HRW kêu gọi Việt Nam trả tự do cho một nhà hoạt động

RFI Đăng ngày 17-09-2016 Sửa đổi ngày 17-09-2016 12:23
media

Nông dân mất đất ở Dương Nội biểu tình đòi thả 5 người đang bị giam (DR)

Trong một thông cáo đưa ra hôm nay, 17/09/2016, tổ chức nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch ( HRW ) kêu gọi Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu, một nhà hoạt động vì quyền lợi đất đai, sắp ra tòa vào đầu tuần tới.

Theo HRW, ngày 20/09 tới, một tòa án ở Hà Nội sẽ mở phiên tòa xử bà Cấn Thị Thêu về hành vi “gây rối trật tự công cộng”theo điều 245 bộ luật hình sự, vì bà cùng với một số người khác đã tiến hành biểu tình ôn hòa ở Hà Nội ngày 10/06/2016 phản đối trưng thu đất đai.

Trong bản thông cáo, ông Brad Adams, giám đốc châu Á của HRW nhấn mạnh : “Mâu thuẫn giữa nông dân và chính quyền trong việc trưng thu đất đai đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng ở Việt Nam trong những năm gần đây”. Theo ông Adams, chính quyền nên « cải cách luật đất đai và cơ chế đền bù, thay vì trừng phạt những người dân bị mất đất».

Thông cáo của HRW cho biết bà Cấn Thị Thêu đã từng bị kết án 15 tháng tù giam vào tháng 09/2014, với cáo buộc « chống người thi hành công vụ » vì bà đã chụp ảnh và quay phim quá trình cưỡng chế giải tỏa đất đai ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. HRW nhắc lại rằng vào tháng 06/2006, chính quyền địa phương quyết định trưng thu đất nông nghiệp ở phường Dương Nội và chuyển đổi khu vực này thành đất đô thị. Hàng trăm hộ gia đình đã biểu tình phản đối sự thiếu minh bạch trong quá trình trưng thu và đền bù không thỏa đáng cho những gia đình bị mất sinh kế.

HRW: Việt Nam phải trả tự do cho nhà hoạt động đất Cấn Thị Thêu

RFA
2016-09-17

can-thi-theu-622Chị Cấn Thị Thêu, ảnh minh họa chụp trước đây.File photo

Việt Nam phải bãi bỏ tất cả những cáo buộc và trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu, một nhà hoạt động và đấu tranh giữ đất nổi tiếng tại Việt Nam.
Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra kêu gọi như vừa nêu trong thông cáo báo chí phát đi hôm nay (17/9) từ New York. Theo đó thì vào ngày 20 tháng 9 tới đây, tòa án tại Hà Nội sẽ đưa bà Cấn Thị Thêu ra xét xử với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ theo điều 254 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Ông Brad Adams, giám đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch, cho rằng xung đột giữa người nông dân và chính phủ Việt Nam trong vấn đề thu hồi đất trở thành một vấn nạn nghiêm trọng trong mấy năm vừa qua.
Theo ông Brad Adams thì chính phủ Việt Nam cần phải sửa đổi luật đất đai và chính sách bồi thường thay vì cứ trừng phạt người dân phản đối tình trạng bị mất đất.
Như trong trường hợp gia đình bà Cấn Thị Thêu tại Dương Nội – quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Gia đình bà Thêu cùng nhiều người dân tại đó lâu nay phản đối biện pháp cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật là chính quyền địa phương lấy đất của dân giao cho doanh nghiệp làm dự án mà không thông qua tham vấn người dân, cũng như giá đền bù quá rẻ mạt so với giá mà doanh nghiệp rao bán đất bị thu hồi và cơ sở xây dựng trên đó.
Bà Cấn Thị Thêu và chồng là ông Trịnh Bá Khiêm từng bị bắt vào đợt cưỡng chế hồi tháng tư năm 2014. Dù bà không hề có va chạm gì với lực lượng cưỡng chế, chỉ đứng trên một chòi để quay cảnh lực lượng chức năng ra tay với người dân Dương Nội, nhưng bà bị bắt và bị đưa ra xử với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’.
Phiên xử vào tháng 9 năm 2014 kết án tù bà Cấn Thị Thêu và chồng. Bà bị tuyên án 15 tháng tù và ông chồng là 18 tháng, sau đó án của người chồng được rút xuống còn 14 tháng.
Sau khi mãn án, bà Cấn Thị Thêu tiếp tục đi đòi hỏi quyền lợi đất đai cho gia đình và những người cùng cảnh ngộ.
Bà bị bắt lại vào ngày 10 tháng 6 năm nay với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng, dù rằng hình ảnh ghi lại cho thấy bà cùng nhiều người dân khác đến tại các cơ quan công quyền đòi hỏi quyền lợi một cách ôn hòa.

__._,_.___

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s