Formosa được ‘bật đèn xanh’ vận hành lò

Babui (Danlambao)

Loc%2BHa%2Bthat%2Bthu%2B.jpg

Formosa được ‘bật đèn xanh’ vận hành lò

  • 9 giờ trước

Nhà máy Formosa tại Hà Tĩnh, hình chụp 12/2015Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã “đạt các yêu cầu của Bộ Tài nguyên Môi trường để đưa lò cao đi vào vận hành”, Reuters nói.
Trong cuộc họp với đại diện Formosa Hà Tĩnh vào sáng 4/4, Phó cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức được báo Hà Tĩnh dẫn lời: “Đánh giá tổng thế, Formosa Hà Tĩnh đã đáp ứng được các yêu cầu để cho phép lò cao đi vào vận hành.”
Kết luận được đưa ra dựa trên ba ngày khảo sát tại nhà máy của Formosa, kênh truyền hình quốc gia VTV loan tin, ngay trước ngày đánh dấu một năm bắt đầu thảm họa môi trường biển ở miền Trung Việt Nam.
Báo QĐND nói về ‘lợi dụng tôn giáo kích động’
Hàng ngàn người biểu tình tại Hà Tĩnh
Tuy nhiên nhà máy thép, vốn được khởi công xây dựng từ 2012, vẫn cần sự cho phép từ Chính phủ trước khi đưa lò cao vào vận hành.
Theo báo Hà Tĩnh, Formosa đã khắc phục được 52 trong tổng số 53 lỗi vi phạm; hạng mục còn lại, từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình, sẽ hoàn thành vào 2019.
Lò cao số 1 của Formosa đã bị dừng hoạt động từ tháng 6/2016.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nói Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục được 52 trong tổng số 53 lỗi vi phạm và nay ‘đáp ứng các yêu cầu để đi vào hoạt động lò cao’Báo chí Đài Loan lúc đó đưa tin lý do hoãn hoạt động là vì chính quyền Việt Nam đòi hỏi tập đoàn phải trả 70 triệu đôla Mỹ tiền thuế còn thiếu và chính quyền cần thêm thời gian để xử lý hồ sơ mà Formosa nộp xin bắt đầu sản xuất.
Kiến nghị về Formosa ‘có 70.000 chữ ký’
Đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự?

Biểu tình rộng khắp

Formosa đã bị phạt 500 triệu đô la về vụ gây nhiễm độc biển, nhưng cơn giận dữ vẫn sôi sục trong các cộng đồng dân cư miền Trung bị ảnh hưởng. Các cuộc biểu tình đã thường xuyên xảy ra kể từ tháng Tư năm ngoái tới nay.
Hồi năm ngoái, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên toàn quốc. Trong những tuần gần đây, các ngư dân tại Hà Tĩnh liên tiếp biểu tình đòi bồi thường thiệt hại sau thảm họa.
Một số người nói họ không được đền bù thỏa đáng, và có những người khác nói họ chưa hề nhận được một khoản bồi thường nào.
Mới đây nhất, hôm thứ Hai 3/4, hàng ngàn người đã kéo tới bao vây trụ sở Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đòi bồi thường.
Đã xảy ra các cuộc đụng độ nhỏ giữa những người biểu tình và các lực lượng an ninh, AFP đưa tin, và một số người đã bị bắt giữ.

Nhiều người dân bức xúc vì vụ nổ súng uy hiếp dân diễn ra tối 2/4 tại huyện Lộc Hà, Hà TĩnhKết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường được đưa ra chỉ một ngày sau khi có thông tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.
Ủy ban nói ông Cự “đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh”.

Vụ Formosa: Hàng ngàn người dân biểu tình tại Hà Tĩnh

  • 3 tháng 4 2017

Hàng ngàn người dân tụ tập tại UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh hôm 3/4Hàng ngàn người tụ tập tại Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà hôm 3/4, yêu cầu chính quyền địa phương trả lời việc uy hiếp dân trong những ngày gần đây, và đòi bồi thường thiệt hại vì Formosa.
Những người biểu tình gồm hai xã Thạch Bằng và Thạch Kim và người dân các vùng lận cận. Họ cầm băng rôn với khẩu hiệu “Phản đối Công an Lộc Hà nổ súng, đàn áp dân” và “Lẽ nào vì Formosa mà giết dân thật sao?”
Có mặt tại chỗ, nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền cho BBC biết người dân bắt đầu tụ tập từ 8 giờ sáng và đã vào bên trong trụ sở Uỷ ban, nhưng chính quyền không cử người ra tiếp.
Kiến nghị về Formosa ‘có 70.000 chữ ký’
Giáo dân Song Ngọc và lời khuyên vụ Formosa
Nghệ An: ‘hàng trăm người’ đi kiện Formosa
Các video clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy người dân tuyên bố yêu cầu chủ tịch huyện và giám đốc công an ra làm việc về vụ được cho là nổ súng uy hiếp dân vào đêm hôm trước, và yêu cầu giới chức bồi thường theo đúng quy định.

Nhiều người dân bức xúc vì vụ nổ súng uy hiếp dân diễn ra tối 2/4Cuộc biểu tình diễn ra tương đối ôn hòa cho đến khi một số người được người dân miêu tả là “côn đồ” dùng gậy và gạch tấn công người dân.
BBC được biết trước đó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Khánh đã gọi cho Linh mục Guise Nguyễn Công Bình, để nhờ linh mục nói người dân ra về.
Linh mục đã uỷ thác lại cho linh mục Hoàng Anh Ngợi, người có mặt tại cuộc biểu tình để kêu gọi người dân quay về. Sau khi thấy sự xuất hiện của linh mục Ngợi, phía chính quyền địa phương đã ra tiếp dân.
Chủ tịch UBND ông Lê Trung Phước khi đó cam kết trước những người biểu tình: “Chính quyền hứa sẽ xử lý viên công an đánh người và tiến hành bồi thường cho dân theo quy định của chính phủ,” nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền thuật lại với BBC.
Một người của Hội đồng Nhân dân tỉnh cũng ra hứa sẽ tiếp người dân vào ngày hôm sau.

Người dân tụ tập từ sáng sớm nhưng đến 2 giờ rưỡi chiều chính quyền mới ra tiếp

Nổ súng tại quán cà phê

Cuộc biểu tình hôm 3/4 là diễn biến mới nhất của các cuộc biểu tình kéo dài từ tuần trước, khi người dân Thạch Bằng đến UBND xã và nhà Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đòi bồi thường.
Nhưng đỉnh điểm diễn ra sau khi một số người dân đã bị một nhóm an ninh tấn công tối hôm 2/4.
Tin cho hay vào tối muộn hôm 2/4, một số nhà hoạt động chuyên tìm hiểu thông tin về vụ Formosa gây hại cho môi trường và giúp đỡ người dân làm hồ sơ khiếu kiện đã bị một nhóm tự xưng là an ninh tới gây sự, xô xát khi đang ngồi tại một quán cà phê ở Nghĩa Lộc.
Bà Nguyễn Thị Trinh, một trong người có mặt, cho biết trong nhóm người tới gây sự, có một người đã nổ ba phát súng uy hiếp, trong lúc những người khác trong nhóm cầm đá ném làm chảy máu đầu một người và làm gãy tay một người phụ nữ.
Vụ việc này gây bức xúc cho nhiều người dân, khiến hàng ngàn người tụ tập ở UBND huyện Lộc Hà vào sáng hôm sau.
BBC cũng đã cố gắng liên hệ với ông Khánh nhưng không được. Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, nói BBC phải đến ủy ban “xin giấy phép để nói chuyện.”
Còn Giám đốc Công an Hà Tĩnh, ông Lê Văn Sao, nói “đang họp và không thể trả lời.”

__._,_.___

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s