Chuyen ăn uống ở VN/Cái chết rình rập trên từn g mâm cơm gia đình Việt Nam

Bình nhớt thải dùng tưới rau muống ở huyện Củ Chi, Sài Gòn. (Hình: VnExpress)Bình nhớt thải dùng tưới rau muống ở huyện Củ Chi, Sài Gòn. (Hình: VnExpress) HÀ NỘI (NV) – Các loại thực phẩm tại Việt Nam từ thịt cá đến rau đậu, trái cây, cà phê, đều có những hóa chất độc hại gây ung thư và các loại bệnh nguy hiểm khác.
“Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ,” Ông Hoàng Đình Chân, giám đốc bệnh viện ung bướu Hưng Việt phát biểu tại buổi Diễn Đàn “Đón sóng thực phẩm sạch” diễn ra sáng 23 tháng 8 năm 2016 và được tường thuật trên tờ Dân Trí.
Người ta từng thấy có những lời kêu ca trên mặt báo trong nước là người Việt Nam đang tự đầu độc chính mình. Tuy lời kêu gào khẩn thiết này dù đã được lập lại nhiều lần, vẫn có vẻ như ném đá ao bèo. Nhà cầm quyền với đủ mọi bộ ngành ban bệ xuống tận từng ngõ ngách của xã hội nhưng lại tỏ ra bất lực.
Tại diễn đàn nói trên, ông Hoàng Đình Chân cho biết, “Đối với ngành thực phẩm, chúng ta thấy có 40/120 mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; 455/ 735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng.”
Ông Chân cũng dẫn báo cáo của Cục Bảo vệ Thực vật, “Hơn 2,000/11,000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; hơn 2,500/11,000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật,” nguồn tin trên kể lại.
“Việc tham gia vào quản lý, sử dụng các sản phẩm sạch sẽ rất quan trọng vì điều đó quyết định tới sức khỏe, nòi giống, tương lai của chúng ta. Bởi chỉ chưa tới 30% mắc ung thư là do kém may mắn còn lại là tỉ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá 30%. Trước chỉ thấy ở người già, trên 45 tuổi mắc ung thư, giờ trẻ hóa, như vậy không còn là yếu tố về tuổi tác nữa, nó liên quan rất nhiều tới yếu tố môi trường.” Lời ông Chân được báo trên dẫn lại.
Đùi heo chỉ có lớp da, còn lại là nạc, được cho ăn chất tạo nạc - gây ung thư cho người tiêu dùng. (Hình: VnExpress)Đùi heo chỉ có lớp da, còn lại là nạc, được cho ăn chất tạo nạc – gây ung thư cho người tiêu dùng. (Hình: VnExpress) Dịp này, đại diện phía doanh nghiệp, bà Thái Hương – chủ tịch Tập Đoàn TH nhấn mạnh, minh bạch là nguồn gốc của mọi vấn đề trong xã hội và là cội nguồn của bất kỳ nhà sản xuất nào.
Dẫn số liệu của Bộ Y Tế, bà Thái Hương cho biết, mỗi năm Việt Nam có hơn 75,000 người chết vì ung thư, nghĩa là trung bình một ngày có 250 người chết. Bộ Y Tế cũng thống kê, chỉ với 6 loại ung thư phổ biến: ung thứ vú, ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư khoang miệng, ung thư dạ dày, tổng chi phí trực và gián tiếp đã lên tới gần 26,000 tỷ đồng, chiếm 0.22% GDP của Việt Nam (năm 2012).
Đầu tháng 5, 2016 vừa qua, ông thủ tướng mới Nguyễn Xuân Phúc chỉ thị “ngay trong năm 2016 phải tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y và xử lý dứt điểm việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Người đứng đầu bộ ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.”
Nếu có “chuyển biến rõ nét,” các báo tại Việt Nam đã được lệnh đồng ca rầm rộ về các thành tựu đã đạt được và không có lời kêu gào ai oán “Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình.”
Ngày 12 tháng 7, 2016 vừa qua, Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam vừa công bố bảng báo cáo khảo sát cà phê trên thị trường một số tỉnh và thành phố trong thời gian qua. Sau 3 đợt khảo sát từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2016, trên các mẫu cà phê bột và cà phê nước tại Hà Nội, Sài Gòn, Bình Dương, Sóc Trăng và Lâm Đồng, kết quả cho thấy “tổng cộng có tới 9 mẫu cà phê hoàn toàn không phát hiện hàm lượng caffeine.”
Chúng chỉ là bột bắp, bột đậu nành rang cháy pha thêm hương liệu hóa chất độc hại để đánh lừa vị giác của khách hàng.
Hồi giữa tháng 11 năm ngoái, một đại biểu quốc hội sau khi nghe ông Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Cao Đức Phát điều trần đã kêu rằng “Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế!”
Ông Cao Đức Phát báo cáo rằng tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm,
Năm ngoái, nhiều báo đã có những bản tin, ký sự khá dài về tình trạng sử dụng các loại chất cấm trong chăn nuôi, đặc biệt là “thuốc tạo nạc” giúp cho thị heo nhiều nạc ít mỡ đế bán được nhiều tiền hơn dù người ta biết đây là chất bị cấm, độc hại cho con người vì dẫn đến các chứng bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.
Nông dân trồng rau đậu hoa quả sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật rất độc, trái cây ngâm trong các thùng hóa chất, kể cả thuốc trừ sâu. Người bán thịt ở chợ dùng một ít bột hóa chất “không rõ nguồn gốc” biến thịt ôi thiu thành thịt “xịn,” biến thịt heo sề thành thịt bò “xịn” để lừa người tiêu thụ. Những tin loại này không hiếm trên báo chí tại Việt Nam. (TN)

===

Có hay không thực phẩm sạch ở Sài Gòn?

Với các loại rau mọc hoang như cây bồn bồn này người tiêu dùng còn tin là rau sạch. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)Với các loại rau mọc hoang như cây bồn bồn này người tiêu dùng còn tin là rau sạch. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

SÀI GÒN (NV) – Ở Sài Gòn hiện nay hệ thống cầm quyền đang khuấy động hai phong trào: Một là khởi nghiệp ngành thực phẩm sạch, hai là trồng và mua bán thực phẩm hữu cơ, nhất là món rau sạch.
Nhìn vào thực chất các phong trào này, người lạc quan thì cho rằng đó là dấu hiệu thức tỉnh sau hàng chục năm chính quyền bỏ mặc cho dân bị đầu độc, người bi quan thì cho rằng chỉ là trò mị dân chớ làm sao có thể chấm dứt được tệ nạn thực phẩm bẩn.
Ðiều thú vị là sau hàng trăm năm, người Sài Gòn lại thấy lù lù từ quá khứ xa xôi hiện ra các tụ điểm chợ phiên. Chợ phiên Sài Gòn hôm nay thường họp vào hai ngày cuối tuần và chủ yếu phục vụ nhu cầu bán và mua của thị trường mới nổi là phong trào nhà nhà, người người làm, chế biến và sử dụng thực phẩm sạch.
Các phiên chợ dành cho giới trung lưu này là một hình thức kết nối các cửa hàng thực phẩm trên thế giới ảo xuống đời thật và ngược lại. Bàn về chuyện xôm tụ hay lèo tèo của các phiên chợ thì ai cũng thấy có nhu cầu đến mua, bán thử cho biết để trấn an mình là chính.
Hầu hết người bán, người mua các loại thực phẩm sạch ở đây cũng chỉ biết dùng cụm từ, hàng bảo đảm uy tín mà làm bằng. Tuy ai cũng mở miệng cầu chứng hai từ: uy tín, trong khi họ cũng biết ở Việt Nam hiện nay, chữ tín đích thị là thứ đã phá sản banh chành.
Chợ phiên thực phẩm sạch, trào lưu mới ở Sài Gòn. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)Chợ phiên thực phẩm sạch, trào lưu mới ở Sài Gòn. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt) Nhưng rốt cuộc người Sài Gòn cũng phải đặt ra vấn đề: Ở Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng, hiện nay có thực phẩm sạch thật không?
Ông D, một doanh nhân tầm trung, đang nuôi tham vọng về quê ở Chợ Gạo trồng gạo hữu cơ, rau sạch để đáp ứng thị dân. Ông tâm sự: “Về chuyện rau, tôi nói thiệt, lúc mới trồng, tôi nghĩ đơn giản là mình không dùng phân hóa học, thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu là có cọng rau sạch, nhưng làm qua một vài vụ tôi mới biết nước mưa, nước tưới cũng bị ô nhiễm kim loại nặng, đó là chưa kể đất trồng.” Khi được hỏi do đâu mà ông anh biết: Ông D chỉ về hướng có khu công nghiệp gần đó nói, “Mấy người nông dân thổ địa ở đây nói với tôi. Không có phân, không có thuốc, đố có cây rau cây lúa nào sống nổi với ô nhiễm. Ông có tiền thì xây nhà kính may ra có rau sạch.”
Vậy thì ở đâu có đất, có nước, có không khí để làm nông nghiệp sạch như thời trước. Ở Việt Nam hiện nay, hầu như huyện nào cũng có khu công nghiệp, các số liệu cho thấy hiện có 463 khu công nghiệp trên tổng số 545 huyện quận; và do tham nhũng đỉnh cao mà chính quyền không hề quan tâm đến các chất độc hại thải ra.
Sự kiện chế độ Hà Nội vô trách nhiệm để cho cả khu vực biển miền Trung bị Fromosa đầu độc; từ tháng 4 năm 2016 đến nay nguồn cá thực phẩm hầu như biến mất khỏi các phiên chợ ở Bắc Trung phần. Nhưng trước đó cả chục năm, các món rau trong bữa ăn hàng ngày ở cả Việt Nam cũng đã bị nhiễm độc.
Chợ rau miền quê, không cách gì để biết rau đâu là rau sạch. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)Chợ rau miền quê, không cách gì để biết rau đâu là rau sạch. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt) Trở lại với sự cố gắng của nhiều doanh nhân và người tiêu dùng muốn cùng nhau làm cuộc phục sinh thực phẩm sạch. Không ai cho rằng họ ảo tưởng, nhưng người ta dự đoán rằng những nỗ lực của họ cuối cùng cũng bị vấn nạn xã hội lớn nhất hiện nay là: Người Việt đang giết người Việt dìm vào vũng lầy.
Một người trẻ, cô U., gặp mời chúng tôi mua rau sạch ở chợ phiên trên đường Cao Thắng kể với giọng tự hào: “Tụi này người Việt không giết người Việt như người ta đâu. Rau tụi này lấy từ công ty có uy tín bảo đảm, nhưng bảo đảm hơn là nếu bán hết số rau này, tụi này không ra chợ gom rau bậy bạ về vô bao, dán mác nói là rau sạch như các siêu thị đã làm.”
Ở một quầy hàng chợ phiên khác trên đường Võ Thị Sáu, trước một quầy thực phẩm chế biến các món bánh dân gian cả bánh mặn lẫn bánh ngọt quen thuộc được đóng gói sơ sài. Có người mua thắc mắc về giấy phép kiểm tra an toàn thực phẩm, người bán, một chàng trai còn trẻ tên là T, nói: “Cá Formosa mà quan chức cao cấp còn dụ dân ăn cho chết, còn giấy tờ chú muốn giấy gì cũng mua được tất. Nhưng tụi này nghỉ chơi với nhà nước rồi. Chú còn tin vào ba cái giấy tờ đó là chú còn bị lừa, bị hại.”
Thực trạng thực phẩm bẩn ở Việt Nam hiện nay được đổ thừa là do người nông dân tham lợi sử dụng các chất cấm để tăng năng suất, nhưng nên nhớ là chế độ Hà Nội có cả một hệ thống kiểm tra vệ sinh-an toàn thực phẩm, quản lý thị trường, thú y… đang tham nhũng thủ lợi từ thị trường thực phẩm bẩn giết dân.

Trần Tiến Dũng

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s