18.000 giáo dân và linh mục hạt Kỳ Anh ký kiến ngh ị về thảm họa môi trường

http://www.ijavn.org/2016/07/18000-giao-dan-va-linh-muc-hat-ky-anh.html

Sau khi thảm họa môi trường biển do Fosmosa gây ra cá chết hàng loạt tại bốn tỉnh miền Trung vừa qua, hàng vạn ngư dân bỏ biển, cá tự nhiên và cá nuôi ven biển chết hàng loạt. Nhiều lo ngại nguy cơ huỷ diệt các rặng san hô và các loài sinh vật biển tầng nước đáy. Hàng chục triệu người Việt hoang mang, mức tiêu thụ cá biển sụt giảm mạnh tại thị trường nội địa, kéo theo sự tăng vọt bất ổn của các loại thực phẩm khác. Bên cạnh đó, còn những nghi ngại về các vấn đề sức khoẻ và các hậu quả lâu dài, do tình trạng ô nhiễm mà cơn thảm hoạ này đã gây ra.

kyanh.jpg?itok=Ai7WKsFJ

Mới đây, các Linh mục, tu sĩ và giáo dân hạt Kỳ Anh đã cùng ký tên vào một bản kiến nghị về “thảm họa ô nhiễm môi trường biển Kỳ Anh – Hà Tĩnh” để gửi tới Chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng chính phủ, Bộ tài nguyên và môi trường, chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, giám đốc sở tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu:
“1) Các cơ quan hữu trách thống kê minh bạch, chính xác và công bằng những thiệt hại do thảm họa môi trường mà Fosmosa đã gây ra.
2) Thực hiện đền bù đầy đủ, thỏa đáng và sớm nhất cho những người dân bị thiệt hại.
3) Thực hiện đúng chỉ thị của Thủ tướng chính phủ là Truy tố thủ phảm gây ra thảm họa ô nhiễm môi theo pháp luật Việt Nam bất kể đó là ai.
4) Nhanh chóng làm sạch môi trường biển để đảm bảo sức khỏe, việc làm cho người dân và ổn định cuộc sống của họ.
5) Vì tương lai của dân tộc Việt Nam, nhất là các tỉnh miền Trung, nếu công ty Fosmosa Hà Tĩnh không đảm bảo được môi trường trong sạch, đề nghị đóng của nhà máy Fosmosa.”
Được biết, người dân bốn tỉnh miền Trung gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã rất tức giận trước sự việc nhà cầm quyền CSVN đã bao che cho nhà máy Fosmosa xả thải chất độc chưa qua xử lý ra biển gây ra thảm họa môi trường. Mới đây, hơn 2,000 giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ, Quảng Bình đã biểu tình trên đường quốc lộ đoạn qua thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình hôm 07/7/2016, để yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải đóng của Fosmosa. Họ đã bị lực lượng chức năng đàn áp, đánh đập dã man khiến nhiều người bị thương nặng.
Cùng với đó, toàn bộ các giáo xứ, giáo hạt thuộc giáo phận Vinh đã đồng loạt thắp nến cầu nguyện, tuần hành, xuống đường biểu tình một cách ôn hòa để yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường, cũng như yêu cầu đóng của nhà máy Fosmosa.

__._,_.___

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s