Dân oan Cấn Thị Thêu bị tòa phúc thẩm y án

http://kyvancuc.files.wordpress.com/2011/01/h-22.jpg

https://saohomsaomai.files.wordpress.com/2013/10/65d69-datcuaong.jpg?w=469&h=648https://saohomsaomai.files.wordpress.com/2013/05/26248-babui_112010_3.jpg?w=540&h=645

Dân oan Cấn Thị Thêu bị tòa phúc thẩm y án

RFA
2016-11-30

Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này

Bà Cấn Thị Thêu tại tòa phúc thẩm ở Hà Nội hôm 30/11/2016.Bà Cấn Thị Thêu tại tòa phúc thẩm ở Hà Nội hôm 30/11/2016.icon-zoom.png AFP PHOTO

Nghe bản tin

00:00/00:00

Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Nhân vật có tiếng kiên quyết trong việc đấu tranh chống thu hồi đất bất công và đòi hỏi công lý tại Việt Nam, bà Cấn Thị Thêu, hôm nay bị tòa phúc thẩm ở Hà Nội xử y án 20 tháng tù giam với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ theo điều 245 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Thông tấn xã Việt Nam và một số hãng thông tấn quốc tế loan tin trích lời luật sư Hà Huy Sơn, một trong 5 người bào chữa cho bà Thêu tại phiên phúc thẩm, rằng tòa không chấp nhận bản kháng án của thân chủ.
Ông cho Đài Á Châu Tự do biết thêm:
“Theo luật thì tới phúc thẩm là không còn phiên tòa nào nữa rồi. Chỉ có thể đề nghị theo giám đốc thẩm thôi, để xem xét lại. Tôi cũng không biết là chị Thêu có đề nghị giám đốc thẩm không, nhưng mà nói chung chị ấy phản đối bản án ngày hôm nay. Đây là 1 bản án vô lý bất công, dàn dựng ra để người ta bỏ tù chị ấy, để mà lấy đất của người dân cho dễ, từ chối quyền khiếu nại của người dân.”
Con trai bà Cấn Thị Thêu, anh Trịnh Bá Phương thuật lại lời cuối cùng bà mẹ phát biểu tại phiên phúc thẩm hôm nay ở Hà Nội:
“Tại tòa mẹ tôi nói rằng hôm nay tôi kết tội đảng cộng sản và tòa án Hà Nội là kẻ cướp có tổ chức. Nền công lý của Việt Nam chỉ là ‘diễn viên hài.”
Bà Cấn Thị Thêu, 54 tuổi, bị bắt hồi tháng sáu năm nay, và vào tháng chín bị kêu án 20 tháng tù. Trước đó bà đã một lần bị giam 15 tháng với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’, sau đó được trả tự do vào tháng bảy năm 2015.
Hôm nay tổ chức theo dõi nhân quyền Human Right Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu. Tổ chức này nói rằng hành động bỏ tù bà Thêu chứng tỏ rằng ở Việt Nam việc phản kháng ôn hòa đòi công lý bị coi là một hành vi tội phạm. Human Right Watch cũng thúc giục chính phủ Hà Nội sửa đổi luật đất đai nhằm bảo vệ quyền lợi cho tầng lớp nông dân.

Tòa phúc thẩm y án 20 tháng tù cho bà Cấn Thị Thêu

  • 30 tháng 11 2016

Chia sẻ

cấn thị thêuHai con bà Cấn Thị Thêu trong buổi lễ cầu nguyện bình an cho bàPhiên phúc thẩm tại Tòa án TP. Hà Nội hôm 30/11 tuyên y án sơ thẩm 20 tháng tù cho nhà hoạt động dân oan Cấn Thị Thêu, luật sư và gia đình xác nhận.
Bà Thêu bị Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội, tuyên phạt 20 tháng tù giam vì tội Gây rối trật tự công cộng hồi tháng Chín.
Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho bà Thêu trong phiên sơ thẩm, nói: “Đây là bản án bất chấp pháp lý, đạo lý và bất công.”
Anh Trịnh Bá Phương, con trai của bà Thêu, cáo buộc với BBC rằng anh và em trai Trịnh Bá Tư “đều bị câu lưu 4, 5 giờ” trong thời điểm diễn ra phiên tòa.
“Việc gia đình xin thăm gặp mẹ tôi tại trại giam sau phiên tòa cũng không được chấp nhận”, anh Phương nói.
Cô Trịnh Thị Thảo, con gái bà Thêu, người được dự phiên tòa cùng bố mình, nói với BBC: “Trong lời sau cùng tại tòa, mẹ tôi nói rằng với việc kết án người vô tội, tòa án đang bảo vệ những người cướp đất có tổ chức.”
“Mẹ tôi cũng nói rằng với bản án này thì thêm một lần nữa chứng tỏ ở Việt Nam, công lý là diễn viên hài”.
Tháng 6/2016, bà Thêu – người từng bị giam giữ năm 2014 vì đấu tranh giữ đất trong vụ ‘dân oan Dương Nội’, bị bắt lần hai tại nhà riêng ở Hòa Bình theo điều 245 Bộ Luật Hình sự.
‘Gia đình không hy vọng vào kháng cáo’
Ba người, một tổ chức nhận giải nhân quyền
Hôm 15/11, bà Thêu là một trong ba nhà hoạt động được Mạng Lưới Blogger Việt Nam trao giải thưởng nhân quyền.
Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, tổ chức do người Việt hải ngoại thành lập năm 1997 để cổ súy hoạt động nhân quyền trong nước, đặt trụ sở tại California, Hoa Kỳ.
Bà Thêu lần đầu tiên bị bắt trong lúc đang ghi hình lại vụ xô xát giữa người dân và lực lượng bảo vệ thu hồi đất năm 2014. Bà bị kết án 15 tháng tù giam theo điều 257 – chống người thi hành công vụ.
Gia đình bà Cấn Thị Thêu có đất nằm trong diện thu hồi cho dự án ở Dương Nội. Dự án giải phóng mặt bằng khu vực này bắt đầu từ năm 2008, tuy nhiên người dân ở đây không chấp nhận giao đất do cho rằng giá đất của chính quyền đưa ra quá ‘rẻ mạt’.

__._,_.___

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s