Biển Đông: Trung Quốc xây các cấu trúc cho tên lửa ở Trường Sa. + Mỹ và Trung Cộng khẳng định tầm quan trọng về mối quan hệ xây dựng Mỹ-Hoa

Biển Đông: Trung Quốc xây các cấu trúc cho tên lửa ở Trường Sa

  • In bài này
  • Gửi Email bài này

Thứ Tư, 22 tháng Hai năm 2017 16:50 Tác Giả: Thanh Phương
southchinasea-china-images

Nhà chứa máy bay được Trung Quốc xây trên đá Vành Khăn (Mischief Reef) trong quần đảo Trường Sa. Ảnh chụp ngày 22/07/2016.
REUTERS/CSIS

Hãng tin Reuters hôm nay, 22/02/2017, trích dẫn hai quan chức Mỹ, cho biết là Trung Quốc sắp hoàn tất việc xây dựng khoảng hơn hai chục cấu trúc trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông.
Những cấu trúc này dường như là để chứa các tên lửa địa đối không tầm xa.

Các cấu trúc, dài khoảng 20 mét, cao 10 mét, được xây trên Đá Subi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn, nơi mà Trung Quốc đã xây các phi đạo quân sự.

Theo các giới chức Mỹ nói với Reuters, việc xây dựng này không phải là một mối đe dọa lớn về quân sự đối với lực lượng Mỹ trong khu vực, nhưng là một hành động nhằm trắc nghiệm phản ứng của chính quyền tổng thống Donald Trump, vốn đã tỏ ra rất cứng rắn trên hồ sơ Biển Đông.

Trước mắt, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố là Hoa Kỳ vẫn chủ trương “không quân sự hóa vùng Biển Đông” và kêu gọi các bên tranh chấp nên có những hành động theo đúng luật pháp quốc tế.

Hôm qua, tại cuộc họp ở Philippines, các ngoại trưởng ASEAN cũng đã bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc đặt vũ khí trên các đảo nhân tạo và kêu gọi đối thoại để chấm dứt leo thang ở Biển Đông.

Reuters nhắc lại rằng, một chuyên gia về Biển Đông thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở Washington, trong một báo cáo ra tháng 12 vừa qua, cho biết là Trung Quốc dường như đã đặt các vũ khí, bao gồm các giàn súng phòng không và giàn tên lửa trên toàn bộ 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông.

Trong khi đó, hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảnh ( Geng Shuang ) một lần nữa tuyên bố chống lại việc cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson của Mỹ đến tuần tra ở Biển Đông, xem đây là một hành động đe dọa chủ quyền của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc Vụ Viện đặc trách đối ngoại của Trung Quốc, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Trung mang tính xây dựng.

Theo thông cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ, hai ông Rex Tillerson và Dương Khiết Trì cũng đã đồng ý là cần phải ngăn chận mối đe dọa Bắc Triều Tiên.

***

Mỹ và Trung Cộng khẳng định tầm quan trọng về mối quan hệ xây dựng Mỹ-Hoa

Cali Today News – Theo bản tin sáng nay của hãng thông tấn Reuters, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson vào ngày hôm qua thứ ba đã điện đàm với quốc vụ viện ngoại giao Trung Cộng, là ông Dương Khiết Trì và khẳng định tầm quan trọng về mối quan hệ Mỹ-Hoa mang tính chất xây dựng và hai bên đồng ý giải quyết mối đe dọa do Bắc Hàn tạo ra.

Tillerson.jpg
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson. Photo courtesy: Brendan Smialowski | AFP | Getty Images

Ngoài ra, hai ông Tillerson và Dương Khiết Trì, cũng đã bàn về kinh tế và thương mại cũng như sự hợp tác về vấn đề chống khủng bố, vấn đề thi hành luật pháp và vấn đề tội ác liên quốc gia.

Cú điện đàm này là nỗ lực mới nhất của hai quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới nhằm vãn hồi mối quan hệ sau thời kỳ sóng gió ban đầu vừa qua, sau khi TT Donald Trump thắng cử vào tháng 11 vừa qua.

Trong bản thông cáo của phía Hoa Kỳ, thì: “Ngoại trưởng Tillerson và quốc vụ khanh ngoại giao Dương Khiết Trì xác nhận tầm quan trong của mối quan hệ song phương có tính chất xây dựng. Cả hai bên đồng thuận về nhu cầu giải quyết mối đe dọa mà Bắc Hàn gây ra cho sự ổn định trong vùng.”

Cuộc điện đàm này tiếp theo cuộc gặp gỡ giữa Dương Khiết Trì và Tillerson vào thứ sáu rồi. Đó là cuộc gặp đối mặt giữa hai bên từ khi ông Tillerson nhận chức vào đầu tháng này.

Trong cuộc gặp gỡ đó, Dương Khiết Trì nhấn mạnh rằng quyền lợi chung của Trung Quốc và Mỹ quan trọng hơn những dị biệt.

Vào tháng 12 vừa qua, Trump làm Bắc Kinh nổi giận khi tiếp điện thoại của bà Thái Anh Văn, nữ tổng thống Đài Loan và tuyên bố Mỹ không nhất thiết phải theo đuổi chính sách “một quốc gia” của Trung quốc mà qua đó Mỹ thừa nhận lập trường của Trung Quốc là chỉ có một nước Trung Quốc mà Đài Loan là một phần trong đó.

TT Trump cũng tố cáo Truing Quốc không nỗ lực đủ để khống chế quốc gia láng giềng Bắc Hàn.
Tuy nhiên, qua điện đàm với chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần rồi, TT Trump đã đồng ý tôn trọng chính sách “một nước Trung Hoa”, đó là một khích lệ ngoại giao quan trọng đối với Bắc Kinh.

Vào thứ bảy vừa qua, Bộ Trưởng Thương Mại Trung Quốc tuyên bố họ sẽ cấm tất cả việc nhập cảng than từ Bắc Hàn cho đến cuối năm nay sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo tầm trung trong nỗ lực thách thức trực tiếp lần đầu tiên đối với cộng đồng quốc tế từ sau khi TT Trump nhậm chức.

Trung Cộng loan báo vào tháng tư tới họ sẽ cấm nhập cảng than từ Bắc Hàn nhằm tuân thủ lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bắc Hàn, nhằm làm cạn kiệt ngân sách của Bình Nhưỡng cho các chương trình hỏa tiễn và nguyên tử.

Những lãnh vực bất đồng khác giữa Mỹ và Trung Cộng còn cả khiếm ngạch thương mại và những đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ của Trung Cộng trên biển đông.

Trần Thị Sông Dinh lược dịch

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s