Hà Nội: Tưởng niệm Gạc Ma nhanh chóng bị giải tán

Début du message réexpédié :

De: “Dien bien hoa binh dienbienhoabinh [VN-Politics]” <VN-Politics>

Objet: [VN-Politics] Hà Nội: Tưởng niệm Gạc Ma nhanh chóng bị giải tán [2 Attachments]

Date: 15 mars 2017 à 02:33:25 UTC+1

Répondre à: VN-Politics

  • 14 tháng 3 2017

Cảnh sát ở khu vực quanh Đài Cảm Tử, Bờ Hồ Hà Nội sáng 14/3Một số nhà hoạt động tại Hà Nội cho hay lễ tưởng niệm trận chiến Gạc Ma ở Trường Sa hôm 14/3 diễn ra với quy mô nhỏ và nhanh chóng bị giải tán.
Trong trận đánh hôm 14/3/1988, ít nhất 64 bộ đội Việt Nam thiệt mạng. Sau đó Trung Quốc đã chiếm và hiện xây đảo nhân tạo ở Gạc Ma.
Không có thông tin về biểu tình hay tưởng niệm ở Sài Gòn.
Hôm 14/3, trả lời BBC từ Hà Nội, nhà hoạt động Thảo Teresa nói: “Khác với mọi năm là chỉ áp chế những người đi tưởng niệm, năm nay, người của chính quyền vây ráp đông, đậu ôtô, xe buýt vây kín bờ hồ Hoàn Kiếm, khu vực tượng đài Lý Thái Tổ nên mọi người phải đi rải rác các nơi khác.”
“Tôi thì ra tượng đài Bắc Sơn để thắp nhang tưởng niệm”.
“Đến khoảng 14:30, tôi nhận tin hai nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng (tự Dũng Phi Hổ) và Đỗ Thanh Vân bị phang ghế vào đầu chảy máu trong lúc đang đi đòi trả tự do cho bà Trần Thị Thảo đang bị tạm giữ tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng.”
“Theo như tôi biết thì cũng có 5, 6 người khác đang bị tạm giữ tại các phường.”
Sách về Gạc Ma sẽ ra mắt dịp 14/3?
‘Bị công an tạm giữ vì tưởng niệm 17/2’
“Từ thực tế hôm nay thì có thể thấy chính quyền muốn dập tan mọi hoạt động tưởng niệm, trong khi báo chí Việt Nam có đề cập đến Gạc Ma thì cũng chỉ là lừa bịp mà thôi.”
“Đảng Cộng sản cố tình bưng bít, lãng quên nhưng nhân dân không quên.”

‘Không bình luận’

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc công ty Sách First News – Trí Việt, nói với BBC: “Nhà xuất bản Văn Học thông báo cho tôi biết là bản thảo cuốn sách Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử sẽ được duyệt xong hai ngày nữa.”
“Như vậy là sách có thể phát hành vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4/2017.”
“Việc sách ra trễ hơn dự kiến hôm 14/3 nhưng vẫn tốt hơn là không được xuất bản.”
Ông cũng nói thêm: “Dù sao cũng cần ghi nhận là truyền thông Việt Nam hiện đã gọi đích danh tàu Trung Quốc bắn vào những người lính Việt Nam tại Gạc Ma năm 1988 chứ không còn ghi là ‘tàu lạ’ như trước.”
“Hà Nội nên xây dựng bia tưởng niệm, ghi công những người đã ngã xuống ở Hồ Gươm để người dân đến thắp hương cho họ,” ông nói.
Đề cập về những người đi tưởng niệm sự kiện Gạc Ma, ông nói “đó là hoạt động tưởng nhớ, hợp truyền thống uống nước nhớ nguồn, rất đáng khuyến khích.”

Đài tưởng niệm Gạc Ma ở Cam Lâm, Khánh Hòa (ảnh của trang Thông tin Chính phủ)Tuy vậy, ông “không bình luận” về những trường hợp cáo buộc bị đánh khi đi tưởng niệm.
Báo Điện tử của Chính phủ Việt Nam tường thuật: “Sáng 14/3, các cựu binh Trường Sa thuộc Trung đoàn E83 tham gia chiến dịch Chủ quyền 1988 (CQ88) tại Đà Nẵng, đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 cán bộ chiến sĩ hi sinh ngày 14/3/1988 tại đảo Gạc Ma”.
“Sau lễ tưởng niệm, các đồng chí đồng đội E83 tại Đà Nẵng đã tiến hành thả đèn, hoa tại cửa sông Hàn để ngưỡng vọng linh hồn 64 cán bộ chiến sĩ, đồng đội đồng chí đang nằm lại Gạc Ma.”
Trang Thông tin Chính phủ cũng cho hay, Khu tưởng niệm đặt tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, để tưởng niệm 64 chiến sĩ hải quân hy sinh tại đảo Gạc Ma sẽ được khánh thành vào ngày 27/7/2017.
“Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn 1 hơn 150 tỷ đồng, từ sự đóng góp của người lao động, nhân dân cả nước,” website này viết.

Công an truy sát, đánh đổ máu người tưởng niệm Gạc Ma

Công an truy sát, đánh đổ máu người tưởng niệm Gạc Ma

youtube.png

Công an truy sát, đánh đổ máu người tưởng niệm Gạc Ma

​Khoảng 13h50phút ngày 14/3, một nhóm an ninh mang thường phục đã hành hung 2 nhà đấu tranh Nguyễn Viết Dũng và …


CTV Danlambao
– Hưởng ứng lời kêu gọi của No-U Hà Nội, sáng ngày 14/3/2017, một số người đã tập trung tại Tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để “Tưởng niệm sự kiện Gạc Ma năm 1988”.

Chúng tôi không gọi là trận “Hải chiến Gạc Ma” mà gọi là “Sự kiện Gạc Ma” vì trên thực tế, quân đội NDVN đã được lệnh không được chống lại, không được nổ súng mà phải đầu hàng vô điều kiện để Trung cộng cưỡng chiếm Gạc Ma. Kết quả, quân Trung cộng đã bắn chết 64 chiến sĩ hải quân và chiếm được hòn đảo này mà không gặp phải một sự kháng cự nào.

Ngay từ mấy hôm trước, công an và mật vụ đã bao vây, canh gác nhà của những người hoạt động xã hội. Nhiều người bị công an Hà Nội gửi giấy mời, giấy triệu tập “đi làm việc” vào đúng sáng 14/3 như bloggers Nguyễn Thúy Hạnh, Hà Hoàng… Đây là một trong những trò hề quen thuộc mà công an cộng sản thường áp dụng nhằm mục đích ngăn chặn người dân tham gia biểu tình ôn hòa hay tưởng niệm các tử sĩ Việt Nam hy sinh bảo vệ tổ quốc trong cuộc chiến chống Tàu.

macma5.png
Ảnh CTV Danlambao chụp màn hình.

Rất ít người đến được khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Hầu hết những người hoạt động xã hội đều bị bắt trên đường hoặc đang tiếp cận gần khu vực tưởng niệm. Chúng tôi ghi nhận một số bloggers bị bắt như Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Thúy Hạnh, Hoàng Thị Hà (Hà Hoàng), Đặng Bích Phượng, Trương Văn Dũng, Trần Thị Thảo, Trịnh Bá Phương, Hiệp Sĩ, Lê Hùng, Trung Minh, Sơn Nguyễn… Những người này bị câu lưu nhiều giờ đồng hồ sau đó mới được thả ra vào buổi chiều cùng ngày.

hongthampham.jpg
hongthampham1.jpg
Ảnh: Hong Tham Pham

hungchenh.jpg
Ảnh: Huỳnh Ngọc Chênh

Vì không thể đến được khu vực tượng đài Lý Thái Tổ nên nhóm của blogger Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) gồm khoảng 10 người đã tổ chức tưởng niệm tại chân cầu Long Biên (Sông Hồng). Sau buổi tưởng niệm, nhóm bạn này đã đến trụ sở công an phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) để yêu cầu trả tự do cho cô giáo Trần Thị Thảo đã bị bắt trước đó. Tại đây, cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng và cô Đỗ Thanh Vân đã bị đánh đập hết sức dã man. Dũng và Vân cho rằng đây là hành động trả thù đê hèn của nhà cầm quyền cộng sản đối với những người dám nhớ đến sự kiện lịch sử mà họ muốn vùi vào quên lãng.

Gama3.png
macma4.png
gacma.png
gacma1.png
Ảnh CTV Danlambao chụp màn hình.

domau.jpg
Dũng Phi Hổ và Đỗ Thanh Vân bị đánh đổ máu. Ảnh: Dũng Phi Hổ

Đây chỉ là những hành động lặp lại của nhà cầm quyền cộng sản Việ Nam trong việc khẳng định sự quy phục hoàn toàn trước kẻ thù dân tộc là Trung cộng.

14/3/2017

1dlb.png
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

__._,_.___

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s