[BBC : VN ‘đưa vũ khí tối tân’ ra Trường S a

VN ‘đưa vũ khí tối tân’ ra Trường Sa

alt

Việt Nam đã âm thầm phòng vệ nhiều đảo của mình tại khu vực có tranh chấp tại Biển Đông bằng các giàn phóng tên lửa di động mới có khả năng tấn công đường băng và căn cứ quân sự của Trung Cộng, theo Reuters.
Phóng sự đặc biệt của phóng viên Greg Torode, dẫn nguồn tin là giới chức phương Tây, gồm các nhà ngoại giao và giới chức quân đội nói với Reuters rằng tin tức tình báo cho thấy Hà Nội đã vận chuyển các giàn phóng hỏa tiễn từ đất liền tới năm căn cứ ở quần đảo Trường Sa trong những tháng gần đây, một động thái có thể khiến căng thẳng với Bắc Kinh.
Các bệ phóng đã được giấu để không bị phát hiện từ trên không và chưa được lắp đầu đạn, nhưng có thể được đưa vào hoạt động với đạn pháo hỏa tiễn trong vòng hai hoặc ba ngày, theo ba nguồn tin nói với Reuters.
Hãng tin này cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam nói nguồn tin này là “không chính xác”, mà không giải thích gì thêm.
Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nói với Reuters tại Singapore hồi tháng Sáu rằng Hà Nội không có giàn phóng hỏa tiễn hay vũ khí như thế tại tại Trường Sa nhưng bảo lưu quyền thực hiện bất kỳ biện pháp nào.
“Di chuyển bất kỳ vũ khí nào đến bất kỳ khu vực vào bất kỳ lúc nào trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi là quyền hợp pháp của chúng tôi,” Tướng Vịnh được Reuters dẫn lời.
Bài viết cho rằng động thái này là để đối trọng với các hoạt động của Trung Cộng trên bảy hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa. Giới hoạch định chiến lược quân sự của Việt Nam lo ngại việc Trung Cộng xây đường băng, radar và các cơ sở quân sự khác tại những hòn đảo này làm sung yếu khả năng phòng thủ đảo và khu vực phía nam Việt Nam.Giới phân tích quân sự cho rằng đây là những động thái phòng thủ quan trọng nhất Việt Nam đã lắp đặt tại các đảo của mình ở Biển Đông trong nhiều thập niên qua.
Hà Nội muốn đưa các giàn phóng hỏa tiễn vì họ dự kiến căng thẳng gia tăng sau một phán quyết cột mốc của tòa án quốc tế bất lợi cho Trung Cộng trong vụ Philippines kiện, giới ngoại giao nước ngoài được dẫn lời.
Phán quyết hồi tháng trước, vốn bị Bắc Kinh thẳng thừng bác bỏ, nói không có cơ sở pháp lý đối với các tuyên bố lịch sử của Trung Cộng ở phần lớn Biển Đông.
Việt Nam, Trung Cộng và Đài Loan tuyên bố chủ quyền tại toàn bộ quần đảo Trường Sa trong khi Philippines, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền một số khu vực.
“Quân đội Trung Cộng duy trì giám sát chặt chẽ tình hình ở vùng biển và trên không quanh quần đảo Nam Sa”, Bộ Quốc phòng Trung Cộng cho biết trong một tuyên bố gửi bằng fax tới Reuters.
“Chúng tôi hy vọng các nước liên quan có thể cùng với Trung Cộng bảo vệ hòa bình và ổn định ở Nam Hải.”
Hoa Kỳ cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến.
“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tuyên bố có chủ quyền tại Biển Đông tránh các hành động gây căng thẳng, thực hiện các bước thiết thực để xây dựng lòng tin, tăng cường những nỗ lực để tìm các giải pháp ngoại giao và hòa bình cho những tranh chấp”, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Hệ thống tối tân

alt
Quân đội VN lần đầu tiên giới thiệu tên lửa đạn đạo EXTRA do Israel sản xuất vào tháng 5/2015.
Giới chức ngoại giao và các nhà phân tích quân sự nước ngoài tin rằng các giàn phóng hỏa tiễn là một phần của hệ thống pháo đối đất tối tân có tên gọi EXTRA mà Việt Nam gần đây đã mua từ Israel.
EXTRA được cho là có độ bắn chính xác lên trong phạm vi 150 km với các đầu đạn khác nhau, có trọng lượng 150 kg có thể mang chất nổ hay bom chùm để tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Hoạt động cùng với thiết bị bay nhắm bắn, hệ thống này có thể tấn công cả tàu lẫn mục tiêu trên bộ.
Điều này có nghĩa là các đường băng 3.000 mét và những cơ sở của Trung Cộng trên đá Subi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn (theo cách gọi của Việt Nam) đều nằm trong tầm ngắm tại 21 hòn đảo và bãi ngầm mà Việt Nam đang nắm kiểm soát.
Trong khi Việt Nam có hỏa tiễn phòng lớn hơn và tầm xa hơn của Nga đề phòng vệ biển, hệ thống EXTRA được coi là có tính dễ di chuyển và hiệu quả chống lại cuộc đổ bộ. Nó sử dụng hệ thống radar nhỏ gọn, do đó không cần hậu cứ cồng kềnh – và cũng phù hợp để đặt trên các đảo và bãi ngầm.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s