Bắc Triều Tiên : Mỹ xem xét « giải pháp quân sự », Nhật lo di tả n kiều dân

Thụy My
media
Chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornet hạ cánh trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson trong cuộc tập trân chung Mỹ-Hàn ở phía đông bán đảo. Ảnh chụp ngày 14/03/2017.JUNG Yeon-Je / AFP
Hoa Kỳ đang cân nhắc một « giải pháp quân sự » trước việc Bắc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí. Một viên chức cao cấp Mỹ hôm nay 14/04/2017 khẳng định như trên. Về phía Nhật Bản, chính quyền đã chuẩn bị kế hoạch di tản 60.000 kiều dân Nhật ở Hàn Quốc.

Một cố vấn của Nhà Trắng, xin giấu tên, cho biết : « Khả năng quân sự đang được nghiên cứu ». Nhận định rằng Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình nguyên tử và bắn hỏa tiễn sang Biển Nhật Bản, viên chức này nói : « Với chế độ Bình Nhưỡng, vấn đề không phải có bắn thử hay không mà là khi nào xảy ra. Các cơ quan tình báo sẽ thông tin đầy đủ cho tổng thống và phó tổng thống ».
Nhiều dấu hiệu cho thấy địa điểm Punggye-ri đang sẵn sàng cho một vụ thử nguyên tử dưới lòng đất, theo các chuyên gia của trang 38th North. Nhiều viên chức Mỹ cũng cho rằng Bắc Triều Tiên « dường như đã đặt một quả bom nguyên tử trong một đường hầm », có thể kích nổ vào sáng thứ Bảy 15/4.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm qua đã nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên mà không cần đến Trung Quốc, tuần trước đã điều hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cùng với ba chiến hạm trang bị hỏa tiến hướng về bán đảo Triều Tiên. Hàng không mẫu hạm này có thể chở theo 70 đến 80 máy bay, trong đó có khoảng năm chục chiến đấu cơ. Vài ngày sau đó ông Trump lại nói đến một « hạm đội » có cả tàu ngầm.
Khả năng diễn ra một cuộc tấn công quân sự lại càng khả tín, sau khi Mỹ cho bắn 59 hỏa tiễn Tomahawk vào một căn cứ không quân Syria để cảnh cáo việc chế độ Damas sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib.
Bình Nhưỡng hôm nay tố cáo Hoa Kỳ tạo ra một « tình trạng nguy hiểm », khiến « một cuộc chiến tranh nhiệt hạch có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trên bán đảo Triều Tiên », đồng thời kêu gọi « hòa bình bằng vũ lực ».
Về phía Nhật Bản, chính phủ Tokyo cho biết sẽ vận dụng mọi biện pháp đề phòng cần thiết trước các hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên. Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật (NSC) hôm qua bàn bạc cách thức di tản gần 60.000 kiều dân Nhật tại Hàn Quốc.
Ngoài các tàu dân sự và máy bay, Nhật còn muốn đưa các phi cơ quân sự và chiến hạm sang hỗ trợ, nếu chính phủ Hàn Quốc đồng ý. NSC cũng thảo luận về khả năng đối phó với luồng người Bắc Triều Tiên đổ sang Nhật Bản tị nạn, trong đó rất có thể có các điệp viên của Bình Nhưỡng trà trộn.

Bắc Triều Tiên : Bắc Kinh cảnh báo nguy cơ xung đột

Trọng Nghĩa
media
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 14/04/2017, tại Bắc Kinh.REUTERS/Jason Lee
Trong bối cảnh tình hình khu vực bán đảo Triều Tiên căng thẳng hẳn lên, ngoại trưởng Trung Quốc vào hôm nay, 14/04/2017 đã cảnh báo về nguy cơ xung đột « có thể nổ ra bất cứ lúc nào ». Ông Vương Nghị đã lưu ý như trên vài tiếng đồng hồ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump lại lên tiếng đe dọa chế độ Bình Nhưỡng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại Bắc Kinh cùng đồng nhiệm Pháp Jean-Marc Ayrault đang thăm Trung Quốc, ngoại trưởng Vương Nghị xác định rằng « đối thoại là phương cách duy nhất » để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên, và bất cứ ai, nếu gây ra một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên « sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và phải trả giá ».
Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc bày tỏ lo ngại : « Chúng tôi đang có cảm giác là một cuộc xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào » và « tất cả các bên có liên quan phải đề cao cảnh giác trước tình hình này ».
Ông Vương Nghị xác định rằng trong hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, « kẻ chiến thắng sẽ không phải là người có lời lẽ đao to búa lớn nhất, hay phô trương cơ bắp nhiều nhất. Nếu chiến tranh nổ ra, hậu quả sẽ là một tình huống mà không ai thắng ».
Cho dù ngoại trưởng Trung Quốc không nêu đích danh người nào hay nước nào, nhưng các nhà quan sát đều gắn liền phát biểu của ông Vương Nghị với những lời đe dọa mới nhất của tổng thống Hoa Kỳ nhắm vào Bình Nhưỡng, một hôm sau khi ông Donald Trump hứa hẹn rằng « vấn đề » của Bắc Triều Tiên sẽ được « xử lý ».
Trung Quốc đến nay vẫn được coi là đồng minh duy nhất của Bắc Triều Tiên, dù không tán đồng chương trình hạt nhân quân sự của lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-Un, nhưng luôn luôn kêu gọi Mỹ tự kiềm chế trong đối sách chống Bắc Triều Tiên.
Theo nhiều nhà quan sát, nhân kỷ niệm 105 ngày sinh của Kim Nhật Thành, lãnh đạo đầu tiên của Bắc Triều Tiên, ông nội của đương kim lãnh đạo Kim Jong Un, vào đúng ngày mai, 15/04, Bình Nhưỡng có thể lại cho bắn tên lửa đạn đạo, hoặc tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu, cả hai hành động đều bị cộng đồng quốc tế nghiêm cấm.

Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s