Hà Nội khởi tố vụ Đồng Tâm vào lúc tình hình vẫn bế tắc

Đừng nghĩ mưu để thắng dân

Truong Huy San
Người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức đang rủi ro sinh mệnh pháp lý của mình khi đối đầu với chính quyền. Nhưng đấy là quy luật của muôn đời. Lãnh thổ thiêng liêng với một quốc gia như thế nào thì đất đai cũng trở thành máu thịt với người dân như thế.
Kể từ Luật Đất Đai 1993, các quyền của người dân đối với đất đai đã được trả lại cho dân gần như là quyền về tài sản. Bộ Luật Dân Sự 1995 tiếp tục minh định điều đó khi coi “5 quyền” của người sử dụng đất của dân là quyền dân sự. Từ Hà Giang tới Phú Quốc, người dân thực sự là chủ trên mảnh đất của mình cho đến khi có những “nhà đầu tư” bắt tay dưới gầm bàn với chính quyền, nhân danh các dự án, thu hồi đất của họ với giá rẻ mạt rồi bán lại với giá ngất ngưởng rồi trở thành tỷ phú.
Sở dĩ các địa phương có thể làm được điều này là vì Luật trao cho chính quyền từ cấp huyện trở lên quyền thu hồi đất. Điều 27, Luật Đất Đai 1993 quy định khá chặt chẽ các trường hợp bị thu hồi. Luật sửa đổi 2003 tuy mở ra cho chính quyền quyền thu hồi đất đai vì “mục đích phát triển kinh tế” nhưng vẫn còn rất giới hạn. Từ năm 2007, khi các “nhóm đặc quyền đặc lợi” bắt đầu lộng hành, Chính phủ đã ban hành hai Nghị định 84 & 181, bổ sung khái niệm “Nhà nước thu hồi đất để phát triển các dự án phát triển kinh tế quan trọng”. Từ đây, chính quyền các cấp càng lộng hành.
Nếu như “sở hữu toàn dân” (SHTD) được coi là quan hệ cuối cùng mang chút “nội hàm” xã hội chủ nghĩa thì “thu hồi đất” lại là dấu hiệu có ý nghĩa nhất còn lại để xác lập SHTD. Có thể những người bảo vệ chế độ cần SHTD như một liều thuốc an thần nhưng chính họ đêm qua lại đang mất ngủ.
Có thể giờ này Chính quyền đang nhìn vụ Đồng Tâm như nhìn một vụ án. Đừng nghĩ mưu để thắng dân. Nếu như các vị chưa học được gì sau “Quả bom Đoàn Văn Vươn” thì nên ngồi lại sau vụ Đồng Tâm. Cái gốc vấn đề vẫn là SHTD. Thời bao cấp thì nó làm cho toàn dân đói kém, thời kinh tế thị trường thì nó làm cho toàn dân bất an. Việc cần làm ngay là Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải đình chỉ quyền thu hồi đất của chính quyền địa phương trước khi bãi bỏ nó.
Xôi thịt thì “nhóm lợi ích” ăn chia với bọn tham nhũng cấp huyện cấp tỉnh. Sự bất ổn chính trị thì đe dọa trước hết các nhà lãnh đạo Trung ương. Đừng đẩy dân vào thế phải đối đầu chỉ vì các nhà làm chính sách muốn tự ru ngủ mình trong các ngôn từ sáo rỗng.
T.H.S.
Nguồn: https://www.facebook.com/Osinhuyduc/posts/1264167283618450

Hà Nội khởi tố vụ Đồng Tâm vào lúc tình hình vẫn bế tắc

16/04/2017
VOA Tiếng Việt
clip_image001
Công an đi thu hồi đất phải rút lui vì bị người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội chống trả quyết liệt, 15/4/2017
Cho đến 6h30 chiều ngày 16/4, tình hình vụ tranh chấp đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, vẫn bế tắc.
Thông tin VOA nhận được từ một số người địa phương và nhà hoạt động Lê Văn Dũng cho hay người dân vẫn giữ 22 lính cảnh sát cơ động, trong khi phía chính quyền chưa thả 15 người dân họ đã bắt trước đó. Tin từ địa phương khẳng định hai bên chưa có đối thoại về việc trao đổi những người đang bị cầm giữ này.
Trong khi đó, Thông tấn xã Việt Nam và một số báo lớn trong nước đưa tin vào chiều 16/4 rằng Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Đồng Tâm. Tin cho hay công an thành phố đã “bắt giữ 4 công dân” liên quan đến vụ này.
Bản tin ngắn cũng nói “cơ quan chức năng” đang tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm “ổn định tình hình an ninh trật tự” tại xã Đồng Tâm, nhưng không cho biết thêm chi tiết.
Vào thời điểm sau 5 giờ chiều, những người tại địa phương cho biết có rất đông công an “bao vây” xã.
Cùng thời điểm, thông qua trung gian là ông Lê Văn Dũng, còn được biết đến trên mạng xã hội với tên Le Dung Vova, người dân Đồng Tâm đã đồng ý cho 3 nhà báo của báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh đi vào xã để “quay, ghi tư liệu xem những lính công an cơ động sức khỏe như thế nào, được đối xử như thế nào”.
Ông Dũng nói với VOA vào đầu giờ buổi tối 16/4 rằng điện đã được cấp lại cho xã, một vài số điện thoại di động đã có thể liên lạc với bên ngoài, song internet vẫn chưa kết nối được.
Vụ xô xát giữa người dân Đồng Tâm và công an nổ ra hôm 15/4 khi chính quyền tìm cách thu hồi đất ở địa phương để trao cho công ty Viettel làm dự án.
Người dân nói đất của họ là đất nông nghiệp trong khi chính quyền cho rằng đó là “đất quốc phòng”. Người dân đã kiện ra tòa về tranh chấp này trong nhiều năm nhưng không có một kết luận rõ ràng về vụ này.
Sáng 15/4, chính quyền sử dụng nhiều nhân viên công an để thu hồi đất không có đền bù, nhưng đã bị người dân xã chống trả quyết liệt, giữ lại hơn 20 lính cảnh sát cơ động, không cho ra khỏi xã. Đồng thời, người dân cáo buộc chính quyền đã dùng vũ lực bắt đi 15 người, đánh đập làm 1 thanh niên bị thương nặng. Người này đã được người dân đưa đi cấp cứu và hiện đang được điều trị ở bệnh viện Chúc Sơn.
VOA đã liên lạc với công an huyện Mỹ Đức để xác minh thông tin song không nhận được câu trả lời.
Trong nhiều năm gần đây, đã xảy ra những vụ tranh chấp đất đai lớn ở Việt Nam. Luật pháp của đất nước không công nhận quyền sở hữu đất của các cá nhân mà họ chỉ có “quyền sử dụng đất”, trong khi luật cho phép chính quyền có quyền thu hồi đất “để phát triển các dự án kinh tế quan trọng”.
Sau khi thông tin về vụ đụng độ ở Đồng Tâm lan truyền trên mạng xã hội, đã xuất hiện lời gợi ý hoặc kêu gọi từ nhiều người về việc tẩy chay hãng Viettel do vụ tranh chấp đất đai này.
Nguồn: http://www.voatiengviet.com/a/ha-noi-khoi-to-vu-dong-tan-vao-luc-tinh-hinh-van-be-tac/3812086.html__._,_.___

Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s