Indonesia tuyên bố kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế..

NẾU CÁI ĐẢNG CHÓ CSVN KHÔNG DÁM CÙNG DÂN ĐỨNG RA KIỆN TÀU CỘNG. THÌ NHÂN DÂN VN NÊN TỰ MÌNH CHUNG SỨC ĐỨNG ĐƠN KIỆN TQ LÊN TOÀ ÁN QUỐC TẾ ĐỂ ĐÒI LẠI PHẦN BIỂN VÀ ĐẢO CỦA VN. PHẦN PHÁP LÝ VÀ CHI PHÍ TÀI CHÍNH THÌ DÂN TRONG VÀ NƯỚC CÙNG CHUNG SỨC ĐÓNG GÓP.

Indonesia tuyên bố kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế..
====================
Tin vui mà cũng là tin chạnh buồn cho người dân Việt Nam vì lại có thêm một tấm kính chiếu yêu để nhìn vào tình thế đất nước – những gương mặt đào kép nhô nhúc trên sân khấu một rạp tuồng giữa lúc tang gia bối rối mà một vài chính khách đã thử phác họa (Xin xem ở đây) – rõ hơn.
Bauxite Việt Nam
==================
(Tin tức 24h) – Indonesia quyết kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế sau rất nhiều nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Biển Đông.
Phát biểu tại Jakarta hôm 21/3, Bộ trưởng Bộ Nghề cá và Các vấn đề về biển Indonesia, bà Susi Pudjiastuti khẳng định những nỗ lực của nước này trong việc duy trì hòa bình ở Biển Đông đang bị phá hoại, đồng thời tuyên bố có thể đưa vụ đụng độ với Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

“Trong nhiều năm qua, Indonesia đã theo đuổi và thúc đẩy hòa bình ở biển Đông. Tuy nhiên, với sự việc diễn ra ngày hôm qua (hôm 20/3), chúng tôi cảm thấy nỗ lực của mình bị phá hoại”, bà Pudjiastuti nói.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Jakarta đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với hành động trái phép của tàu tuần duyên và tàu cá Trung Quốc trong cuộc gặp nói trên.
Cụ thể, bà Marsudi cho biết ngày 19/3 các tàu tuần duyên của Indonesia đã tiến hành truy đuổi sau khi phát hiện ra một tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động trái phép ở vùng biển thuộc quần đảo Natuna của Indonesia.
Trong quá trình cẩu chiếc tàu cá này lên tàu của Indonesia, một chiếc tàu hải cảnh của Trung Quốc đã tiếp cận và tìm cách đâm va vào tàu của Indonesia. Sau đó, một chiếc tàu hải cảnh khác của Trung Quốc có kích thước lớn hơn xuất hiện và phía Indonesia quyết định thả chiếc tàu cá của Trung Quốc đi, nhưng toàn bộ thủy thủ đoàn 8 người của tàu cá bị bắt giữ.
Phía Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu phía Indonesia phải “thả ngay những ngư dân Trung Quốc bị Indonesia bắt và đảm bảo an toàn cho họ”.
Việc Indonesia kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế đi sau loạt phản ứng Nhật Bản cũng có dự tính theo chân Philippines đâm đơn kiện Trung Quốc.
Đảng cầm quyền Nhật Bản hôm 16/3 kêu gọi Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế về hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trái phép ở biển Hoa Đông.
“Nếu Trung Quốc thờ ơ trước yêu cầu đó, chính quyền cần phải có hành động. Mọi người đều đồng ý rằng chúng ta không nên né tránh động thái đưa vấn đề này lên tòa án trọng tài quốc tế, cần bắt đầu xem xét khả năng đó”, Nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Yoshiaki Harada, người đứng đầu Ủy ban Phát triển nguồn tài nguyên ở biển Hoa Đông nói.
Trước đó, Philippines đã kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA) tại The Hague, Hà Lan, liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh phản ứng một cách giận dữ và tuyên bố không tham gia.

Kim Hoa (Tổng hợp)
Nguồn: http://baodatviet.vn/…/indonesia-tuyen-bo-kien-trung-quoc-…/

Photo de Nguyễn Công Lý.
Photo de Nguyễn Công Lý.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s