Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa – Chuông gọi hồ n ai?

>
> https://www.youtube.com/watch?v=7t2P-vBPsnY
>
>
>
> Trước khi qua đời năm 2000 tại California, Học giả Phạm Kim Vinh đã viết 37 > cuốn sách (Việt ngữ và Anh ngữ) để đề cao chính nghĩa của người Việt Quốc > Gia trong cuộc chiến đấu kéo dài 30 năm (1945-1975) chống lại chủ nghĩa > cộng sản do Hồ Chí Minh và đồng đảng đem từ Nga về núp dưới chiêu bài kháng > chiến, giải phóng, gây ra hai cuộc chiến tranh khốc liệt gieo rắc bao đau > thương, đổ vỡ cho dân tộc Việt Nam.
>
> Trong 37 cuốn sách đã xuất bản tại hải ngoại (1976-1999), ông Phạm Kim Vinh > đã dành hai cuốn để viết về người lính Việt Nam Cộng Hòa: cuốn “Thiên Anh > Hùng Ca Viết Cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa” (1984) và cuốn “Tôn Vinh Cuộc > Chiến Đấu Thần Thánh Của Quân Lực VNCH (1999).
>
> Trong hai cuốn sách này, tác giả Phạm Kim Vinh, với bản thân mình cũng từng > là một người lính, đã gửi gắm tâm huyết trên hơn 500 trang giấy mà ông muốn > người đọc cùng ông đi lại con đường “người lính” VNCH đã đi như những dòng > bi phẫn được ông viết trên bìa sau cuốn sách thứ nhất: “*Mời độc giả làm > một cuộc hành hương để đi lại con đường dài mà Quân lực VNCH đã bình thản > đi trong hơn hai chục năm, – con đường mà kể về sự khắc khổ và chịu đựng > còn vượt xa con đường Vạn Lý**‎** Trường Chinh của Mao Trạch Đông, và về > tính cách thiêng liêng, vị tha và cao quý còn vượt xa các cuộc Thánh Chiến > thời Trung Cổ. Cuộc hành hương ấy sẽ giúp chúng ta tìm lại được niềm kiêu > hãnh về Quân lực VNCH, và sẽ cung cấp cho chúng ta chứng liệu cần thiết để > đòi thế giới bên ngoài phải trả lại cho quân lực ấy cái danh dự mà thế giới > ấy đã đánh cắp mất, rồi lại còn dám trơ trẽn buộc tội cho quân lực ấy là > ‘không chịu chiến đấu’*.”
>
> Từ lúc ông Phạm Kim Vinh viết những dòng trên đây đến nay (1984-2016), 32 > năm đã trôi qua. Biết bao đổi thay đã diễn ra, bao nhiêu sự thật đã được > đưa ra ánh sáng, trong đó có những tài liệu mật về chiến tranh Việt Nam đã > hết còn “mật”. Những sự thật ấy đã được “thế giới bên ngoài” nói lên qua > những bài báo, những cuốn sách, những cuộc hội thảo, và những cuốn phim. > Những sự thật ấy đã phần nào trả lại danh dự cho Quân lực VNCH. >
> Dựa trên những sự thật ấy, gần đây nhất, một cuốn phim tài liệu về Nghĩa > Trang Quân Đội Biên Hòa và Quân Lực VNCH đã được thực hiện, không phải do > “thế giới bên ngoài”, mà do chính người Việt ở Mỹ làm.
>
> Cuốn phim này tựa đề là *“Hồn Tử Sĩ – Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa”, *do > Vietnam Film Club thực hiện, song ngữ (nói tiếng Việt, phụ đề Anh ngữ), dài > một giờ chiếu.
>
> Cuốn phim 60 phút cho một cuộc chiến dài 30 năm và những gì xảy ra trong > hơn 40 năm sau đó cho một nghĩa trang với 16 ngàn ngôi mộ của quân đội bên > bại trận sẽ nói được gì?
>
> Dĩ nhiên là không nhiều lắm. Nhưng, nó như một tiếng chuông gọi hồn, không > phải chỉ cho 16 ngàn chiến sĩ nằm trong một nghĩa trang điêu tàn thảm đạm > mà còn cho hàng triệu người đã ngã xuống trong hơn 30 năm trên mọi miền đất > nước vì không muốn sống cuộc đời của những con “thú người” mất tự do, nhân > quyền, nhân phẩm.
>
> Cuộc chiến đấu bằng súng đạn đã chấm dứt vào ngày 30.4.1975, nhưng chưa > chấm dứt trong lòng người, trong tư tưởng và vẫn còn đang diễn ra hàng > ngày, không tiếng súng, trên một đất nước được cho là đã “hòa bình” nhưng > là “hòa bình của nấm mồ”, là cái chết của Tự Do cho cả một dân tộc. >
> Thực trạng của “nền hòa bình” ấy người ta có thể nhìn thấy qua hình ảnh > trên cuốn phim những ngôi mộ hoang phế, bị đập phá, hương tàn khói lạnh > trong một khu đất trước đây được gọi là “Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa” > (NTQĐBH). Cảnh hoang tàn nơi đây tương phản hẳn với những nghĩa trang dành > cho tử sĩ phe thắng trận – huy hoàng, tráng lệ.
>
> [image: Một phần của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa ngày nay] >
> Sự kiện trái ngược này cho thấy không thể so sánh cuộc Chiến tranh Việt Nam > (1945-1975) với cuộc Thế Chiến I (1914-1918) và cuộc Thế Chiến II > (1939-1945), càng không thể so sánh với cuộc Nội Chiến tại Hoa Kỳ > (1861-1865) vì có một khác biệt căn bản không thể bỏ qua: Những cuộc chiến > tranh này đã thực sự chấm dứt khi im tiếng súng với sự toàn thắng của chính > nghĩa.
>
> Trái lại, cuộc Chiến tranh Việt Nam kéo dài 30 năm giữa Thế kỷ 20 đã kết > thúc với sự thua bại của chính nghĩa. Vì vậy cuộc chiến ấy chưa chấm dứt và > đã chuyển sang một hình thái khác, không có tiếng súng.
>
> Đó là lý‎ do vì sao những kẻ chiến thắng bằng xe tăng đại pháo Nga Tàu chưa > hết sợ sau khi chiến tranh đã chấm dứt. Họ sợ những người lính phe địch đã > buông súng, và sợ cả những kẻ thù đã chết. Họ cần phải xóa bỏ NTQĐBH, dấu > tích của một quân đội hùng mạnh đã chiến đấu anh dũng dưới ngọn cờ chính > nghĩa Tự Do mà hàng chục triệu dân miền Nam VN vẫn không thôi tưởng nhớ. > Chính điều này đã khiến CSVN chưa dám thẳng tay phá hủy NTQĐBH nhưng đã > từng bước thực hiện kế hoạch thâm độc mà bước đầu tiên là đổi tên thành > “Nghĩa Trang Nhân Dân Bình An” và giao cho địa phương quyền quản trị và sử > dụng khu đất ấy.
>
> Bước thứ hai là để cho dân địa phương lấn đất nghĩa trang, hủy hoại dần > những ngôi mộ, đồng thời cho trồng những loại cây lớn xen kẽ ngay bên cạnh > những ngôi mộ. Những hàng cây này nay đã cao hơn đầu người, năm bảy năm nữa > NTQĐBH sẽ biến thành một khu rừng và những nấm mồ sẽ không còn nữa, xương > thịt bên dưới sau nửa thế kỷ sẽ tan biến vào lòng đất.
>
> Phải là người vô tâm lắm, không dám nói “ngây thơ”, mới không nhìn thấy dã > tâm của người cộng sản. Nhưng từ mấy năm gần đây, người ta đã nghe nói > nhiều, và tranh cãi nhiều về việc “trùng tu” NTQĐBH dù chưa ai thấy có văn > kiện nào cho biết UBND Xã Bình An đã đồng ý ‎ cho ai “trùng tu” Nghĩa Trang > Nhân Dân Bình An.
>
> Trong khi đó đã diễn ra những cuộc thăm viếng của các phái đoàn người Việt > từ hải ngoại về, kể cả vài viên chức ngoại giao Mỹ và VC, kể cả những cuộc > gây quỹ nhân danh “trùng tu NTQĐBH”, dù trên giấy tờ nghĩa trang ấy không > còn nữa.
>
> Những hiện tượng ấy đã tạo ra ảo tưởng rằng CSVN đã “thay đổi”, đã “cởi > trói” và đồng ‎ý, cho phép “trùng tu NTQĐBH”. Cần phải cảnh giác về ảo > tưởng này, vì nó chỉ là… ảo tưởng trong lúc CSVN muốn mọi người nghĩ như > thế, và vì đó là một xảo thuật lừa gạt dư luận mà CSVN quen dùng. >
> [image: Nhóm làm phim “Hồn Tử Sĩ – Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa”] >
> Cuốn phim *“Hồn Tử Sĩ – Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa”* là một tài liệu > “giải ảo”, một tài liệu lịch sử rút ngắn về Quân đội VNCH và về NTQĐBH (xưa > và nay) để nhắc nhở mọi người không thể lãng quên, nhất là những thế hệ trẻ > sinh ra sau chiến tranh, để – như lời Học giả Phạm Kim Vinh – “giúp chúng > ta tìm lại được niềm kiêu hãnh về Quân lực VNCH” và ghi ơn những chiến sĩ > của quân lực ấy, nhất là những người đã ngã xuống trong khi chiến đấu chống > lại kẻ thù chung của dân tộc và nhân loại, kẻ thù của Tự Do và Tình Người. >
> Ngay ở đầu cuốn phim, Thiếu tá Richard Botkin, tác giả cuốn *Ride the > Thunder*, đã nói “người cộng sản không bao giờ quên và không bao giờ tha > thứ” (the communists never forget and never forgive). CSVN đã phải trả giá > rất đắt trong cuộc chiến tranh xâm chiếm miền Nam VN vì sự chiến đấu dũng > cảm trong suốt 20 năm của Quân lực VNCH. Cộng sản không bao giờ quên điều > ấy và không bao giờ tha thứ.
>
> Nhưng người CSVN cũng không nên quên rằng cái gọi là “Đại thắng mùa xuân” > năm 1975 không phải là chiến thắng cuối cùng. Cái thắng bằng xe tăng đại > pháo Nga Tàu trước một quân đội đã bị trói tay chưa trả lời dứt khoát câu > hỏi “ai thắng ai”. Khối Cộng sản Đông Âu và Liên-sô, cái nôi của CSVN, đã > mồ yên mả đẹp từ một phần tư thế kỷ trước. CSVN không thể tồn tại mãi để > trả thù những người đã chết.
>
> Muốn được nhẹ tội khi ngày phán xét cuối cùng đến để trả lời câu thách thức > “ai thắng ai”, CSVN nên bắt đầu sám hối là vừa, trước tiên là tạ tội với > những người đã chết, ngưng ngay kế hoạch xóa bỏ NTQĐBH. Bằng không, ngày > luận tội sẽ không tránh khỏi những bản án nặng nề, mà cuốn phim *“Hồn Tử Sĩ > – Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa**”* có thể được dùng như một bằng chứng > buộc tội. (*)
>
> Virginia, ngày 8.9.2016
> *Sơn Tùng*
>
> (*) Phim *“Hồn Tử Sĩ – Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa**”**,* sẽ được chiếu > ra mắt (giới thiệu và phát hành) tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church, > Virginia, ngày Chủ Nhật 16.10.2016 https://caoniendc.com/event/gi > oi-thieu-va-phat-hanh-phim-tai-lieu-hon-tu-si-nghia-trang-quan-doi-bien-hoa/ >
> Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa – Chuông gọi hồn ai?
> > https://bienxua.wordpress.com/2016/09/18/nghia-trang-quan-do > i-bien-hoa-chuong-goi-hon-ai/
>

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s