Dư luận VN phẫn nộ vì cáo buộc nhiều trẻ em bị xâm hại 4 Atta chments

…trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 em bé bị xâm hại tình dục.

Khởi tố hình sự vụ án dâm ô trẻ em ở Hoàng Mai

  • 14 tháng 3 2017

Chia sẻ

Getty ImagesCơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an TP Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Dâm ô đối với trẻ em” tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra xác minh.
Ngày 13/3, ông Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo làm rõ vụ việc và sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh đúng pháp luật. Ông cũng yêu cầu giới chức thành phố báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng này.
Các kênh truyền thông trong nước cho hay vụ cáo buộc xâm hại tình dục đối với bé gái 8 tuổi ở phường Thịnh Liệt xảy ra từ tháng 1/2017 nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết.
Dư luận VN phẫn nộ vì cáo buộc nhiều trẻ em bị xâm hại
Gia đình nói một thanh niên hàng xóm (sinh năm 1983) đã có hành vi xâm hại tình dục con gái mình hôm 8/1 và đã tố cáo lên công an phường. Bác sỹ giám định sau đó kết luận bé gái bị tổn thương bộ phận sinh dục.
Thanh niên bị nghi ngờ xâm hại tình dục bé gái đã bị triệu tập lấy lời khai nhưng sau đã được thả.
Cho tới tận ngày 10/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hoàng Mai, mới có thông báo kết quả giải quyết tố giác tội phạm, trong đó nói chưa đủ căn cứ để quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác của gia đình, đề nghị tiếp tục xác minh thêm hai tháng.
Vụ này khi được đăng tải trên mạng xã hội đã gây bức xúc trong dư luận, dẫn tới can thiệp của Phó Thủ tướng Chính phủ.
Bên cạnh vụ này, còn một số vụ khác mà dư luận yêu cầu làm rõ như vụ một bé gái 7 tuổi ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, tố cáo bị một người đàn ông xâm hại ở trường (phát hiện hồi tháng Hai) và vụ một người đàn ông 76 tuổi bị tố cáo nhiều lần có xâm phạm tình dục các bé gái tại khu chung cư ở phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).
Bà Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), bình luận với BBC Tiếng Việt hôm 13/3 từ Hà Nội: “Việc lãnh đạo cao cấp của nhà nước và chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc ở Vũng Tàu và ở Tân Mai, Hà Nội là một dấu hiệu tích cực. Nhưng chúng rôi vẫn kiên trì chờ đợi cho đến khi có kết quả rõ ràng.”
“Dư luận xã hội đang chờ xem các cơ quan chức năng giải quyết như thế nào. Chắc chắn nếu các vụ việc này không được giải quyết thoả đáng thì khó có thể lấy được lòng tin của người dân vào luật pháp. Tôi thấy lo ngại,” bà Hồng nói thêm.
Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) gồm 15 tổ chức xã hội hoạt động trong nước hôm 12/3 dẫn báo cáo của Cục Cảnh sát Hình sự thuộc Bộ Công an cho thấy trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 em bé bị xâm hại tình dục.
Theo báo cáo này, từ năm 2010 đến năm 2013, số vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện đã tăng gần gấp đôi từ 867 vụ lên đến 1.544 vụ vào năm 2014.

Dư luận VN phẫn nộ vì cáo buộc nhiều trẻ em bị xâm hại

  • 13 tháng 3 2017

Chia sẻ

Jupiter Images/Heide BenserCác lãnh đạo cao cấp tại Việt Nam đã “yêu cầu Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao” làm rõ cáo buộc một số vụ xâm hại tình dục trẻ em sau khi vụ việc được truyền thông trong nước, mạng xã hội và các tổ chức xã hội đưa tin và kêu gọi hành động.
Bà Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), bình luận với BBC Tiếng Việt hôm 13/3 từ Hà Nội: “Điều đáng buồn là tại sao phải chờ đợi lâu như vậy. Tại sao phải chờ đến khi lãnh đạo cấp cao nhất lên tiếng?”
Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 12/3 đã yêu cầu ‘điều tra sớm’ vụ một người đàn ông 76 tuổi bị tố cáo nhiều lần có xâm phạm tình dục các bé gái tại khu chung cư ở phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), theo Thông tấn xã Việt Nam.
Ngày 13/3, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND Hà Nội khẩn trương xác minh vụ việc một bé gái 8 tuổi ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị xâm hại và sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh đúng pháp luật. Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an TP Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự này.

“Dư luận xã hội đang chờ”

Bình luận với BBC Tiếng Việt về phản ứng của các lãnh đạo Việt Nam, bà Khuất Thu Hồng nói: “Việc lãnh đạo cao cấp của nhà nước và chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc ở Vũng Tàu và ở Tân Mai, Hà Nội là một dấu hiệu tích cực. Nhưng chúng rôi vẫn kiên trì chờ đợi cho đến khi có kết quả rõ ràng.”
Cáo buộc xâm hại trẻ em không được điều tra, xử lý kịp thời trong khi các thủ phạm được cho là được “bao che” và có kẻ còn “nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật” đã gây bất bình cho người dân và các tổ chức bảo vệ trẻ em và phụ nữ ở Việt Nam.
“Dư luận xã hội đang chờ xem các cơ quan chức năng giải quyết như thế nào. Chắc chắn nếu các vụ việc này không được giải quyết thoả đáng thì khó có thể lấy được lòng tin của người dân vào luật pháp. Tôi thấy lo ngại.”, bà Hồng nói thêm.
Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) gồm 15 tổ chức xã hội hoạt động trong nước hôm 12/3 dẫn báo cáo của Cục Cảnh sát Hình sự thuộc Bộ Công an cho thấy trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 em bé bị xâm hại tình dục.
Theo báo cáo này, từ năm 2010 đến năm 2013, số vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện đã tăng gần gấp đôi từ 867 vụ lên đến 1.544 vụ vào năm 2014.

Các vụ xâm hại trẻ em gây bất bình trong dư luận

Trong vụ án ở phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu, có tố cáo 9 bé gái đã bị một người đàn ông 76 tuổi xâm hại nhiều lần. Sau khi một người mẹ làm đơn gửi công an vào tháng 6/2016, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hồi tháng 8/2016 nhưng vụ án vẫn chưa được khởi tố.
Sau khi có yêu cầu của Chủ tịch Trần Đại Quang, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Vũng Tàu cho biết cơ quan này đã quyết định gia hạn điều tra lần 2 đối với vụ án trong thời hạn hai tháng, báo Phụ nữ cho hay.
Một vụ án khác gây nhiều bất bình trong dư luận là vụ một cháu bé 13 tuổi ở Cà Mau đã tự vẫn ngay sau tết Đinh Dậu vì bị hàng xóm xâm hại nhiều lần. Gia đình cháu đã tố cáo với cơ quan chức năng nhưng vụ việc vẫn không được xử lý vì “những không đủ bằng chứng để khởi tố vụ việc”.
Mới đây lại xuất hiện tố cáo một bé gái 8 tuổi ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị một người đàn ông 34 tuổi xâm hại nhiều lần (được phát hiện hồi tháng Một) và vụ một bé gái 7 tuổi ở quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, tố cáo bị một người đàn ông xâm hại ở trường (phát hiện hồi tháng Hai).
Trong cả hai trường hợp này, sau khi có kết quả khám nghiệm từ bệnh viện, gia đình các bé đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Mạng lưới GBVNET ra thông cáo bày tỏ sự bức xúc trước hiện trạng xâm hại tình dục trẻ em gái ở Việt Nam

Tình trạng xâm hại trẻ em gia tăng?

Trong bức “tâm thư” ra ngày 12/3 của Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) kêu gọi hành động quyết liệt hơn nữa để giải quyết vấn nạn xâm hại trẻ em, 15 tổ chức xã hội thuộc mạng lưới này cho rằng còn nhiều “rào cản về thể chế khiến cho bạo lực tình dục không những không giảm mà còn gia tăng” trong thời gian gần đây.
Các rào cản được kể đến gồm quy trình tố tụng thiếu chặt chẽ và thiếu nhạy cảm; thái độ đổ lỗi cho phụ nữ và trẻ em là thiếu hiểu biết hoặc không hành xử đúng mực của các cán bộ công quyền; việc quy trách nhiệm cho phụ nữ và trẻ em phải bảo vệ mình thay vì nghiêm khắc nhận trách nhiệm.
“Tôi hy vọng sau đợt này các nhà lãnh đạo sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng sẽ cải thiện khung pháp lý và các công cụ pháp luật để giải quyết kịp thời và hiệu quả hơn,” bà Khuất Thu Hồng cho BBC hay.
Bà Phạm Thị Minh Hiền, Đại biểu Quốc hội Việt Nam, Uỷ viên Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói bà sẽ đặt câu hỏi chất vấn về những vấn đề liên quan đến nạn xâm hại tình dục trẻ em trong phiên chất vấn tại phiên họp thứ 8 của Uỷ ban Thường vụ bắt đầu từ ngày 14/3, tờ Tiền Phong cho hay.

__._,_.___

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s