bốt, và các thủ phạm hiếm khi bị ra tòa. Thủ tướng Hun Sen nắm quyền từ 30 năm qua có tiếng là độc đoán. Chính phủ của ông bị cáo buộc tham nhũng, lạm dụng chức quyền, gian lận bầu cử và vi phạm nhân quyền.
Theo hãng tin AP, ông Kem Ley là nhân vật chỉ trích chính quyền nổi tiếng nhất bị sát hại, sau vụ lãnh đạo nghiệp đoàn Chea Vichea bị ám sát năm 2004, và vụ nhà hoạt động bảo vệ môi trường Chut Wutty bị một người lính bắn chết năm 2012.

__._,_.___

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s