Báo động làn sóng di cư ra khỏi đồng bằng sông Cửu Long

Báo động làn sóng di cư ra khỏi đồng bằng sông Cửu Long

RFA
2016-10-29

Hạn hán tại đồng bằng sông Cửu LongHạn hán tại đồng bằng sông Cửu LongZingNews

Tại cuộc hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Nam Bộ sau 30 năm đổi mới 1986-2015” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức ngày 28-10 ở TP Cần Thơ cho biết người dân tại khu vực này đang có hiện tượng bỏ đi nơi khác vì kế sinh nhai của họ đang bị đe dọa nặng nề vì biến đổi khí hậu cũng như các khó khăn dân sinh khác ngày càng tồi tệ hơn
Một trong những nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra là trong một thời gian quá lâu, khu vực này chỉ chuyên tâm về trồng lúa còn cây ăn trái đã bị lãng quên khiến người nông dân không thể đối phó khi ngập mặn khô hạn xảy ra do biến đổi khí hậu.
Bên cạnh người nông dân là các lĩnh vực khác như công nghiệp, xây dựng hay chăn nuôi, dịch vụ cũng gặp khó khăn vì ảnh hưởng dây chuyền
Theo các công bố cho thấy các tỉnh ven biển như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh và Kiên Giang từ năm 2008 tới nay đà phát triển chậm lại đến mức có lúc rất tệ như năm 2015.
Hạ tầng giao thông yếu kém góp phần tạo ra chậm phát triển. Đường xá hư hỏng khiến việc chuyên chở khó khăn làm hư hỏng sản phẩm và gây thiệt hại cho người dân rất lớn.
Dòng người dân bỏ xứ ra đi ngày một nhiều đến báo động. Nơi đến của họ là thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai chủ yếu làm đủ thứ công việc để kiếm sống gây gánh nặng cho các thành phố này trong việc phân bỗ lao động và vấn đề nhập cư.
Thêm vào đó là tình trạng lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc đã khiến hàng trăm ngàn cô gái bỏ xứ ra đi tìm một đời sống khác cũng đang hình thành những vấn đề đáng quan ngại.

__._,_.___

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s