Nhiều mẫu cá tại Hà Tĩnh nhiễm chất độc xyanua, phenol + Huế: Cá nổi, chết dày đặc trên s ông An Cựu


Hàng loạt cá chết dạt bờ từ khi nhà máy Formosa xả thải.

Kết quả kiểm nghiệm 9 mẫu cá các loại và ghẹ lấy tại Hà Tĩnh của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy 5 mẫu nhiễm xyanua, 3 mẫu nhiễm phenol và một mẫu lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép.

Ngày 22/8, Viện Kiểm Nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã báo cáo kết quả này cho Bộ Y Tế, đồng thời gửi trả kết quả cho chi cục An Toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh là nơi chuyển mẫu kiểm nghiệm.

Theo đó, 5 mẫu nhiễm xyanua gồm: Cá mỏ neo hàm lượng độc chất 3,9 mg trong một kg; cá đuối, ghẹ 3 mắt lượng xyanua 0,8 mg/kg; cá nhồng 0,6 mg/kg; cá man 0,5 mg/kg. 3 mẫu phát hiện nhiễm phenol là cá đuối 14 mg/kg, cá man 8,3 mg/kg, ghẹ 3 mắt 10 mg/kg. Lượng phenol được phát hiện trong mẫu cá lần này cao hơn nhiều so với mức được phát hiện trong 20 tấn cá cục đông lạnh tại Quảng Trị thời điểm đầu tháng 6 là 0,037 mg/kg.

Những mẫu cá kiểm nghiệm được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh lấy vào ngày 5/8 tại Gò cá Cẩm Nhượng, chợ Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), biển Kỳ Anh.

Trong khi đó ngày 24/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế công bố từ đầu tháng đến ngày 19/8, trong 18 mẫu hải sản được lấy từ tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế) kiểm nghiệm chỉ phát hiện một mẫu có lượng cadimi vượt ngưỡng.

Đại diện Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục lấy các mẫu hải sản tại 4 tỉnh miền Trung để giám sát. Dựa trên kết quả này, Hội đồng khoa học của Bộ sẽ đưa ra kết luận xem liệu cá đánh bắt ở các tỉnh này đã an toàn để ăn hay chưa. Dự kiến kết quả kiểm tra sẽ được công bố vào cuối tháng 8.

Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trên thế giới cũng như trong nước từ trước đến nay chưa bao giờ giám sát lượng phenol, xyanua trong hải sản nên không quy định ngưỡng các chất này trong thực phẩm. Sau sự cố ô nhiễm môi trường, các chất này mới được đưa vào diện giám sát, kiểm nghiệm.

Riêng với phenol, thế giới đã có quy định ngưỡng dung nạp. Một số nghiên cứu của Cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu cho thấy lượng phenol ăn vào hàng ngày của cơ thể người qua thực phẩm ở 0,18 mcg/kg thể trọng trên một ngày là an toàn.

Phenol là chất độc nhưng không phải cứ có mặt trong thực phẩm là gây độc mà chỉ khi ở liều lượng nhất định. Nó có thể được tìm thấy trong xúc xích, thịt gà rán, chè đen lên men… Nó cũng có tự nhiên trong thực phẩm, đặc biệt ở một số trái cây như cà chua, táo, lạc, chuối hàm lượng cao, thậm chí sữa.

Phenol có thể tan trong nước, bài tiết một phần qua da và nước tiểu nên ăn lượng nhỏ không quá đáng ngại. Nếu cẩn trọng, khi mua cá về bà nội trợ nên để rã đông tự nhiên, sau đó ngâm và rửa dưới nước sạch, nước ấm nhiều lần, nếu có nhiễm phenol sẽ tan ra. Nên vứt bỏ da, các mô xốp như ruột, mang cá vì những mô này dễ nhiễm độc.

Xyanua hay cyanide là tên gọi các hóa chất cực độc. Phần lớn lượng xyanua có trong nước đều xuất phát từ quá trình công nghiệp. Nguồn thải chính của xyanua vào trong nước là nguồn thải từ quá trình khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất hữu cơ, những công việc liên quan sản xuất sắt và thép.

===

Huế: Cá nổi, chết dày đặc trên sông An Cựu

ca-chet-an-cuu

Người dân bu quanh bờ sông xem cá thoi thóp chết nổi trên sông. (Hình: báo Pháp Luật Sài Gòn)

THỪA THIÊN-HUẾ (NV) – Một đoạn sông An Cựu, chừng 1.5 cây số ở thành phố Huế cá nổi và chết dày đặc trên mặt sông, cùng nhiều người ngụp lặn dưới dòng nước hôi thối để bắt cá.

Truyền thông Việt Nam loan tin, sáng 22 tháng 8, người dân thành phố Huế khá ngỡ ngàng trước việc nhiều loài cá sống trên sông An Cựu, phường An Cựu, nổi lên mặt nước rồi ngửa ra chết.

Mô tả của phóng viên báo điện tử Dân Việt, tại trục đường Phan Ðình Phùng, Phan Chu Trinh bên dòng sông An Cựu, đoạn từ cầu Kho Rèn nối dài về hạ nguồn, các loài cá cứ nối đuôi nhau nổi trên mặt nước dày đặc.

Ðiều đặc biệt là đàn cá này chỉ bơi theo một hướng từ phía cầu Kho Rèn về phía chợ An Cựu chứ không bơi ngược lại.
Một số người dân sống lâu năm ở đây cho biết, họ chưa bao giờ thấy hiện tượng này bao giờ. Việc lạ này đã thu hút hàng trăm người dân ra hai bên bờ sông theo dõi và tỏ vẻ lo ngại.

Nói với phóng viên báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Văn Lành, chủ tịch phường An Cựu, thành phố Huế, cho biết, phường đang phối hợp các cơ quan chức năng lấy mẫu nước để kiểm tra độc tố.
“Nguyên nhân có thể là do thời tiết nóng, cộng thêm việc người dân rải vàng mã cúng rằm tháng 7 xuống lòng sông, khiến môi trường nước bị ô nhiễm,” ông Lành nói.

Tin cho biết, sông An Cựu là con sông đào lớn nhất chảy qua thành phố Huế được khơi thông vào thời nhà Nguyễn, dưới đời vua Gia Long năm 1814, có điểm đầu nối với sông Hương kéo dài về đập Thần Phù với chiều dài gần 30 cây số.

Nhiều năm trở lại đây, do phải hứng chịu lượng lớn nước thải sinh hoạt của người dân và các cơ sở sản xuất trực tiếp đổ vào nên nước sông An Cựu luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. (Tr.N)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s