Không quân TC tuần tra Trường Sa để dọa Mỹ và Philippines ? + Vệ tinh phát hiện nhà chứa máy bay B ắc Kinh xây ở Trường Sa

chine-J -10

Một máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc đang bay về căn cứ. (Ảnh chụp năm 2010)
Ảnh: Reuters

Không quân Trung Quốc ngày càng diễu võ giương oai trên khu vực quần đảo Trường Sa với các phi vụ được họ gọi là « tuần tra tác chiến ».

Theo các nhà quan sát, các động thái của Bắc Kinh vừa nhằm khẳng định lập trường phủ nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực bất lợi cho Trung Quốc, vừa nhằm răn đe Mỹ và Philippines, bị cho là hai nước chủ mưu trong việc khiến Trung Quốc bị mất mặt tại Tòa Trọng Tài La Hay.

Mục tiêu phô trương uy lực để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là tại các khu vực như Trường Sa hay bãi cạn Scarborough trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines trên Biển Đông, đã thể hiện rõ trong các tuyên bố hôm 06/08 vừa qua của phát ngôn viên Không Quân Trung Quốc.

Nhân vật này đã tiết lộ rằng mới đây, không quân Trung Quốc đã tung oanh tạc cơ và chiến đấu cơ xuống vùng Biển Đông để tiến hành những bài tập « tuần tra tác chiến » trên không để bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi trên biển của đất nước.

Trong một động thái thị uy rõ nét, phát ngôn viên này vừa liệt kê các phương tiện được huy động, vừa nói rõ là khu vực tập trận tuần tra chủ yếu là không phận chung quanh quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scaborough Shoal, vừa xác định rằng đó là những cuộc tuần tra tác chiến bình thường.

Thông báo kể trên đã nối tiếp theo một hành động thị uy khác : cho oanh tạc cơ chiến lược H6-K có khả năng mang bom nguyên tử đến hoạt động ở vùng Biển Đông, bay ngang qua bãi cạn Scaborough rồi cho chụp hình đăng báo.

Sau đó Không Quân Trung Quốc đã nói rõ thêm rằng nhiều chiếc oanh tạc cơ H6 và chiến đấu cơ Su-30 đã được tung vào chiến dịch.

Theo các nhà quan sát, việc Không Quân chọn bãi Scaborough và vùng quần đảo Trường Sa làm nơi phô trương sức mạnh rõ ràng nhằm mục tiêu khẳng định trở lại sự kiện Bắc Kinh phủ nhận hoàn toàn phán quyết quốc tế về Biển Đông, trong đó có đề cập cụ thể đến cả Trường Sa lẫn Scarborough.

Mặt khác, Bắc Kinh cũng muốn thăm dò phản ứng của Mỹ, đồng thời đe dọa Philippines, hai nước bị Trung Quốc cho là tác nhân trực tiếp làm cho họ mất mặt tại Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye.

Phải nói là khi liên tục quảng bá cho các phi vụ tuần tra trên Biển Đông, mục tiêu đầu tiên của Trung Quốc là nhắn với Mỹ rằng Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện để đáp trả tương xứng các hành động của Mỹ.

Với chiến đấu cơ Trung Quốc xuất hiện nhiều hơn trên bầu trời Biển Đông, Mỹ dĩ nhiên là phải tìm cách tránh các hiểm họa va chạm trên không, đặc biệt trong bối cảnh phi công Trung Quốc nổi tiếng là thiếu chuyên nghiệp.

Thông điệp hù dọa nhắm vào Philippines cũng rất rõ ràng, đặc biệt là trong bối cảnh tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có biểu hiện muốn hòa dịu với Trung Quốc, sẵn sàng đàm phán tay đôi với Bắc Kinh để giải quyết tranh chấp.

Phản ứng của Mỹ và đồng minh trước việc Không Quân Trung Quốc diễu võ giương oai tại vùng Trường Sa và Scaborough sẽ rất là quan trọng, vì lẽ nếu bất động, Bắc Kinh hoàn toàn có thể lợi dụng dịp này tuyên bố luôn một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, tương từ như họ đã từng làm trên Biển Hoa Đông trước đây.

===

Vệ tinh phát hiện nhà chứa máy bay Bắc Kinh xây ở Trường Sa

truongsa-TQ

Đá Vành Khăn, Trường Sa, một trong những đá mà Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo. Ảnh chụp từ máy bay P-8A Poseidon của Mỹ.
Reuters

Hình ảnh vệ tinh mới nhất vừa cho thấy là Trung Quốc đã xây một số công trình được cho là nhà chứa máy bay trên ba hòn đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp tại vùng quần đảo Trường Sa.

Theo các bức ảnh do Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS ở Washington tiết lộ hôm qua, 08/08/2016, các cơ sở này đủ lớn để chứa bất kỳ loại chiến đấu cơ Trung Quốc nào hiện nay.

Các bức ảnh vệ tinh chụp hồi cuối tháng Bẩy vừa qua cho thấy là các nhà chứa phi cơ đã được xây trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross), Đá Subi (Subi) và Đá Vành Khăn (Mischief), là ba hòn đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa, có phi đạo đủ dài cho chiến đấu cơ sử dụng.

Trong phần phân tích kèm theo các bức ảnh vệ tinh, trung tâm CSIS ghi nhận : « Ngoài sự kiện một chiếc máy bay vận tải quân sự ghé Đẫ Chữ Thập một cách chớp nhoáng vào đầu năm nay (2016), không có bằng chứng cho thấy là Bắc Kinh đã triển khai phi cơ quân sự trên các tiền đồn của ho.

Thế nhưng, tốc độ xây dựng nhanh chóng các nhà chứa máy bay trên ba thực thể này chứng tỏ rằng tình hình có thể thay đổi ».

Theo CSIS, các nhà chứa máy bay được thấy trên ảnh vệ tinh đều có kết cấu được gia cố và bọc thép, với « độ dày lớn hơn bất kỳ công trình nào dùng cho mục tiêu dân sự ». Theo hãng tin Anh Reuters, cả bộ Ngoại Giao lẫn bộ Quốc Phòng Trung Quốc trước mắt chưa thấy trả lời yêu cầu bình luận về những bức ảnh vệ tinh.

Mỹ cùng nhiều nước khác thường xuyên khuyến cáo Trung Quốc là không nên quân sự hóa các thực thể mà Bắc Kinh chiếm đóng ở Biển Đông. Trung Quốc luôn luôn lớn tiếng cho rằng họ không quân sự hóa Biển Đông, và các công trình xây dựng trên các đảo nhân tạo chủ yếu nhằm mục tiêu dân sự.

Chính chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 9/2015 cũng từng cam kết với tổng thống Mỹ Barack Obama là không quân sự hóa Biển Đông. Thực tế cho thấy đó chỉ là một lời hứa suông.

Trọng Nghĩa

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s